Điều cần biết về Quốc hội khóa 13 (2011 - 2016)

Quốc hội khóa 13 là khóa Quốc hội để lại nhiều dấu ấn.

Thông tin chung

Bầu cử ngày 22/5/2011

Tổng số đại biểu: 500

Cơ cấu thành phần của Quốc hội:

Trung ương: 33,4%

Địa phương: 66,6%

Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu: 66,6%

Dân tộc thiểu số: 15,6%

Phụ nữ: 24,4%

Đại biểu ngoài Đảng: 8,4%

Đại biểu khóa 12 tái cử: 33,4%

Đại biểu tự ứng cử: 0,8%

Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi): 12,4%

Đại biểu có trình độ trên đại học: 45,8%

Đại biểu có trình độ đại học: 52,8%

Đại biểu thuộc khối doanh nghiệp: 4,26%

Tôn giáo: 2,84%

Điều cần biết về Quốc hội khóa 13 (2011 - 2016) - ảnh 1

Đây là lần đầu tiên cử tri cả nước với trách nhiệm và lòng yêu nước nồng nàn đã tích cực tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa 13 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 trong cùng một ngày với quy mô lớn.

Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp với 99,51% cử tri đi bỏ phiếu, bầu ra 500 đại biểu Quốc hội tiêu biểu cho khối đại đoàn kết dân tộc. Kết quả này đã khẳng định bước tiến mới trong quá trình sinh hoạt dân chủ của nước ta, thể hiện rõ ý thức chính trị, trách nhiệm của công dân, trình độ dân trí, sự gắn bó và niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã bầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm 17 thành viên do đồng chí Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch, 4 Phó chủ tịch và 12 ủy viên.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã bầu bổ sung thêm 1 ủy viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng số thành viên của cơ quan này lên 18 thành viên.

Quốc hội cũng đã thành lập Hội đồng Quốc phòng và An ninh; thành lập Hội đồng Dân tộc và 9 Ủy ban của Quốc hội gồm: Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính và Ngân sách, Ủy ban Văn hóa - giáo dục - thanh niên - thiếu niên và nhi đồng, Ủy ban các vấn đề xã hội; Ủy ban Khoa học - Công nghệ và môi trường, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Đối ngoại.

Ngoài ra, Quốc hội vẫn duy trì 3 cơ quan chuyên môn trực thuộc là: Ban công tác đại biểu, Ban Dân nguyện và Viện nghiên cứu lập pháp.

Được bầu ra và hoạt động trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều thuận lợi cơ bản nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức, Quốc hội khóa 13 có vinh dự và trách nhiệm lớn trong việc thừa kế và phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của Quốc hội các khóa trước, bám sát đường lối chủ trương của Đảng và thực tiễn sinh động của cuộc sống, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện dân cử cao nhất, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Đây cũng là nhiệm kỳ đầu tiên Quốc hội cùng nhân dân cả nước thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội được bổ sung, phát triển tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 năm 2011.

Đến hết tháng 4/2016, Quốc hội khóa 13 đã trải qua 11 kỳ họp với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Đặc biệt trong kỳ họp cuối nhiệm kỳ - kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 đã thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước đáp ứng yêu cầu sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. 

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 đã bầu: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình. Bốn vị này đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

N.K

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !