Điều gì sẽ xảy ra khi Mỹ cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy ở Yemen?

Hãng Reuters mới đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã lên tiếng cáo buộc Iran có liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Yemen.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Theo bà Nikki Haley, Mỹ đang có các bằng chứng cụ thể cho thấy “vũ khí của Iran đã được phổ biến một cách bất hợp pháp và số vũ khí này dự định được sử dụng để tấn công các đối tác của Mỹ trong khu vực này”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng khẳng định rằng Washington sẽ phải áp dụng các bước đi hết sức chặt chẽ như nghiên cứu các loại thiết bị quân sự được phát hiện tại hiện trường tác chiến để “không tiếp tục cho phép chế độ Iran tiếp tục các hành động trái pháp luật của mình”. “Cuộc đấu tranh với kẻ xâm lược Iran là cuộc đấu tranh của toàn thế giới. Hiện Mỹ đang hành động trên tinh thần cởi mở và hợp tác quốc tế”- bà Nikki Haley tuyên bố.

Bên cạnh đó, bà Nikki Haley cũng đã đưa ra các thành phần của tên lửa đạn đạo tầm gần do các lực lượng nổi dậy Yemen bắn vào thủ đô El-Riyadh của Ả rập Xê út hồi tháng 11/2017 để làm minh chứng. Dựa vào những phân tích của giới chuyên gia quân sự Mỹ, bà Nikki Haley nhấn mạnh rằng, tên lửa này và các thiết bị quân sự khác được đưa ra trước các nhà báo là được sản xuất ở Iran.

“Tên lửa này được cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Yemen. Tên lửa này được phóng đi từ Yemen nhằm vào sân bay dân sự và có thể giết hại hàng trăm người dân vô tội ở Ả rập Xê út”- bà Nikki Haley bổ sung.

Bà Nikki Haley cũng cho biết rằng trước đó một bản báo cáo mới của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Anton Guterres đã được đưa ra. Theo đó, “Iran đang cung cấp bất hợp pháp các loại vũ khí nguy hiểm cho lực lượng nổi dậy ở Yemen”. Đây là điều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. “Mỹ rất hoan nghênh bản báo cáo này”- bà Nikki Haley nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Iran bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Yemen

Đại diện Ngoại giao của Iran tại Liên Hợp Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về việc Iran đang cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Houthis ở Yemen, còn những chứng cứ do Mỹ đưa ra đã bị làm giả.

“Những cáo buộc của Mỹ được đưa ra nhằm mục đích che giấu các tội ác quân sự của Ả rập Xê Út tại Yemen cùng với sự hỗ trợ của Mỹ, đồng thời đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế khỏi các hành động xâm lược chống lại người dân Yemen”- tuyên bố của Iran nêu rõ.

Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố về sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Thỏa thuận Hạt nhân Iran. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng, thỏa thuận này có thể bị ngừng lại vào bất cứ thời điểm nào nếu như Chính phủ Mỹ không đạt được sự đồng thuận với Quốc hội Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Tổng thống Donald Trump đồng thời cũng lên tiếng cáo buộc Iran hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Donald Trump khi đó đã quả quyết rằng chế độ Iran “đang là quốc gia hàng đầu trong việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và trợ giúp tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Taliban, Hezbollah, cũng như các mạng lưới khủng bố khác. “Iran đang thiết kế, bố trí tên lửa đe dọa đến Mỹ và các đồng minh của Mỹ, đồng thời vi phạm luật pháp quốc tế”- ông chủ Nhà Trắng Mỹ khẳng định.

Ông Donald Trump đồng thời cũng khẳng định rằng Iran đang nuôi dưỡng con trai của trùm khủng bố Osamba bin Laden sau các vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

“Chúng tôi sẽ áp đặt các lệnh cấm vận bổ sung đối với chế độ Iran để ngăn chặn việc Iran cung cấp tài chính cho các lực lượng khủng bố”- Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố.

Ả rập Xê Út ủng hộ tuyên bố của Washington

Ngay sau tuyên bố của bà Nikki Haley về việc Iran cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy ở Yemen, Ả rập Xê Út đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố này.

“Ả rập Xê Út chào đón bản báo cáo của Liên Hợp Quốc và quan điểm của Mỹ liên quan đến sự can thiệp đầy thù địch của Iran và sự ủng hộ của Iran đối với các nhóm khủng bố người Houthis ở Yemen- lực lượng đe dọa đến an ninh của Vương quốc Ả rập Xê Út”- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ả rập Xê Út có đoạn viết.

El-Riyadh cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế “nhanh chóng áp dụng các biện pháp cần thiết để thực hiện tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” và buộc “chế độ Iran phải chịu trách nhiệm vì các hành động gây hấn”.

Được biết, ngày 4/11 vừa qua, lực lượng phòng không Ả rập Xê Út đã đánh chặn tên lửa “Burkan-2” được lực lượng người Houthis bắn vào sân bay quốc tế Quốc vương Khalid cách thủ đô El-Riyadh của Ả rập Xê Út 35 km về phía Bắc, các mảnh vỡ của tên lửa này rơi xuống vùng không có dân cư sinh sống.

Sau đó Ả rập Xê Út, quốc gia ủng hộ Chính phủ ở Yemen, đã cáo buộc Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho lực lượng Houthis và các chuyên gia Iran đã hỗ trợ lực lượng này trong bắn tên lửa vào Ả rập Xê Út.

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !