ĐBQH:Xử lý trách nhiệm người đứng đầu Bộ ngành “chây ì” không chịu trả trụ sở cũ

Di dời trụ sở các bộ, ngành ra khỏi nội đô là một trong những biện pháp quan trọng để kéo giãn các cơ sở, dân cư ra khỏi nội đô trong bối cảnh ùn tắc giao thông hiện nay, tuy nhiên không ít Bộ ngành dù có trụ sở mới những vẫn giữ trụ sở cũ.

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Bộ Tài chính cần trực tiếp kiểm tra khi phát hiện những cơ quan bộ ngành nào sử dụng tài sản công sai mục đích, không trả trụ sở cũ khi đã có trụ sở mới thì đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan đơn vị.

Hà Nội chưa thu hồi được một khu đất nào

Đơn cử tại Hà Nội, hiện có 9 cơ quan được bố trí đất để chuyển trụ sở ra nội đô, gồm: Bộ Công an, Ngoại giao, Nội vụ, TN&MT, KH&CN; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban Dân tộc. Trong đó, 7 đơn vị tiếp tục giữ trụ sở cũ như: Bộ TN&MT, KH&CN…, hoặc bàn giao cơ quan trung ương quản lý; 2 cơ quan được chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cao tầng cho thuê.

Tuy nhiên  tại cuộc tiếp xúc với cử tri hôm 24/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc di dời các cơ quan ra khỏi các quận nội thành được thực hiện theo quyết định của Chính phủ có từ năm 1997. Tuy nhiên, đến nay TP chưa thu được một khu đất nào để xây dựng công viên hay bãi đỗ xe.

Theo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 130 (ngày 23/1/2015), về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành, Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo di dời cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch đô thị.

Đến nay, nhiều đơn vị đã di chuyển đến địa điểm mới, nhưng chưa bàn giao quỹ đất cũ cho thành phố mà sử dụng làm cơ sở 2. Do đó, việc đề xuất bổ sung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố chưa thực hiện được.  Nguyên nhân là do việc di dời trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội đô đã thực hiện từ nhiều năm nay, vấn đề vướng mắc hiện nay là việc sử dụng quỹ đất của các bộ, ngành sau khi di dời. Nhưng việc này không thuộc thẩm quyền quyết định của Hà Nội.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Trao đổi về vấn đề này bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Trương Minh Hoàng (Đoàn Cà Mau) lại cho rằng để các cơ quan bộ ngành có trụ sở mới trả lại trụ sở cũ cho nhà nước thì Bộ Tài chính cần phải phát hành văn bản gửi trực tiếp cho các bộ ngành không trả lại trụ sở cũ cho nhà nước đề nghị Bộ phải bàn giao trả lại trụ sở cũ.

“Tôi tin chắc rằng đã có trụ sở mới thì phải trả lại trụ sở cũ, tài sản không sử dụng để cho nhà nước sử dụng vào việc khác. Nếu Bộ tài chính đã gửi văn bản cho những bộ ngành chưa trả trụ sở cho nhà nước thì Bộ Tài chính tiếp tục báo cáo cấp cao hơn như Chính phủ, báo cáo Thủ tướng. Tôi tin chắc rằng Chính phủ không bao che cho việc này”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng đưa ra giải pháp được cho là sẽ có hiệu quả, đó là tại các cuộc họp Chính phủ thì Bộ Tài chính có thể nêu rõ bộ ngành nào chưa trả trụ sở để Chính phủ biết và bộ ngành đó phải báo cáo Chính phủ vì sao chưa thực hiện việc bàn giao trụ sở cũ.

“Thậm chí, tại cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Tài chính cần nêu vấn đề này ra trước hội nghị một cách công khai những bộ ngành nào chưa trả, bàn giao trụ sở cũ lại cho nhà nước để phê bình và đề nghị lãnh đạo bộ ngành đó trả lời vì sao chưa bàn giao cũng như việc đến bao giờ, thời gian cụ thể nào thì ban giao trả lại trụ sở cho nhà nước. Quan trọng là anh có dám làm, dám thực hiện việc này không, hay còn ngại động chạm, nể nang”- ông Hoàng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho rằng Bộ Tài chính cần trực tiếp kiểm tra khi phát hiện những cơ quan bộ ngành nào sử dụng tài sản công sai mục đích, không trả trụ sở cũ khi đã có trụ sở mới thì đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan đơn vị.

Theo ông Hòa, Bộ Tài chính cần trực tiếp kiểm tra khi phát hiện những cơ quan bộ ngành nào sử dụng tài sản công sai mục đích, không trả trụ sở cũ khi đã có trụ sở mới thì đề xuất xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan đơn vị. Như vậy tài sản công mới gom, thu về một mối được và công tác quản lý mới đạt hiệu quả, chấm dứt tình trạng quản lý tài sản công của các bộ ngành hiện nay có hiện tượng cho thuê tràn lan. Cho nên phải giao trách nhiệm quản lý tài sản của bộ ngành cho người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu sử dụng không đúng mục đích thì tùy theo mức độ để xử lý. 

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !