ĐBQH “truy đến cùng” những tồn tại của Thanh tra Chính phủ

Chiều 9/6, thảo luận tại hội trường, ngay sau khi nghe Tổng Thanh tra Chính phủ trình bày về tình hình khiếu kiện của công dân, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã xin tranh luận. Ông cho rằng, Tổng TTCP chưa nói đến công việc của mình.
ĐBQH “truy đến cùng” những tồn tại của Thanh tra Chính phủ - ảnh 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Tôi cho rằng Tổng TTCP chưa nói đến công việc của mình, tôi theo dõi và giám sát từ kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đến nay tôi nhận định TTCP thiếu quyết liệt, chậm đổi mới và kém hiệu quả.

Cụ thể, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đánh giá, tình hình khiếu kiện của công dân có diễn biến rất phức tạp, nhất là tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam. Sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết. Tình trạng công dân khiếu kiện chây ỳ của một số địa phương và các đoàn đông người, có đoàn lên đến hàng trăm người tập trung tại Thủ đô.

Nguyên nhân chủ yếu do: Chính sách, pháp luật về đất đai nhất là trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đã có nhiều thay đổi, từng bước được hoàn thiện nhưng chưa giải quyết được hài hoà mối quan hệ giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng đất

Công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực còn yếu kém; Trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính, trách nhiệm cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC ở một số nơi chưa thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tranh luận với ý kiến của Tổng Thanh tra Chính phủ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng theo Tổng Thanh tra Chính phủ có 3 nguyên nhân: từ thu hồi đất giải phóng mặt bằng; hai là quản lý nhà nước yếu kém; ba là vấn đề chính quyền  địa phương về công tác quản lý tiếp công dân.

“Tôi cho rằng Tổng TTCP chưa nói đến công việc của mình, tôi theo dõi và giám sát từ kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đến nay tôi nhận định TTCP thiếu quyết liệt, chậm đổi mới và kém hiệu quả.

Trong chương trình giám sát của mình, tôi có theo dõi vào bảng hàng ngày công văn đi đến, tất cả các văn bản thì hiện nay có 3 vụ rất nổi cộm.

Một là vụ Cty cổ phần đầu tư kim khí Hải Phòng do TP phê duyệt đề án làm bến xe Thượng Lý theo chương trình xã hội hóa chuyển bến xe Tam Bạc nhưng sau đó TP lờ đi không thực hiện đề án này. Thủ tướng Chính phủ đã 3 lần chỉ đạo, trong đó một lần khi đó Thủ tướng hiện tại còn là Phó Thủ tướng, người ta lên tận cơ quan tiếp công dân kêu cứu nhưng cho đến nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết, cũng không có động tác gì cả. Cho nên bây giờ doanh nghiệp rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, bế tắc.

Thứ 2 việc tố cáo tham nhũng của cổ phần hóa của Cty vận tải thủy thuộc Bộ GTVT, người tố cáo là một trong những lãnh đạo của DN của Tcty này - người ta lên tận cơ quan tiếp dân gửi đơn đàng hoàng, nhưng các đồng chí không đôn đốc cũng không giải quyết. Sau khi Văn phòng Chính phủ chuyển đơn này của người ta về Bộ GTVT cũng không giải quyết. Để người ta tiếp tục gửi đơn lên tôi, tôi tiếp tục gửi đơn cho Thủ tướng Chính phủ, Tổng TTCP nhưng cho đến bây giờ các đồng chí lại tiếp tục gửi quay về Bộ GTVT thì tôi không biết là “ngâm vụ việc này đến bao giờ?”

Thứ 3, vụ việc Đồng Tâm gần đây nhất, cả đại đội cảnh sát cơ động vào áp đảo bà con, sau đó bà con bức xúc vì câu chuyện giải quyết khiếu nại tiếp dân không đúng, người ta quây lại giữ 38 người làm con tin. Đồng chí chủ tịch UBND TP phải vào đối thoại giải phóng cho anh em. Sau đó ra quyết định thanh tra toàn bộ đất đai sân bay Miếu Môn.

Về quyết định này, tôi có ý kiến với cả Thanh tra Chính phủ và TVQH rằng đất sân bay Miếu Môn là đất Quốc phòng an ninh không thuộc diện TP Hà Nội quản lý. Nhưng tôi chưa thấy TTTCP chỉ đạo giải quyết việc này. Tôi nghĩ rằng lẽ ra phải tham mưu cho Chính phủ để Chính phủ chỉ đạo.Tôi cho rằng một trong những nguyên nhân thuộc về hệ thống thanh tra…”.

Tranh luận lại ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ĐB Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) cho rằng, cảnh sát bị dân Đồng Tâm tấn công chứ không phải cảnh sát tấn công dân như lời đại biểu nói. Đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng rút lại lời nói bởi “chúng ta đang truyền hình trực tiếp, nói sai thông tin sẽ kích động, kẻ xấu chỉ trích cho rằng lực lượng công an đi đán áp người dân”.

Ngay sau đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục giơ bảng xin tranh luận, tuy nhiên thời gian không còn nhiều, chủ tọa phiên thảo luận đề nghị giành thời gian cho những ý kiến phát biểu tham luận.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !