Điện Kremlin: Không ai là đối thủ xứng tầm của ông Putin

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng cuộc bầu cử năm 2018 ở Nga có rất nhiều ứng cử viên sáng giá, tuy nhiên không ai trong số họ có thể là đối thủ xứng tầm với đương kim Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Putin

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình "Nước Nga 24" ngay trước cuộc họp báo thường niên của ông Putin hôm 14/12, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết: điện Kremlin nhìn thấy nhiều ứng cử viên xứng đáng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018, nhưng không thấy ai có thể là đối thủ cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin.

Người phát ngôn điện Kremlin khẳng định: "Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều người sáng giá, nhưng chúng tôi không thấy các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, theo quan điểm của tôi, chưa ai xứng là đối thủ cạnh tranh với ông Putin, thậm chí là gần mức ấy".

Trả lời câu hỏi về việc ai là người có thể lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm, ông Peskov lưu ý rằng: "Cho đến lúc này ông Putin vẫn chưa chính thức trở thành ứng cử viên, và do chỉ là một ứng cử viên tương lai, nên ông vẫn chưa công bố quyết định của mình". "Vì vậy, đến nay chúng tôi không có thông tin về việc này" - ông Peskov nói thêm.

Người phát ngôn điện Kremlin nhấn mạnh, rằng bởi vì ông Putin là người đứng đầu nhà nước đương nhiệm nên ông sẽ không tham gia vào cuộc tranh luận của ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử. Ông Peskov cho biết: "Trong trường hợp của ông, tư cách ứng cử viên của ông được xét theo luật khác, mặc dù ngang bằng như các ứng cử viên khác, nhưng dấu ấn của Tổng thống đương nhiệm sẽ hoàn toàn thay đổi tình hình".

Ông Peskov cũng bày tỏ hy vọng, rằng nữ nhà báo có mặt trong cuộc họp báo của ông Putin - Ksenia Sobchak, người cũng có ý định tranh cử Tổng thống, sẽ không lợi dụng sự kiện này để biến thành một cuộc tranh luận.

"Cuộc họp báo được tổ chức không phải để tạo cơ hội cho tranh luận tại đây, và nếu cố tình thu hút dư luận thì đó sẽ là một sự không tôn trọng với các nhà báo. Vì vậy tôi hy vọng rằng bà Sobchak vẫn còn cư xử giống như một nhà báo, và được công nhận"- ông Peskov kết luận.

Người phát ngôn đã không trả lời câu hỏi,  liệu ông sẽ tiếp tục công việc sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018 hay không. Ông nói:  "Tôi không đưa ra quyết định nhân sự, Tổng thống mới là người đưa ra quyết định nhân sự. Khi một Tổng thống mới nhận chức, có lẽ tôi là người sẽ bị sa thải đầu tiên. Sau đó, thư ký báo chí mới sẽ được bổ nhiệm. Vâng, ở đây tất cả sẽ phụ thuộc vào vị Tổng thống mới ...".

Hôm 14/12, ông Putin đã tổ chức cuộc họp báo quy mô lớn thường niên lần thứ 13. Cuộc họp ghi nhận kỷ lục số lượng nhà báo tham dự - 1.640 người. Năm 2016, trong khoảng thời gian 3 giờ 50 phút, có tất cả 48 nhà báo đã được đặt câu hỏi với ông Putin.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !