Đề xuất chi 2% ngân sách hàng năm cho CNTT

Theo Dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về CNTT, một trong những giải pháp để đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và bằng CNTT vào năm 2020 là đảm bảo tỷ lệ chi ngân sách cho CNTT không thấp hơn 2% tổng chi ngân sách hàng năm.
Dự thảo Nghị quyết về CNTT của Bộ Chính trị vừa được Bộ TT&TT công bố tại Hội thảo sáng nay, 23/8/2013 tại Hà Nội nhằm lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia và đại diện Bộ, ngành, địa phương.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, dự thảo Nghị quyết sẽ thể hiện rõ tinh thần CNTT là phương thức phát triển mới, đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit năm 2013 diễn ra mới đây.

Đề xuất chi 2% ngân sách hàng năm cho CNTT - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng mong muốn nhận được ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị quyết mới của Bộ Chính trị từ cộng đồng gồm cả những người trong và ngoài ngành CNTT-TT. Ảnh: X.B

Đại diện cho Ban Soạn thảo, ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT đã chia sẻ những nội dung chính của dự thảo Nghị quyết. Trong đó đề xuất một số quan điểm mới về CNTT như: CNTT là một trong những nền tảng quan trọng của phương thức phát triển mới, một trong những động lực quan trọng nhất của sự phát triển; hoặc CNTT là một nhân tố quan trọng để nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, năng suất lao động và chủ động hội nhập quốc tế; hoặc CNTT là con đường ngắn nhất để Việt Nam có thể đi tắt đón đầu thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, để Việt Nam có thể rút ngắn thời gian vượt bẫy thu nhập trung bình...

Dự thảo Nghị quyết đề ra mục tiêu tổng quát là đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT và bằng CNTT; nâng cao năng lực quốc gia về CNTT và ứng dụng CNTT để nâng cao khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020, CNTT sẽ đạt trình độ phát triển tương đương các nước tiên tiến trong khu vực: hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, xây dựng một số trục, mạng chính hạ tầng thông minh như giao thông thông minh, lưới điện thông minh, đô thị thông minh,...; phát triển nguồn nhân lực CNTT đạt chuẩn quốc tế, tiến tới cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho khu vực và thế giới; xây dựng năng lực nghiên cứu và khả năng làm chủ về CNTT, bảo đảm an ninh thông tin quốc gia, giữ vững chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, sẵn sàng chủ động đối phó với chiến tranh thông tin; ứng dụng CNTT rộng rãi, hiệu quả, đến năm 2016 hoàn thành tin học hóa các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, nâng cao chất lượng sống của nhân dân thông qua việc triển khai y tế thông minh, thẻ công dân điện tử; phát triển công nghiệp CNTT, sản xuất được các thiết bị, cấu phần thiết yếu của các công trình CNTT quan trọng của quốc gia; phát triển hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia trên cơ sở chuẩn hóa, đồng bộ, liên thông, phát triển nhanh hạ tầng CNTT, đưa kết nối băng rộng, chất lượng cao đến 100% xã...

Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, Dự thảo đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Đáng chú ý là sẽ quy định phải có hạng mục CNTT trong tất cả các công trình, dự án đầu tư; bảo đảm tỷ lệ chi ngân sách Nhà nước cho CNTT không ít hơn 2% chi ngân sách hàng năm; xây dựng hạ tầng "siêu xa lộ" thông tin giúp đẩy nhanh phát triển và ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực; tăng cường hợp tác quốc tế, huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài;...

Đánh giá cao vai trò của Nghị quyết mới về CNTT, đại diện của các Bộ, ngành, hiệp hội, và các chuyên gia CNTT đã thẳng thắn góp ý cho dự thảo Nghị quyết.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết sắp tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng CNTT-TT tại Hội thảo Hợp tác - Phát triển CNTT-TT Việt Nam tổ chức sáng 30/8/2013 ở thành phố Huế. Sau đó, đầu tháng 9 sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tại TP.HCM.

"Đây là Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Đảng nên rất mong muốn có ý kiến của cả những người làm CNTT và cả những người không làm CNTT để CNTT thực sự phát huy vai trò là phương thức phát triển mới của đất nước", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

ICTNEWS

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !