Dịch cúm H7N9 áp sát biên giới, Bộ NNPTNN họp khẩn

Trước tình trạng dịch cúm H7N9 đã áp sát biên giới Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc họp khẩn cấp với các cơ quan chức năng.
Dịch cúm H7N9 áp sát biên giới, Bộ NNPTNN họp khẩn - ảnh 1

Kiểm tra gia cầm tại chợ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Trước tình trạng dịch cúm H7N9 đã áp sát biên giới Việt Nam, ngày 13/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc họp khẩn cấp với các cơ quan chức năng để tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn không cho dịch cúm xâm nhập vào Việt Nam.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo cấm nhập khẩu gia cầm dưới mọi hình thức. Hiện nay, tuy chưa phát hiện ca nhiễm cúm H7N9 nào tại Việt Nam, nhưng dịch cúm đã áp sát biên giới Việt Nam khi tại Quảng Tây (Trung Quốc) - tỉnh giáp ranh với bốn tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam - đã phát hiện ba ca nhiễm cúm H7N9. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm sang Việt Nam là rất cao.

Ông Phạm Văn Đông nhấn mạnh: cúm H7N9 lây truyền từ gia cầm sang người và có tỷ lệ tử vong rất cao, cơ chế lây truyền giống H5N1 và thường được phát hiện ở các điểm buôn bán gia cầm, điều kiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc kém.

Trước tình hình này, để ngăn chặn dịch cúm gia cầm xâp nhập vào Việt Nam, chiều qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc họp khẩn với các ban ngành liên quan như Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Công An, Bộ Công Thương… để phối hợp, nhằm không cho dịch cúm xâm nhập vào Việt Nam, đồng thời lên các phương án đối phó nếu dịch cúm xâm nhập.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Cao Đức Phát nói: "Virus H7N9 rất nguy hiểm, số lượng người nhiễm tăng nhanh và cứ bốn người nhiễm thì có một người tử vong. Đồng thời, gia cầm nhiễm virus không có triệu chứng lâm sàng, không chết, nên chỉ biết nhiễm thông qua xét nghiệm và khi virus tích lũy nhiều sẽ lây sang người, điều này rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, virus còn lây lan bằng nhiều ngả, trên nhiều phương tiện, chim di trú… do vậy cần làm tốt công tác tiêu độc, khử trùng."

Để phòng tránh dịch, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo: "Cấm tuyệt đối nhập khẩu tất cả các loại gia cầm dưới mọi hình thức qua biên giới. Đây là việc khó nhưng tôi tin với cách làm quyết liệt, đồng lòng thì hoàn toàn có thể làm được."

Bên cạnh đó, để đối phó với dịch cúm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng chủ động đề ra các giải pháp phòng chống dịch xâm nhập như Ban chỉ đạo Quốc gia là đầu mối chỉ đạo đồng bộ, thường xuyên báo cáo và đề xuất cấp bách các chương trình phòng chống dịch; định kỳ giao ban trực tuyến với cấp tỉnh, cập nhật thông tin, xây dựng kế hoạch để đối phó.

Ngoài ra, do gia cầm nhiễm virus không có triệu chứng lâm sàng, nên cần chủ động lấy mẫu xét nghiệm, giám sát trên gia cầm. Đồng thời, nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển gia cầm qua biên giới; tiến hành vệ sinh tiêu độc, khử trùng vùng biên giới các tỉnh phía Bắc, theo dõi, giám sát chặt chẽ vùng dịch cũng như tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…/.

Nguồn: TTXVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !