ĐH Quốc gia sẽ tự quyết định cách thức tuyển sinh

Đây là điểm mới mà Bộ GD – ĐT vừa công bố trong dự thảo về quy chế tổ chức, hoạt động của ĐH Quốc gia.

Bộ GD - ĐT vừa công bố dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của ĐH Quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên. Đáng chú ý, trong điều 28 về chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức thi của dự thảo này nêu rõ:

Giám đốc ĐH Quốc gia sẽ quyết định tổng chỉ tiêu đào tạo dựa trên nhu cầu đào tạo và năng lực đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu cao về chất lượng, đồng thời phê duyệt chỉ tiêu và kế hoạch tuyển sinh của các đơn vị thành viên; chỉ đạo thống nhất công tác tuyển sinh.

Đặc biệt, trường còn có thể được quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác này.

ĐH Quốc gia sẽ tự quyết định cách thức tuyển sinh - ảnh 1
ĐH Quốc gia Hà Nội. (Ảnh internet)

Ngoài ra, dự thảo này cũng quy định thẩm quyền mở ngành mới đã có trong danh mục ngành mà Bộ GD – ĐT phê duyệt hoặc thí điểm sẽ thuộc về giám đốc ĐH Quốc gia.

Về chương trình đào tạo và giáo trình, dự thảo này cũng nêu rõ: ĐH Quốc gia và các đơn vị thành viên được phát triển và sử dụng các chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến ở nước ngoài. Trong đó, giám đốc sẽ quyết định các khối kiến thức, các môn học chung trong chương trình đào tạo, còn hiệu trưởng sẽ là người tổ chức thực hiện.

Về văn bằng, chứng chỉ cấp cho người học: Giám đốc ĐH Quốc gia cấp bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho người học được đào tạo tại đơn vị trực thuộc; và bằng tiến sĩ danh dự, còn hiệu trưởng sẽ cấp bằng, chứng chỉ cho người học được đào tạo tại đơn vị thành viên. Công tác in, cấp phát, thu hồi, hủy bỏ văn bằng thực hiện theo quy định của Bộ GD - ĐT.

Ngoài ra, dự thảo này quy định về tổ chức và hoạt động của trường và các cơ sở giáo dục thành viên, bao gồm: Cơ cấu tổ chức, công tác nhân sự, hoạt động đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, đảm bảo chất lượng giáo dục, tài chính, tài sản, thanh tra, kiểm tra, khen thưởng và xử lý kỷ luật.

Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo trong quy định về đội ngũ cán bộ là hiệu trưởng các đại học thành viên do giám đốc ĐH Quốc gia bổ nhiệm, miễn nhiệm. Cũng theo quy định trong dự thảo, trường sẽ có 4 phó giám đốc không kiêm nhiệm lãnh đạo đơn vị thành viên.

An Hoàng

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội chưa thông báo số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024, song đến nay, không ít phụ huynh chấp nhận chi tiền “cọc” để dự phòng một suất học cho con tại các trường tư thục.

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !