Điểm mặt các quan chức lần lượt "dứt áo ra đi" dưới thời ông Trump

Mới đây, ông Gary D. Cohn, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố từ chức, qua đó ông trở thành quan chức mới nhất ra đi kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Báo New York Times điểm lại, tổng cộng 21 người đã từ chức, hoặc bị sa thải, bãi chức ở Nhà Trắng kể từ tháng 1/2017 tới nay.

Các quan chức trong chính quyền Trump. Những người được khoanh tròn trong hình hiện đều đã từ chức.

1. Ông Stephen K. Bannon, Cố vấn trưởng: Tổng thống Trump tuyên bố với các quan chức thân cận với mình vào tháng 8 năm ngoái rằng ông quyết định cách chức ông Bannon, một người theo tư tưởng chính trị cực hữu và gây bất đồng với nhiều cố vấn và thành viên trong gia đình ông Trump. Tuy vậy, một người thân cận với ông Bannon lại nói rằng tự tay ông đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống vào đầu tháng đó.

2. Ông Gary D. Cohn, Cố vấn kinh tế trưởng: Ông Cohn đưa ra quyết định từ chức của mình sau khi ông nhận thấy mình đã thua cuộc trong cuộc đấu tranh phản đối kế hoạch áp đặt thuế quan lớn đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.

3. Ông Mike Dubke, Giám đốc truyền thông: Ông Dubke đã nói với các đồng nghiệp rằng ông từ chức là vì lý do “cá nhân”.

4. Ông Michael T. Flynn, Cố vấn an ninh quốc gia: Ông Trump đã yêu cầu ông Flynn từ chức chỉ hơn hai tuần sau khi ông Flynn thừa nhận đã nói dối phó Tổng thống và được cho là đã có liên lạc ngầm với Nga.

5. Ông Sebastian Gorka, Cố vấn Nhà Trắng: Ông Gorka đóng vai trò là cố vấn trong các vấn đề an ninh quốc gia của Tổng thống. Hai quan chức Mỹ nói rằng ông bị ép rời bỏ cương vị, trong khi một trang tin khẳng định ông tự nguyện từ chức.

6. Cô Hope Hicks, Giám đốc truyền thông: Vào ngày 28/2 vừa qua, cô Hicks, một trong những cố vấn lâu năm nhất của ông Trump, tuyên bố rằng cô sẽ rời Nhà Trắng trong vài tuần tới.

7. Bà K.T. McFarland, Phó cố vấn an ninh quốc gia: Bà McFarland được tiến cử vào Nhà Trắng bởi ông Flynn, song đã từ chức và trở thành đại sứ Singapore kể từ tháng 5 năm ngoái.

8. Bà Omarosa Manigault Newman, Giám đốc truyền thông của Văn phòng Quan hệ Công chúng Nhà Trắng: Là một người từng tham gia chương trình The Apprentice của ông Trump và được tuyển dụng sau đó, bà đã bị tham mưu trưởng Tổng thống Mỹ John F. Kelly sa thải vào tháng 12 năm ngoái.

9. Ông Rob Porter, Thư ký Nhà Trắng: Ông Porter đã từ chức vào đầu tháng 2 vừa qua khi phải đối mặt với cáo buộc bạo hành với hai người vợ cũ của mình.

10. Bà Dina H. Powell, Phó cố vấn an ninh quốc gia: Nhà Trắng tuyên bố vào ngày 8/12/2017 rằng bà Powell, một trong những phụ nữ quyền lực nhất trong chính quyền Trump, sẽ từ chức.

11. Ông Reince Priebus, Tham mưu trưởng: Ông Priebus đã đệ đơn từ chức sau khi Tổng thống Mỹ nói với ông rằng ông muốn có sự thay đổi. Chức vụ của ông sau đó đã được ông John Kelly đảm nhiệm.

12. Ông Anthony Scaramucci, Giám đốc truyền thông: Ông đã bị ông Kelly sa thải chỉ vài ngày sau khi một cuộc trò chuyện có những từ ngữ không hay của ông đã bị tiết lộ công khai.

13. Ông Keith Schiller, Giám đốc Hoạt động Phòng Bầu Dục: Là một trong những người được tin tưởng nhất của Tổng thống Mỹ, ông Schiller đã bất ngờ tuyên bố từ chức vào tháng 9/2017.

14. Ông Sean Spicer, Phát ngôn viên Nhà Trắng: Ông Spicer từ chức sau khi nói với ông Trump rằng ông không đồng tinh khi ông Scaramucci được chọn làm giám đốc truyền thông.

15. Bà Katie Walsh, Tham mưu phó: Bà Walsh đã bị ông Jared Kushner và các quan chức Nhà Trắng khác sa thải. Bà này sau đó đã gia nhập một tổ chức ủng hộ ông Trump mang tên America First Policies.

16. Ông Ezra Cohen-Watnick, Giám đốc tình báo của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ: Ông Cohen-Watnick được ông Flynn bổ nhiệm, nhưng sau đó bị người kế nhiệm là ông H.R. McMaster cách chức.

17. Bà Tera Dahl, Tham mưu phó của Hội đồng An ninh Quốc gia: Là một cựu phóng viên của Breitbart News và được ông Flynn bổ nhiệm, bà Dahl đã từ chức và làm việc cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

18. Ông Derek Harvey, Cố vấn khu vực Trung Đông của Hội đồng An ninh Quốc gia: Không rõ nguyên nhân vì sao ông từ chức, song ông Harvey là một người nữa được ông Flynn bổ nhiệm và được cho là đã có bất đồng với ông McMaster.

19. Ông Rich Higgins, Giám đốc Định hướng Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia: Ông Higgins đã bị yêu cầu từ chức sau khi đã viết một báo cáo nói rằng ông Trump đang bị cản trở bởi rất nhiều đối thủ trong và ngoài nước.

20. Ông Josh Raffel, quan chức truyền thông cấp cao: Ông Raffel chủ yếu là phát ngôn viên cho ông Kushner, con rể và cố vấn cấp cao của ông Trump.

21. Ông Michael C. Short, trợ lý thư ký báo chí Nhà Trắng: Ông Short là một trong những người thân cận với ông Spicer. Ông đã từ chức không lâu sau khi ông Scaramucci trả lời trước báo giới rằng ông sẽ sa thải ông Short.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !