Để có hòa bình ở Ukraine, Kiev cần làm ngay điều này

Hòa bình ở Ukraine chỉ có thể đạt được nếu Kiev từ bỏ chính sách gia nhập NATO và quyền tự trị được trao cho Donbass – miền Đông Ukraine.

Nhận định trên được cựu nhà ngoại giao Ukraine Oleg Voloshin đưa ra khi phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne.

Để có hòa bình ở Ukraine, Kiev cần từ bỏ chính sách gia nhập NATO (Ảnh mang tính minh họa)

Theo ông Oleg Voloshin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chưa sẵn sàng thiết lập hòa bình ở Ukraine, vì ông sợ những người cực đoan và những người theo chủ nghĩa dân tộc.

Ông nói: "Bản thân Tổng thống Zelensky, mặc dù ông hứa sẽ mang lại hòa bình ở Ukraine, nhưng chưa sẵn sàng cho việc này. Ông sợ những người cực đoan, sợ những người theo chủ nghĩa dân tộc”.

Đồng thời ông Oleg Voloshin nhấn mạnh Kiev nên nhượng bộ, đặc biệt, dỡ bỏ sự phong tỏa Bán đảo Crimeavà khu vực Donbass (miền đông Ukraine), bởi vì ở khu vực đó có những công dân Ukraine cần được hỗ trợ.

Theo ông, chính quyền Ukraine không nên chỉ tuyên bố mong muốn thiết lập hòa bình, mà phải thực hiện các bước và hành động cụ thể, và sẽ không có người Ukrainenào phải chịu bất kỳ tổn thất nào từ những hành động đó.

"Trong thời điểm hiện tại, phần lớn công dân Ukraine ủng hộ hòa bình, nhưng công nhận rằng hòa bình trong mọi trường hợp sẽ là cái giá của sự nhượng bộ, ví dụ, từ chối gia nhập NATO, trao quy chế đặc biệt cho Donbass,và đây đều là những nhượng bộ có thể chấp nhận được. Nền kinh tế sẽ bắt đầu phát triển", ông Voloshin nói thêm.

Ngoài ra, cựu nhà ngoại giao Ukraine nói rằng có rất nhiều chính trị gia xung quanh Tổng thống Zelensky, những người có tư tưởng chống Nga và ủng hộ quan điểm chống Nga của chính quyền cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Về vấn đề này, theo ông Voloshin, Tổng thống Zelensky sẽ khó thay đổi tình hình và xây dựng chính sách của riêng ông, cũng như thực hiện lời hứa trước bầu cử của ông.

Quân đội Ukraine

Trước đó, ngày 14/7, nghị sĩ Ukraine Yevhen Muraiev cho rằng, giới chức Kiev đã khiến người dân Ukraine xa lánh đất nước mình thông qua việc áp đặt lệnh cấm vận đối với Bán đảo Crimea và Cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng ở vùng Donbass (miền Đông Ukraine), đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ của các nghị sĩ là đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Ông Muraiev nêu rõ: "Bằng việc áp đặt lệnh cấm vận, nhà chức trách, chính quyền, Quốc hội, Tổng thống về cơ bản đã đẩy người dân ra xa, khiến họ không gắn kết với Ukraine".

Vị nghị sĩ này khẳng định, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận trong lĩnh vực thương mại, giao thông, kinh tế và xã hội của Bán đảo Crimea và hai nền Cộng hòa tự xưng ở Donbass sẽ là bước đầu tiên hướng tới hòa bình.

Ông Muraiev nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lắng nghe chúng tôi và làm điều này ngay lập tức".

Đức Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Bán đảo Crimea tinh hình Ukraine Để có hòa bình ở Ukraine Kiev cần làm ngay điều này Để có hòa bình ở Ukraine Kiev cần từ bỏ chính sách gia nhập NATO Hòa bình ở Ukraine Kiev từ bỏ chính sách gia nhập NATO Donbass miền Đông Ukraine Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky Tổng thống Zelensky Bán đảo Crimea khu vực Donbass Quân đội Ukraine đức dũng Infonet

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !