Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài liệt sĩ, các ngôi chùa... là những công trình văn hóa, tâm linh thiêng liêng trên quần đảo Trường Sa.Tọa lạc trên quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc, các công trình như Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm liệt sĩ, chùa Song Tử Tây, chùa Trường Sa là những công trình văn hóa tiêu biểu của Huyện đảo Trường Sa, mang lại cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên nơi đây hình bóng đất liền và điểm tựa tinh thần vững chắc.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Dưới đây là một số hình ảnh về các công trình kể trên:

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Tọalạc trên hòn đảo xa nhất trong toàn quần đảo Trường Sa, chùa Song Tử Tây có quy mô hoành tráng với tam quan bề thế, gian thờ Phật to rộngcùng cảnh quan xung quanh thoáng đãng, trong lành. Trong ảnh, toàn cảnhchùa Song Tử Tây nhìn từ trên cao.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Hoànhtráng với 3 lớp mái ngói kiên cố, kết cấu hình chồng diêm sừng sững nhìn ra biển, tam quan chùa Song Tử Tây có thể đủ chỗ đứng cho cả trămngười, được xây dựng từ gạch, gỗ với dáng dấp kiến trúc thuần Việt.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Từ tam quan dẫn tới gian thờ Phật của chùa là con đường lát gạch đá rất sạch sẽ, đặt dọc trục thần đạo, hai bên đường là dãy các cây vạn niên thanh.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Chính giữa gian thờ là Đại hùng Bảo điện, nơi đặt tượng Phật làm từ đá nguyên khối.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Xung quanh các bên đặt tượng các vị kim cương, cũng làm từ đá nguyên khối.Nội thất như bàn ghế bên trong chùa Song Tử Tây được làm từ các loại gỗ quý. Cả những mảng vách trong chùa cũng được ghép từ nhiều phiến gỗ rấtdày.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Nétđặc sắc của chùa Song Tử Tây và các ngôi chùa khác ở trên quần đảo Trường Sa là tất cả các hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng đều viết bằng chữ quốc ngữ.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa


Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

So với nhiều đảo khác trên quần đảo Trường Sa, Song Tử Tây được thiên nhiên ưu đãi chút ít nước ngầm và thảm thực vật phong phú hơn cả. Nơi đây xen kẽ cây phong ba, cây bàng vuông là các cây tre, chuối, đu đủ, gần giống như những làng quê bình dị trên đất liền.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Một ngôi chùa nổi tiếng khác trên quần đảo là chùa Trường Sa lớn. Tuy không bề thế như chùa Song Tử Tây nhưng vẫn đạt được kiến trúc chuẩn mực của chốn tôn nghiêm.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Ở Chùa Trường Sa lớn có treo quả chuông đồng. Trên đó có dòng chữ "Chùa Trường Sa lớn, thuộc quần đảo Trường Sa - Khánh Hòa - Nước Cộng hòa xãhội chủ nghĩa Việt Nam".

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Các ban thờ Phật trong các ngồi chùa đều được nhân dân nhang khói quanh năm. Trên bàn thờ Phật không bao giờ thiếu hương hoa quả phẩm của người dân dâng lên đấng chí tôn. Anh Nguyễn Tấn Thi, ngư dân trên đảo Trường Sa cho biết, do khí hậu khắc nghiệt, hoa quả trên đảo chủ yếu được mang từ đất liền, chỉ có đu đủ là loại quả luôn sẵn có nơi đây.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Dù khó khăn, nhưng nhân dân Trường Sa luôn cố gắng duy trì nét văn hóa đặc trưng như trên đất liền. Sau mỗi mùa biển động, mùa gió muối, các cây hoa đại trồng trước các cửa chùa lại nở hoa khoe hương sắc.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Đến đảo Trường Sa lớn, không thể không thăm quan Nhà tưởng niệm Bác Hồ. Đâylà công trình có ý nghĩa văn hóa, tinh thần quan trọng bậc nhất trên toàn quần đảo. Chính giữa gian thờ là tượng Hồ Chủ tịch, làm từ đồng nguyên khối với tỷ lệ 1:1, bên trên là khẩu hiệu "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Xung quanh là các tủ kính trưng bày tài liệu, hình ảnh về quãng đời hoạt cách mạng của Người.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Công trình là nơi cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo tưởng nhớ Bác trong các dịp lễ, tết và báo công dâng Người sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ.Trong ảnh là bia đá ghi tiểu sử của Hồ Chủ tịch.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Cánbộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa là những người thay mặt cho đồng chí, đồng đội trên toàn quần đảo ngày ngày chăm sóc, quét dọn Nhà tưởng niệm. Trong ảnh, thượng úy Nguyễn Đình Hoán dâng hương tưởng nhớ BácHồ.

Điểm tựa tinh thần trên quần đảo Trường Sa

Đài liệt sĩ trên đảo Trường Sa là công trình có quy mô lớn, là nơi ghi nhớ công lao của các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Toàn bộ công trình được ghép từ các khối đá rất lớn, đặt trên 9 bậc thang lát đá sạch sẽ và trang trọng.


Theo Đất Việt

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !