Dịch vụ “ngủ ôm” và “mại dâm trá hình”, khoảng cách rất mong manh

“Dịch vụ ngủ ôm” với hành vi mua bán dâm, thì hai hành vi ấy có thể chỉ cách nhau mỏng manh như một chiếc lông hồng”- Ls Phạm Công Út bày tỏ quan điểm đồng tình với phát biểu: Nên cấm dịch vụ này.

Hôm qua, Infonet đưa tin, Đại biểu Quốc hội đề nghị cấm “dịch vụ ôm”, Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Nghiêm (Đoàn Luật sư Tp. HCM) cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với phát biểu này.

Thưa luật sư, hiện nay, có một số công ty cung cấp dịch vụ cho thuê vợ, chồng hoặc ngủ ôm. Luật sư có ý kiến gì về kiểu kinh doanh này?

Nếu loại hình này chỉ phục vụ cho mục đích kinh doanh thì đó là điều bình thường do pháp luật chưa có danh mục cấm kinh doanh những ngành nghề này. Nhưng nếu chủ doanh nghiệp mở ra loại hình kinh doanh “cho thuê vợ, chồng hoặc ngủ ôm…”, thì tôi chưa biết chủ doanh nghiệp ấy liệu có dám cho thuê vợ, hoặc chồng của mình để cho người khác trả một khoản tiền dịch vụ để ôm người vợ hoặc chồng của mình, liệu người chủ kinh doanh đó có đồng ý hay không?

Nói như thế, để thấy rằng áp lực về đạo đức và xã hội hiện nay ở Việt Nam khó có thể chấp nhận loại hình kinh doanh na ná như mại dâm trá hình như thế.

Dịch vụ “ngủ ôm” và “mại dâm trá hình”, khoảng cách rất mong manh - ảnh 1

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TpHCM)

Quan điểm của luật sư như thế nào với vấn đề "nên cấm dịch vụ ngủ ôm"?

Các cụ xưa cũng từng so sánh: “không nên gọt chân cho vừa giày”. Có thể hiểu ý các cụ rằng luật pháp không nên chạy theo các xu hướng, nhu cầu bình thường của xã hội để các cơ quan lập pháp phải ban hành những đạo luật cuối cùng vô tình hay hữu ý lại chà đạp lên luân thường đạo lý, chỉ nhằm phục vụ những nhu cầu vô cớ và trái đạo đức của xã hội. 

Mà luật pháp vẫn phải luôn lấy nền tảng văn hóa cổ truyền của dân tộc để giữ gìn đạo lý quốc gia, dân tộc, làm nền tảng luân thường đạo lý. Nếu ai phá vỡ nền tảng đó, có thể hiểu rằng, họ đang bất chấp đạo lý chỉ để nhằm hám lợi hoặc đánh bóng hư danh cho cá nhân người ấy.

Vì thế, về phần mình, cá nhân tôi vẫn chưa thấy yên tâm nếu con gái, hoặc cháu gái của tôi tham gia những loại hình “dịch vụ ngủ ôm” đó để mang… tiền chợ về nhà.

Dịch vụ “ngủ ôm” và “mại dâm trá hình”, khoảng cách rất mong manh - ảnh 2

Dịch vụ ngủ ôm ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Theo luật sư, xét góc độ pháp luật hành vi của "dịch vụ ngủ ôm" khác với hành vi mua bán dâm như thế nào?

Theo tôi, nếu thuần túy chỉ là “dịch vụ ngủ ôm” thì thân nhân của người hành nghề ấy vẫn khó được sự chấp thuận của gia đình, chưa nói tới xã hội. Còn “dịch vụ ngủ ôm” với hành vi mua bán dâm, thì hai hành vi ấy có thể chỉ cách nhau mỏng manh như một chiếc lông hồng. Ai sẽ kiểm soát được những chuyện phòng the và “hậu” phòng the như thế để cái ‘dịch vụ” ấy đừng biến tướng thành hành vi mại dâm.  

Pháp luật hình sự của ta hiện nay chưa điều chỉnh hành vi “dịch vụ ngủ ôm” là tội phạm, nhưng nếu nó biến tướng thành những tội phạm tình dục, trong đó có cả những nạn nhân chưa thành niên thì đó là tội phạm mà hiện nay pháp luật đang cấm chỉ.

Vậy có sự "đánh lận con đen" nào để từ “dịch vụ ngủ ôm” sẽ thành "mua bán dâm” trá hình. Dùng căn cứ trái thuần phong mỹ tục đã thỏa mãn điều kiện cấm dịch vụ này chưa?

Tình dục vốn là quyền tự do nhằm mục đích duy trì nòi giống của muôn loài chứ không chỉ riêng cho con người. Nhưng đối với con người, nếu có sự chăn dắt nhằm làm giàu bất chính cho các “tú bà”, “tú ông” thì có khác gì thời chiếm hữu nô lệ, các bộ tộc biến người phụ nữ thành một món hàng mua chác qua đêm giữa chợ đời.

Với tôi, nếu tôi có một lá phiếu thì tôi sẽ rất mạnh dạn giương lá phiếu đồng tình của mình một cách công khai, nên cấm “dịch vụ ngủ ôm” kể cả trong sáng. Còn người khác, họ có thể vin vào mục đích tăng ngân sách nhà nước để chống lạm phát, hay thất thu gì đó… thì đó là việc của họ.

Theo luật sư, cần có biện pháp gì hữu hiệu hơn việc cấm, và nếu phải cấm thì cần chế tài, cơ chế giám sát nào để thực hiện quy định này?

Theo tôi, cần phải đưa dịch vụ “cho thuê vợ, thuê chồng, dịch vụ ngủ ôm”… vào danh mục cấm hành nghề của nhà nước tại Việt Nam. Vì điều đó với tôi hiện nay không thể phù hợp, ít nhất là với các bậc phụ huynh của những con em có xuất thân từ những gia đình bất hạnh.

Xin cảm ơn luật sư!

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !