Đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

Đa số ý kiến trong cuộc họp ngày 17.4 của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đều đồng ý đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến vì gian dối khi khai lý lịch ứng cử.

Đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

Thông tin trên báo Dân Việt cho thấy, ngày 17.4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp để thảo luận, đánh giá tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Long An Võ Lê Tuấn chủ trì cuộc họp cùng 76 đại biểu các đoàn thể, ban ngành và một số cử tri thuộc các huyện có liên quan đã tham gia thảo luận.

Đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Yến bị đề nghị xem xét tư cách đại biểu QH vì kê khai lý lịch ứng cử thiếu trung thực...

Gian dối lý lịch

Tại cuộc họp, ông Võ Lê Tuấn đã thông báo những vấn đề về lý lịch không trung thực của bà Hoàng Yến. Cụ thể, trong thời gian công tác ở quận 5 (TP.HCM), bà Đặng Thị Hoàng Yến được kết nạp Đảng tại Chi bộ Phòng Thương nghiệp quận 5 ngày 27.11.1986. Sau đó bà còn sinh hoạt đảng hay không thì không được xác định. Đến năm 2011, mục "Ngàyo Đảng" trong hồ sơ ứng cử ĐBQH, bà Hoàng Yến khai “không”.

Trong hồ sơ ứng cử, bà Yến khai “chồng chết”. Thực tế bà Yến có một người chồng đã mất từ năm 1989. Năm 2003, khi qua Mỹ làm ăn, bà gặp Jimmy Trần và cưới ông nàyo năm 2008. Năm 2009, bà Yến đưa Jimmy Trần về Việt Nam làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển đô thị VN (Vietnam Land), trụ sở đóng tại Khu công nghiệp Tân Đức (xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An).

Ông Jimmy Trần đã lừa đảo các đối tác rồi bỏ trốn về Mỹo tháng 7.2010. Hai tháng sau ông Jimmy Trần bị cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) truy nã. Bằng một bản án trái luật trước thời điểm bầu cử do thẩm phán Lê Văn Lắm (TAND tỉnh Long An) ban hành, bà Yến được ly hôn với ông chồng đang bị truy nã. Sau vụ việc này, ông Lắm không được tái bổ nhiệm thẩm phán và đã xin ra khỏi ngành…

Qua mặt ngành chức năng

Hồ sơ ứng cử ĐBQH ở phần khen thưởng, bà Hoàng Yến khai có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2003-2007 nhưng thời gian này được xác định là bà Yến đang cư trú ở Mỹ.

Việc bà Hoàng Yến “lọt” qua 3 vòng hiệp thương nhưng ông chồng tội phạm không bị phát hiện thực tế không có sự khuất tất nào từ cơ quan chức năng ở Long An. Theo quy định hiện hành, việc xác nhận vào hồ sơ của người ứng cử thì tổ chức nơi người đó làm việc được quyền xác minh. Tập đoàn Tân Tạo đã “xác nhận” cho chính chủ nhân và với xác nhận có dấu đỏ này thì Ủy ban MTTQ tỉnh Long An không có cơ sở nào để khẳng định việc này là sai cũng như phải tiến hành xác minh ngay, trừ trường hợp có đơn tố cáo nhưng khi đó bà Yến không bị tố cáo.

Tại cuộc họp hôm qua (17.4), đa số đại biểu tán thành đề xuất lên Ủy ban T.Ư MTTQ VN để cơ quan này trình Uỷ ban TVQH xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Yến.

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm ủy ban văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng QH:

Theo trình tự, phải chờ Ủy ban T.Ư MTTQ VN xem xét, sau đó có hồ sơ gửi lên thì Ủy ban Thường vụ QH mới có ý kiến được. Phải có hồ sơ chúng tôi mới nghiên cứucó ý kiến cụ thể được. Còn thông tin nắm trên báo chí thì chỉ tham khảo thôi chứ không thể dựa vào đó vì đây là vụ việc cần sự thận trọng và kiểm chứng chính xác.

Bà Nguyễn Thị Nương - Trưởng Ban Công tác đại biểu QH:

Chúng tôi đang thực hiện đúng quy trình mà Nhà nước quy định. Mọi việc đang tiếp tục được làm sáng rõ, xác minh các vấn đề cụ thể, thực tế và khách quan. Về phía ĐB Hoàng Yến, tất cả vẫn được thực hiện theo đúng luật định, sau đó Uỷ ban Thường vụ QH sẽ xem xét và có báo cáo trước QH trong kỳ họp tháng 5 tới đây.

Theo Vnexpress, Ông Vũ Trọng Kim, Tổng thư ký Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, ngày 18/4 Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ cũng sẽ họp kín về vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10) cho rằng, bà Hoàng Yến là đảng viên nhưng không khai trong lý lịch là điều khó chấp nhận. "Cử tri cả nước rất quan tâm tới vụ việc, nhiều người đã lên tiếng. Quốc hội cần xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến, xem xét việc bãi nhiệm theo đúng quy định của pháp luật", tướng Thước nói.

Đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến

Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến tại nghị trường

Theo Điều 56 Luật tổ chức Quốc hội, đại biểu không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc đưa ra Quốc hội bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm theo đề nghị của Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh, thành phố hoặc của cử tri nơi bầu ra đại biểu đó.

Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM. Bà từng có 11 năm công tác tại UBND quận 5, TP HCM (1980-1991). Hai năm sau, bà làm việc tại Trung Tâm phát triển ngoại thương FTPT TP HCM.

Từ năm 1993 bà Yến là Giám Đốc Công ty TNHH Tân Đông Phương. Cùng thời điểm này, bà sáng lập ra Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA), sau đó trở thành một trong những tập đoàn phát triển khu công nghiệp và hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam. Bà giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay. Nữ doanh nhân này từng ba năm liên tiếp nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2008, 2009, 2010).

Tháng 5/2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13. Bà hiện là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

BTV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !