Điện Kremlin lên tiếng về ý tưởng "nhường lại Crimea" để đổi lấy Donbass

Moscow tuyên bố rằng việc Crimea là một phần lãnh thổ của Nga là điều không thể tranh cãi, và nước này sẽ không đem vấn đề này ra thảo luận với bất cứ bên nào.
Điện Kremlin lên tiếng về ý tưởng

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Hôm thứ Tư vừa qua, trả lời phỏng vấn của các phóng viên, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố vấn đề Crimea không phải để đem ra thảo luận, bởi tình hình khu vực này của Nga là không thể phủ nhận được.

Hôm thứ Ba nghị sĩ quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) bà Nadezhda Savchenko đã tuyên bố rằng chính quyền Kiev sẽ có khả năng "lấy lại" Donbass một cách hòa bình, nếu trao đổi Crimea cho Nga. Trước đó, nghị sĩ này từng lên án Nga vì cái chết của các nhà báo tại Donbass và chỉ trích các sắc lệnh của Tổng thống Nga. Bà Savchenko cho rằng việc thỏa thuận trao đổi Crimea lấy Donbass có lợi cho Nga và phương Tây, bởi Ukraine không tự lập về chính trị.

Trả lời câu hỏi của  các phóng viên rằng, liệu điện Kremlin có sẵn sàng gây ảnh hưởng với các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng (CHND Donetsk và CHND Lugansk) để đổi lấy việc được chính thức công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga hay không, ông Peskov cho biết: "Đây hoàn toàn không phải là vấn đề tranh cãi hay bàn luận gì đối với nước Nga. Chúng tôi cũng không thỏa thuận gì về tình hình và tương lai của các khu vực lãnh thổ Nga, và đó cũng không phải là vấn đề để đem ra thảo luận với bất cứ ai cả".

Tình hình khu vực Donbass ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp. Những cuộc nổ súng và đụng độ ở khu vực giao tranh tại đây vẫn tiếp diễn hàng giờ, đã dẫn đến thiệt hại nặng nề về con người cũng như kinh tế tại khu vực miền Đông này.

Những động thái quân sự mạnh mẽ của Ukraine gần đây đang cho thấy sự quyết liệt giành lại Donbass của Tổng thống Petro Poroshenko bất chấp những thay đổi trên chính trường Mỹ và châu Âu - vốn có ảnh hưởng gần như trực tiếp tại khu vực miền Đông.

Với ông Poroshenko, việc duy trì trừng phạt Nga dưới thời ông Donald Trump đã là một thành công. Ông Donald Trump sắp lên nhậm chức nên chưa thể tự mình gỡ bỏ các chính sách trừng phạt Nga liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea và vụ can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Và Tổng thống Ukraine có thể tranh thủ khoảng thời gian này nỗ lực vận động hành lang để gia tăng khả năng viện trợ trở lại quốc gia này.

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !