Đề xuất Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống khủng bố

Đa số tán thành chủ trương thành lập ban chỉ đạo cấp trung ương và cấp tỉnh, có ý kiến đề xuất Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban chỉ đạo phòng chống khủng bố.

Thảo luận tại hội trường sáng 21/5 về dự thảo luật phòng chống khủng bố, đa số các ý kiến tán thành, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng không nên thành lập ban chỉ đạo phòng chống khủng bố.

ĐB Nguyễn Kim Kha, đoàn TP Cần Thơ cho rằng, Việt Nam tuy chưa xảy ra khủng bố chính trị nhưng nguy cơ ngày càng hiện hữu. Do vậy việc ban hành luật khủng bố là cần thiết. Hợp tác quốc tế phòng chống củng bố cũng là cần thiết. Nhưng vì ta chưa có nhiều kinh nghiệm nên cần thận trọng quyết định trong hợp tác.

Đề xuất Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống khủng bố - ảnh 1
ĐBQH đề xuất Thủ tướng làm trưởng ban chỉ đạo phòng chống khủng bố

Ông Kha đề nghị ban chỉ đạo phòng chống khủng bố nên phân ra hai cấp trung ương và địa phương. Ở cấp trung ương sẽ do Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban, phó ban là Bộ trưởng Bộ Công an.

Đề xuất quy định các thành viên ở ban chỉ đạo phòng chống khủng bố, tuy nhiên ĐB Nguyễn Anh Sơn, đoàn Nam Định lại cho rằng ở cấp tỉnh không nên quy định có cơ quan tham mưu giúp việc mà chỉ cần có bộ phận tham mưu. Đối với các bộ ngành, Chính phủ sẽ căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và quyền hạn để quy định cơ quan phòng chống khủng bố. Đặc biệt đối với các cơ quan có nguy cơ khủng bố cao như quốc phòng, công an, ngoại giao…

Ngoài ra luật cũng cần quy định rõ ràng, cụ thể hơn về “người đứng đầu”, do vậy cần quy định rõ người chỉ huy là người được ban chỉ đạo phòng chống khủng bố ra quyết định. Khi ban chỉ đạo chưa phân công thì người đứng đầu nơi xảy ra khủng bố phải có trách nhiệm.

Tương tự ĐB Phạm Hồng Hương, đoàn Hải Dương cũng đề nghị “cấp có thẩm quyền” cần phải được xác định rõ. Việc này giao cho ban chỉ đạo phòng chống khủng bố quyết định là hợp lý, đảm bảo tính kịp thời.

Ủng hộ phương án thành lập ban chỉ đạo phòng chống khủng bố, tuy nhiên ĐB Nguyễn Thái Học, đoàn Phú Yên lại cho rằng, quy định Bộ trưởng Bộ Công an làm thường trực ban chỉ đạo phòng chống khủng bố, Giám đốc Sở Công an làm thường trực ở các tỉnh là không rõ. Và nên quy định là phó ban thường trực sẽ rõ ràng cụ thể hơn.

Đối với các bộ ngành, nếu chỉ quy định “có thể” thành lập ban chỉ đạo phòng chống khủng bố sẽ không thể hiện rõ trách nhiệm, cần phải cân nhắc. Tuy nhiên cũng có đại biểu cho rằng không cần thiết thành lập ở các bộ ngành, và chỉ cần cơ quan phòng chống khủng bố trung ương và các địa phương là đủ.  

Đồng tình với những quy định về vai trò của Bộ Công an, theo ĐB Trương Minh Hoàng, đoàn Cà Mau thì nhiều nội dung đã được giao trách nhiệm cho Bộ Công an. Ví dụ như các điểm nóng xã hội từ biểu tình, bạo động thì công an là lực lượng phụ trách, trực tiếp có mặt tại đó. Như vậy trách nhiệm của ngành Công an rất rõ.

Khác với đa số các ý kiến đưa ra, ĐB Nguyễn Công Hồng (đoàn Đồng Nai) cho rằng không nên có ban chỉ đạo phòng chống khủng bố. Theo ông tội phạm khủng bố cũng như tội phạm ma túy, mua bán người đều là xâm phạm. Hơn nữa thành phần của Ủy ban phòng chống khủng bố không khác thành phần của Ủy ban Quốc gia về phòng chống tội phạm. Theo ông Hồng chỉ cần có bộ máy tham mưu sẽ tốt hơn việc thành lập Ủy ban phòng chống khủng bố.

Tuy nhiên ngay sau đó ĐB Phạm Trường Dân, đoàn Quảng Nam khẳng định phải có ban chỉ đạo phòng chống khủng bố. Ban này cần tách bạch ra, không nằm trong ban chỉ đạo phòng chống tội phạm. Ở cấp trung ương sẽ do Bộ trưởng Bộ Công an thường trực, còn địa phương sẽ do giám đốc công an các tỉnh thành thường trực và cần phải có đơn vị tham mưu giúp việc.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !