Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam

Đây là cuộc diễn tập quan trọng cấp khu vực lần đầu được tổ chức ở Việt Nam; là dịp để các nước cùng nhau chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc ứng phó với thảm họa vượt quá khả năng kiểm soát của mỗi quốc gia, cần sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt các nước trong khối ASEAN.
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1
Khu vực bệnh viện dã chiến trong diễn tập

Ngày 15/10, Ban tổ chức “Diễn tập thực binh ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo năm 2013" (diễn tập ARDEX 13), dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã gặp gỡ một số cơ quan báo chí thông báo một số nội dung về công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập ARDEX 13 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23-10-2013.

Quá trình diễn tập sẽ thực hành, đánh giá và kiểm duyệt quy trình vận hành chuẩn (SASOP); trong việc điều phối giữa Trung tâm AHA (Trung tâm Điều phối Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thảm họa) với quốc gia xảy ra thảm họa và các thành viên ASEAN trong  đánh giá thiệt hại, gửi các đội phản ứng nhanh có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và là mặt mạnh của mỗi quốc gia sang trợ giúp quốc gia xảy ra thiên tai; trong việc tiếp nhận các trang thiết bị, nhu yếu phẩm,… phục vụ cứu trợ. Đồng thời, diễn tập thể hiện cam kết hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực nhằm giải quyết các thách thức an ninh chung, tăng cường hợp tác quốc phòng, nâng cao khả năng tương tác đa phương, phòng chống thiên tai và thúc đẩy an ninh, ổn định trong toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thông qua diễn tập, rút kinh nghiệm trong tổ chức, chỉ đạo, điều hành phối hợp với các nước trong ứng phó khẩn cấp và cứu trợ thảm họa. nhằm góp phần nâng cao năng lực trong phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tưởng định diễn tập là một trận siêu bão có tên quốc tế “NEPTUNE” với cường độ gió cấp 12, 13, giật trên cấp 14, 15 đã đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa). Mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản... Chính phủ công bố tình trạng khẩn cấp, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp cứu người, ứng phó khắc phục hậu quả do bão gây ra, đồng thời đề nghị các nước trong khu vực trợ giúp…

Tham gia diễn tập có 10 nước ASEAN, trong đó có 7 nước thực binh, 3 nước quan sát viên. Ngoài ra, còn có đại diện các nước đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc liên quan và một số tổ chức quốc tế ở Việt Nam tham quan. Lực lượng tham gia diễn tập khoảng 2.500 người, 689 phương tiện các loại.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã chủ động triển khai rất sớm, từ đầu năm 2013. Các đơn vị quân đội thuộc các quân, binh chủng: Phòng không - Không quân, Công binh, Hóa học, quân y là lực lượng nòng cốt thực hiện các nội dung diễn tập. Đến ngày 15-10, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, các đơn vị đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị diễn tập. Sau thời gian huấn luyện tại đơn vị, từ ngày 11 đến 10-16 các đơn vị đã về huấn luyện tập trung tại khu vực diễn tập. Theo kế hoạch, ngày 17-10 các lực lượng sẽ tiến hành tổng duyệt, ngày 22-10 sẽ hợp luyện với các đội của các nước tham gia và diễn tập chính thức diễn ra vào ngày 23-10.

Xin giới thiệu một số hình ảnh luyện tập tình huống cứu trợ khẩn cấp nhân dân vùng ngập lụt…

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2

Toàn cảnh khu vực xảy ra thảm họa thiên tai gây ngập lụt

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 3

Bộ đội công binh bắc cầu phao

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 4

Đưa người và phương tiện di chuyển khỏi khu vực ngập lụt

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 5

Máy bay trực tham gia cứu nạn

 

Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 6

Thiếu tướng Phạm Hoài Giang rút kinh nghiệm sau luyện tập

Nguồn: VŨ XUÂN DÂN (Khampha)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !