Điều cần biết về Gina Haspel, nữ Giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Theo tạp chí HollywoodLife, sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, ông đã đề bạt bà Gina Haspel làm Giám đốc mới của CIA để thế chỗ ông Mike Pompeo, người sẽ thay thế ông Tillerson.

Bà Gina Haspel (trái) đã trở thành nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, sau khi ông Rex Tillerson bị cách chức Ngoại trưởng.

Dưới đây là 5 điều cần biết về bà Haspel:

1. Bà Gina Haspel hiện là phó giám đốc CIA. Với việc ông Mike Pompeo thay thế ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng, bà Haspel cũng được thăng chức và trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ này. “Bà Gina Haspel, Phó Giám đốc CIA, sẽ được đề bạt để thay thế Giám đốc Pompeo và bà sẽ là nữ giám đốc CIA đầu tiên, qua đó đánh dấu một cột mốc lịch sử”, ông Trump phát biểu. “Ông Mike và bà Gina đã làm việc cùng nhau trong hơn 1 năm qua và đã xây dựng một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau”.

2. Bà Haspel đã từng tham gia vào một chương trình tra tấn tù nhân của CIA (nay đã bị cấm) vào năm 2002. Theo báo New York Times, bà “đã giám sát quá trình tra tấn của hai nghi phạm khủng bố và sau đó đã tiêu hủy các đoạn băng ghi lại các cuộc tra khảo dã man của CIA tại một nhà tù bí mật ở Thái Lan”.

3. Bà Haspel bắt đầu làm việc cho CIA từ năm 1985. Bà được coi là một quan chức tình báo nhà nghề và có nhiều năm kinh nghiệm ở nước ngoài.

4. Ông Trump đã tiến cử bà Haspel làm Phó Giám đốc CIA vào năm 2017. “Bà Gina là một quan chức tình báo điển hình và là một người yêu nước có hơn 30 kinh nghiệm làm việc cho Cục Tình báo Trung ương. Bà cũng là một nhà lãnh đạo giỏi và có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, cũng như truyền cảm hứng cho những người xung quanh”, ông Pompeo từng nói. “Chúng tôi rất may mắn khi một người có trí tuệ, kỹ năng và kinh nghiệm dồi dào như vậy sẽ là Phó Giám đốc”.

5. Bà Haspel rất hào hứng khi đảm đương chức vụ mới. “Sau hơn 30 năm phục vụ cho Cục Tình báo Trung ương, tôi rất vinh dự khi trở thành Phó Giám đốc bên cạnh ông Mike Pompeo trong 1 năm qua”, một tuyên bố chính thức của bà Haspel cho biết. “Tôi rất biết ơn Tổng thống Trump khi đã trao cho tôi cơ hội được trở thành Giám đốc tiếp theo của Cục Tình báo Trung ương”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !