ĐBQH: Muốn phát triển kinh tế biển thì biển phải “lành”
Về chủ trương, chiến lược biển Việt Nam xác định mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, theo ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre), muốn phát triển kinh tế biển thì biển phải “lành”, do đó việc nuôi trồng, khai thác thủy sản phải giống như an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển.
Thời gian qua, xuất hiện thưa thớt lực lượng kiểm ngư trên biển, trong khi lực lượng thanh tra chuyên ngành hoạt động chưa hiệu quả vì thiếu kinh phí, giới hạn về quyền hạn, ranh giới không rạch ròi và phương tiện cũ.
Vì việc hạn chế này nên việc thanh tra chưa đủ ngăn chặn hiệu quả, các dụng cụ khai thác tận diệt làm cho nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt, nhất là nguồn lợi thủy sản ven bờ, đồng thời tình hình an ninh trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, làm cho các ngư dân và tàu đánh bắt thiếu an tâm bám biển. Nên có lực lượng kiểm ngư thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và phối hợp với các lực lượng khác hỗ trợ ngư dân.
![]() |
ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre). |
ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy cho rằng cần có Kiểm ngư cấp tỉnh để bảo vệ nguồn lợi thủy sản kết hợp với bảo vệ an ninh quốc gia.
“Tuy nhiên, để tránh trường hợp thành lập một loạt các Chi Cục Kiểm ngư cấp tỉnh đầu tư mua sắm trang thiết bị nhưng không đủ nhân lực, kinh phí hoạt động, gây lãng phí, phó mặc cho kiểm ngư, lơ là trách nhiệm thanh tra chuyên ngành, dẫn đến hủy diệt nguồn lợi, cần giao thẩm quyền cho Chính phủ và UBND cấp tỉnh”, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy nói.
Theo ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ), tại Điều 5 về nguyên tắc hoạt động thủy sản, cần bổ sung thêm 1 nguyên tắc là hoạt động sản xuất, khai thác và chế biến thủy sản phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đây là nguyên tắc rất quan trọng trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tiêu chí của thị trường thủy sản toàn cầu do Việt Nam đặt ra.
Tại Điều 6 về chính sách của Nhà nước cho hoạt động thủy sản, về nâng cấp quản lý hoạt động trang thiết bị, kiểm ngư, hệ thống theo dõi, giám sát tàu cá trên biển... ĐB Nguyễn Thanh Phương bày tỏ băn khoăn với quy định những trường hợp bị thương, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ được công nhận thương binh, liệt sĩ.
“Nên chăng chỉ quy định những trường hợp thực thi nhiệm vụ cụ thể thì sẽ được xem xét công nhận thương binh hay liệt sĩ. Còn những trường hợp khác quy định được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước về người có công. Tôi đề nghị Quốc hội cân nhắc điểm này để quy định sao cho hợp lý và tương đồng với các quy định khác”, ĐB Nguyễn Thanh Phương nói.
![]() |
ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ). |
Liên quan đến kết cấu của dự thảo luật, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho rằng nếu phân theo khoảng cách gần bờ, xa bờ thì thủy sản gần bờ đang có nguy cơ cạn kiệt thì lại được quy định nhiều trong dự thảo luật còn thủy sản xa bờ có nguồn lợi phong phú hơn lại được quy định ít hơn trong dự thảo luật.
Ông Thắng phân tích: “Nếu phân theo nguồn nước, thủy sản nước mặn, ngọt, lợ thì thủy sản nước ngọt được quy định ít trong dự thảo mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt chiếm tới gần 50% diện tích nuôi trồng thủy sản nước ta. Vì vậy, theo tính chất, mức độ quan trọng, cơ cấu của luật thủy sản, nội dung cần phải quy định nhiều nhưng trong dự thảo luật quy định ít và ngược lại. Qua đây, tôi thấy bất hợp lý trong thiết kế dự thảo luật, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu lại kết cấu của dự thảo luật cho phù hợp”.