Đề xuất nên có NXB điện tử

Trong khi các NXB và DN làm sách kỳ vọng Luật Xuất bản sửa đổi sẽ quy định cụ thể về hoạt động xuất bản sách điện tử thì dự thảo Luật Xuất bản sửa đổi lại hầu như không đả động gì nhiều đến loại hình xuất bản này.

Đề xuất nên có NXB điện tử

Theo TS Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Trẻ, dự thảo Luật Xuất bản sửa đổi có câu quy định rất chung chung là “Việc chuyển đổi xuất bản phẩm sang hình thức sách điện tử phải thông qua NXB”. Hiện tại việc quản lý xuất bản phẩm in ở nhiều NXB đã là cả một nỗ lực đầy thách thức, khó khăn. Nay nếu quy điều trên cũng là nhiệm vụ của NXB thì liệu đầu tư hạ tầng cơ sở, thiết bị đọc, đội ngũ biên tập viên… có thể trở thành gánh nặng quá sức cho NXB hay không?!".

Dự thảo Luật Xuất bản `né` mảng sách điện tử!

Dự thảo luật Xuất bản sửa đổi chưa có những quy định cụ thể đối với hoạt động xuất bản sách điện tử - Ảnh Internet.

TS Quách Thu Nguyệt đề xuất: “Nên có NXB điện tử và đây sẽ là đơn vị đảm trách chức năng và nhiệm vụ xuất bản sách điện tử. Giống như trong hoạt động báo chí, bên cạnh các báo in, có những tờ báo điện tử như Vietnamnet, Vnexpress…”.

Đại diện Hội Luật gia TP.HCM, Luật gia Phan Thị Việt Thu cho rằng, quy định về việc xuất bản trên mạng thông tin trong Luật Xuất bản hiện hành vẫn còn thiếu tính cụ thể và cần được bổ sung khi sửa đổi luật. Trong khi đó, dự thảo Luật Xuất bản chỉ quy định vỏn vẹn có mấy dòng rồi đối với hoạt động này rồi lại quy trách nhiệm về cho Chính phủ rằng: “Việc đưa xuất bản phẩm lên mạng thông tin máy tính được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

Còn PGS – TS Lương Ngọc Toản thì lại cho rằng, việc xuất bản sách điện tử hiện đang phát triển sôi động trên thế giới và đang phát sinh nhiều hình thái mới mà Việt Nam chưa dự báo trước được. Hiện chỉ nên đưa ra những quy định mang tính nguyên tắc về loại hình xuất bản này và để Chính phủ quy định cụ thể.

"Dù sao đây cũng là một lĩnh vực mới đối với ngành xuất bản trong nước nên rất cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế, tham vấn các chuyên gia về công nghệ thông tin để nghiên cứu những điều cần quy định trong luật", PGS - TS Lương Ngọc Toản tỏ ra thận trọng.

Đại diện đơn vị soạn thảo dự thảo Luật Xuất bản, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, xuất bản các xuất bản phẩm điện tử là một hình thái mới. Do đó, dự thảo Luật cần phải sửa đổi, bổ sung những quy định có tính chất cơ bản, nguyên tắc để quản lý hoạt động này theo đúng pháp luật. Còn chi tiết thi hành sẽ do Chính phủ quy định để đảm bảo tính linh hoạt trong quản lý hoạt động xuất bản khi CNTT phát triển.

Duy Nguyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !