Đến lượt Tổng chưởng lý Mỹ “chết đứng” vì cáo buộc liên lạc với Nga

Theo trang tin Business Insider, Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions đã có hai cuộc đối thoại với Đại sứ Nga tại Mỹ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm ngoái nhưng đã giấu thông tin này trước khi nhậm chức.

Ông Sessions, khi đó là Thượng nghị sĩ bang Alabama, đã có cuộc trò chuyện với đại sứ Nga Sergey Kislyak vào các tháng 7 và tháng 9/2016. Tuy nhiên trong cuộc điều trần vào tháng 1 năm nay, ông phát biểu rằng ông “không liên lạc với Nga” khi còn là một thành viên trong đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Đến lượt Tổng chưởng lý Mỹ “chết đứng” vì cáo buộc liên lạc với Nga - ảnh 1

Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử và mỗi quan hệ giữa nhiều quan chức thân cận của ông Trump với Nga. Vào tháng trước, ông Michael Flynn đã từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi ông này đã giấu việc ông đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Kislyak về lệnh cấm vận đối với Nga trước khi ông Trump nhậm chức.

“Tôi hoàn toàn không biết những chuyện đó”, ông Session trả lời khi được hỏi rằng ông có biết về việc những người thân cận với ông Trump và Nga đã liên lạc với nhau hay không. “Tôi đã được xác định là một trong những nhân vật trong chính phủ mới và tôi không hề liên lạc với Nga”.

Theo người đại diện của ông Sessions, Tổng chưởng lý Mỹ không coi nội dung cuộc hội đàm với ông Kislyak là quan trọng để tiết lộ trong cuộc điều trần, và ông không nhớ những gì hai người đã trao đổi.

Cũng trong một phát biểu ngày 1/3, ông Sessions cho biết: “Tôi chưa bao giờ gặp mặt bất kỳ quan chức Nga nào để bàn về cuộc tranh cử. Tôi không hiểu vì sao những cáo buộc này lại xuất hiện. Chúng đều không đúng sự thật”.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện đang kiểm tra các mối liên hệ giữa ông Sessions và các quan chức Nga trước khi ông Trump đề cử ông vào chức vụ Tổng chưởng lý vào tháng 12/2016. Hiện ông Session đang nắm quyền tối cao trong Bộ Tư pháp Mỹ cũng như FBI, và cả hai cơ quan này đang điều tra các cáo buộc Nga tấn công mạng vào Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nhận định rằng nếu ông Sessions thực sự đã liên lạc với điện Kremlin, ông “sẽ cần một công tố viên đặc biệt”. Ông Richard Painter, cố vấn pháp lý cho cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cho biết: “Việc lừa dối Thượng viện trong cuộc điều trần nhậm chức khi đã không nói về cuộc đối thoại với Nga có thể sẽ khiến ông ta phải vào tù”.

Bà Nancy Pelosi, một nghị sĩ đảng Dân chủ và hiện là lãnh đạo phe thiểu số trong Hạ viện Mỹ yêu cầu ông Sessions từ chức, đồng thời kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền mở một cuộc điều tra mối liên hệ có thể có giữa nội các của ông Trump với Nga.

Đến lượt Tổng chưởng lý Mỹ “chết đứng” vì cáo buộc liên lạc với Nga - ảnh 2

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên tiếng yêu cầu ông Sessions từ chức.

“Sessions không đủ tư cách để làm một người đứng đầu bộ tư pháp của đất nước và phải từ chức”, bà Pelosi phát biểu.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Elijah Cummings cũng chỉ trích ông Sessions giữ kín việc ông đã liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ ngay cả sau khi ông Flynn đã từ chức và cũng yêu cầu ông phải rời bỏ cương vị của mình.

Cuộc đối thoại giữa ông Sessions và ông Kislyak diễn ra trong bối cảnh hàng loạt thư điện tử nội bộ của đảng Dân chủ và ông John Podesta, chủ tịch nhóm vận động tranh cử Tổng thống của bà Hillary Clinton, bị rò rỉ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng họ có liên quan đến những hoạt động tấn công mạng được cho là do Nga gây ra. Tuy nhiên, một số kênh thông tin như báo New York Times và CNN đã đưa tin rằng các quan chức Nga và nhiều người trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã nhiều lần liên lạc với nhau trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !