Đề nghị Nhật Bản cho vay ODA mở rộng cảng Tiên Sa

Ngày 11/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, Bộ GTVT đã có quyết định cho phép lập dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) giai đoạn 2 và giao BQL dự án 85 làm chủ đầu tư dự án.
Đề nghị Nhật Bản cho vay ODA mở rộng cảng Tiên Sa - ảnh 1
Lượng hàng thông qua cảng Tiên Sa đang gia tăng nhanh chóng - Ảnh: HC

Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến của dự án ước khoảng 150 triệu USD. Hiện BQL dự án 85 đang khẩn trương tiến hành các thủ tục liên quan để sớm phê duyệt đầu tư dự án nhằm đáp ứng yêu cầu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là cơ quan thẩm định dự án vay vốn ODA Nhật Bản trong năm tài khóa 2013.

Ông Văn Hữu Chiến cho biết đã đề nghị JICA quan tâm ủng hộ để dự án có thể được triển khai bằng nguồn vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản. Và trong lần cùng phái đoàn TP Yokohama đến Đà Nẵng ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển bền vững giữa hai TP (từ ngày 8 - 10/4), ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho hay đã nhận được đề cương chi tiết của dự án do Đà Nẵng gửi và sẽ sớm cử đoàn chuyên gia đến thực hiện công tác thẩm định dự án trong thời gian tới.

Được biết, trong 2 năm 1997-1998, dự án nâng cấp cảng Tiên Sa giai đoạn 1 đã được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản. Sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác, dự án đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư với sản lượng hàng hóa container và khách du lịch thông qua cảng Tiên Sa tăng trưởng liên tục khoảng 21%/năm, và dự kiến đạt 5,5 triệu tấn thông qua cảng vào năm 2015.

Dự án này, cùng dự án hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, đã được JICA đánh giá là những công trình đầu tư có hiệu quả bằng vốn vay của Chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng lượng hàng thông qua cảng Tiên Sa thì cơ sở vật chất hiện tại sẽ khó đáp ứng yêu cầu. Vì vậy việc triển khai đầu tư dự án nâng cấp mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 theo quy hoạch được duyệt để đảm bảo năng lực tiếp nhận hàng hóa và hành khách thông qua cảng là hết sức cần thiết.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 sau khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của TP Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đồng thời phát huy vai trò của Đà Nẵng là điểm cuối trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !