ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Không gì so sánh được với 1 ngày tù oan!

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh- Đoàn Đại biểu Hải Phòng cho rằng, cuộc sống khó tránh được án oan sai nhưng cần hạn chế tối đa điều này.

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh sinh năm 1955 - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng khóa XIII, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Ủy viên BCH Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội luật gia thành phố Hải Phòng. Hiện nay ông Vinh làm việc tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Hải Phòng.

Bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Vinh xung quanh vấn đề án oan sai và việc xử lý đối với các án oan sai.

PV: Thưa ông, thời gian gần đây có một số án oan sai đã được giải quyết. Ông có nghĩ rằng sẽ vẫn còn những án oan khác?

Tôi nghĩ, trong thời gian vừa qua chúng ta đã phát hiện một số án oan sai và quyết tâm sửa chữa. Theo tôi, cần phải có cơ chế, chế tài nhất định để tránh oan sai. Đây cũng là mong muốn và chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Để khắc phục được việc này cần phải có trình tự, thủ tục điều tra, truy tố và xét xử  một cách công minh và chặt chẽ. Nó thể hiện quyền con người, quyền công dân đã được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận.

Theo tôi, trong cuộc sống không tránh được những oan sai nhưng làm thế nào để việc oan sai được hạn chế một cách tối đa là mong muốn của cá nhân tôi.

ĐBQH Trần Ngọc Vinh: Không gì so sánh được với 1 ngày tù oan! - ảnh 1

Đại biểu Trần Ngọc Vinh

PV: Hiện vẫn còn có rất nhiều người tiếp tục kêu oan bằng nhiều hình thức. Ông nghĩ sao về điều đó?

Nếu người ta liên tục kêu oan thì các cơ quan chức năng cần điều tra lại, nếu người ta oan thì phải giải oan cho họ và tiến hành các thủ tục đền bù theo Luật. Nhưng nói gì thì nói, một ngày ở tù không thể có gì so sánh được.

PV: Có những trường hợp trước lúc thi hành án tử hình, gia đình một mực kêu oan và tìm mọi cách để án dừng hoặc hoãn thi hành. Theo ông, làm thế nào để pháp luật vẫn được thực thi một cách nghiêm minh mà lại tránh được những án oan?

Tôi cho rằng để thể hiện được sự nghiêm minh vẫn cần làm theo đúng trình tự của pháp luật. Luật đã có quy định thời gian nào trước thi hành án tử hình được phép kêu oan. Trong thời gian đó, nếu thấy có dấu hiệu oan thì cơ quan chức năng phải xem xét giải oan cho họ.

Xin cảm ơn ông!

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !