Đề xuất lùi thời hạn áp dụng thu phí theo đầu phương tiện

Về dự thảo thu phí theo đầu phương tiện, bên cạnh mức phí, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính nên xem lại thời hạn áp dụng quy định này.

Bộ Xây dựng vừa có ý kiến về Dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính nên xem xét thời hạn áp dụng quy định trên vì hiện nay các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vận tải nói riêng đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, nếu việc thực hiện thu phí được tiến hành sẽ khiến cho các doanh nghiệp này càng khó khăn hơn.

Đề xuất lùi thời hạn áp dụng thu phí theo đầu phương tiện - ảnh 1

Việc thu phí theo đầu phương tiện, theo Bộ Xây dựng, sẽ làm cho ngành vận tải càng khó khăn

Phía Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét biểu phí sử dụng đường bộ kèm theo Dự thảo Thông tư cần đảm bảo tính logic. Theo đó, với nhóm xe 3, mức thu 3 tháng là 3 x 270.000 đồng = 810.000 đồng, thay vì 800.000 đồng như biểu thu phí trong văn bản của Bộ Tài chính. Cũng liên quan tới phí, Bộ Xây dựng cho rằng, việc thu như dự thảo thông tư Bộ Tài chính đề xuất là không phù hợp thực tế. Nguyên nhân là các tổ chức vận tải, cả nhân đã đầu tư phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhưng không tham gia giao thông mà vẫn phải nộp phí, là chưa hợp lý.

Một điều khoản trong dự thảo cũng được Bộ Xây dựng lưu ý, là bỏ quy định “không sử dụng từ 30 ngày trở lên” với ôtô bị hủy hoại do tai nạn, tịch thu, tạm giữ. Theo ý kiến của Bộ Xây dựng, nên quy định xe ôtô không sử dụng ngày nào thì không nộp phí ngày đó và được trả lại phí đã nộp.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đường bộ theo đầu phương tiện được Bộ Tài chính đưa ra đầu tháng 11. Với quy định này, mức phí phải nộp đối với xe môtô dung tích xi lanh trên dưới 100 cm3 cao nhất là 150.000 đồng/năm, thấp nhất là 50.000 đồng; xe chở hàng 4 bánh gắn động cơ 1 xi lanh là trên 2,1 triệu đồng/năm; với ôtô chở người, ôtô tải, rơ móc, đầu kéo…, mức cao nhất là hơn 12,4 triệu đồng/năm, thấp nhất trên 2,1 triệu đồng. Các trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ, theo dự thảo thông tư gồm xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, xe của công an…

Hoàng Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !