Đề án cấm xe máy vào trung tâm TP.HCM: Không thể làm trên 1 hệ thống hạ tầng cũ!

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhận định, ngành giao thông đang chuẩn bị đề án trên “một hệ thống hạ tầng cũ”, nên dù bằng nhiều cách để phát triển giao thông công cộng thì “với nền này chúng ta không thể làm”.

Ông Võ Văn Hoan trả lời về Đề ánphát triển giao thông công cộng TP.HCM đến năm 2030

Tại buổi họp báo ngày 5/3, chia sẻ về việc đề án phát triển giao thông công cộng TP.HCM đến năm 2030 nhận được nhiều ý kiến phản biện, trong đó có không ít lập luận phản đối việc cấm xe máy vào khu trung tâm TP, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng điều này rất cần thiết và khẳng định thành phố sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến đó.

“Đây là thách thức đòi hỏi các nhà quản lý làm sao phải dung nạp được tất cả những ý kiến đó để có được một đề xuất có tính khả thi. Vì nếu phân tích ở vai trò khác nhau sẽ ra những kết quả khác nhau” – ông Hoan nói.

Về đề án trên, ông Hoan nhận định ngành giao thông đang chuẩn bị trên “một hệ thống hạ tầng cũ” nên dù bằng nhiều cách để phát triển giao thông công cộng thì “với nền này chúng ta không thể làm”. Chính vì vậy, “làm rất nhiều nhưng cuối cùng chúng ta vẫn loay hoay”.

Từ các khúc mắc gặp phải, ông Hoan gợi ý các giải pháp để giải quyết tình trạng này, dù thừa nhận trong một số lĩnh vực mình là người “ngoại đạo”.

Điều đầu tiên ông Hoan cho rằng cần giảm áp lực giao thông ở khu trung tâm. Trong đó quan trọng nhất là tuân thủ triệt để quy hoạch khu trung tâm 930ha do hãng Nikkei Sekkei lập.

“Quy hoạch đã được duyệt nhưng khi thực hiện vẫn còn có điều chỉnh nhỏ, mà sự điều chỉnh đó gây bất lợi cho sự phát triển giao thông. Chúng ta phải kiên trì, thậm chí đến mức hạn chế hoặc không cấp phép các dự án nhà ở tại khu trung tâm” – ông Hoan cho hay.

Ông Hoan cho rằng, nếu thành phố dám tuyên bố không cấp phép dự án nhà ở tại khu trung tâm và có lộ trình từ 3-5 năm thì nhà đầu tư sẽ chạy đi chỗ khác đầu tư. Từ đó mới có thể đưa ra phương án phát triển giao thông phù hợp. Còn không thì các cơ quan cứ loay hoay điều chỉnh cục bộ, lên xuống.

Thứ hai, ông Hoan đề xuất nghiên cứu phát triển một loạt dự án đường trên cao, tận dụng những trục chính, đường sông, con rạch để có đường đi một lượt từ “đây qua bên kia thành phố”, hạn chế luồng giao cắt và dẫn thẳng ra những nút giao thông cửa ngõ.

“Có thể từ An Sương đi trên cao thẳng xuống vòng xoay ngã 6, hay từ kênh Nhiêu Lộc làm đường trên cao từ Tân Sơn Nhất xuống Điện Biên Phủ ra Xa lộ Hà Nội không?” – ông Hoan đặt vấn đề, đồng thời cho biết đây là dự án lớn nên có thể kêu gọi đầu tư bằng hình thức BOT.

“Làm đường trên cao vừa giảm tải giao thông vừa có đường cho xe công cộng chạy. Hiện mình muốn làm xe công cộng nhưng không có đường để phát triển. Phương tiện công cộng đi không nhanh hơn xe máy thì xe máy phát triển thôi” – ông Hoan nói thêm.

Hạ tầng giao thông tại trung tâm TP.HCM đang quá tải trầm trọng.

Thêm một biện pháp được ông Hoan đề xuất là phát triển giao thông đường thủy. Theo đó cần có nhiều loại hình phương tiện hơn, đi xa hơn để người dân có thể thoát ra trung tâm thành phố bằng đường thủy.

Ngoài ra, ông cũng nhận định, cần tăng lượng vận chuyển hàng hóa vào ban đêm, bởi hiện đã cấm chuyển hàng hóa bằng xe tải lớn (khu vực trung tâm), nhưng thay vào đó lại xuất hiện “5, 10 chiếc nhỏ đầy nhóc trên đường nên lại cũng kẹt”.

Theo ông, chạy đêm chi phí sẽ cao hơn nhưng nếu trừ đi chi phí kẹt xe vào ban ngày thì “tính tới tính lui cũng bằng đó”, trong khi lợi ích mang lại cho cộng đồng rất nhiều.

Một điều kiện rất cần thiết khác được Chánh văn phòng UBND TP đưa ra là sự chia sẻ, đồng thuận của người dân.

Ông mong, nếu có quyết sách phù hợp thì “dù thiệt thòi một chút người dân cũng nên ủng hộ để chúng ta làm. Có làm mới tạo được đột phá”. Hiện nay chưa làm được vì cái gì đưa ra cũng đụng tới lợi ích người dân.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !