ĐBQH: Muốn phát triển kinh tế biển thì biển phải “lành”

Dự án Luật thủy sản (sửa đổi) tiếp tục được các ĐBQH thảo luận sáng nay, 20/06, tại hội trường sau khi các ĐBQH đã thảo luận ở hội trường trước đó vào sáng 06/06 và thảo luận ở Tổ chiều 07/06.

Về chủ trương, chiến lược biển Việt Nam xác định mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, theo ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre), muốn phát triển kinh tế biển thì biển phải “lành”, do đó việc nuôi trồng, khai thác thủy sản phải giống như an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển.

Thời gian qua, xuất hiện thưa thớt lực lượng kiểm ngư trên biển, trong khi lực lượng thanh tra chuyên ngành hoạt động chưa hiệu quả vì thiếu kinh phí, giới hạn về quyền hạn, ranh giới không rạch ròi và phương tiện cũ.

Vì việc hạn chế này nên việc thanh tra chưa đủ ngăn chặn hiệu quả, các dụng cụ khai thác tận diệt làm cho nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt, nhất là nguồn lợi thủy sản ven bờ, đồng thời tình hình an ninh trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, làm cho các ngư dân và tàu đánh bắt thiếu an tâm bám biển. Nên có lực lượng kiểm ngư thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và phối hợp với các lực lượng khác hỗ trợ ngư dân.

ĐBQH: Muốn phát triển kinh tế biển thì biển phải “lành” - ảnh 1

ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre).

ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy cho rằng cần có Kiểm ngư cấp tỉnh để bảo vệ nguồn lợi thủy sản kết hợp với bảo vệ an ninh quốc gia.

“Tuy nhiên, để tránh trường hợp thành lập một loạt các Chi Cục Kiểm ngư cấp tỉnh đầu tư mua sắm trang thiết bị nhưng không đủ nhân lực, kinh phí hoạt động, gây lãng phí, phó mặc cho kiểm ngư, lơ là trách nhiệm thanh tra chuyên ngành, dẫn đến hủy diệt nguồn lợi, cần giao thẩm quyền cho Chính phủ và UBND cấp tỉnh”, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy nói.

Theo ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ), tại Điều 5 về nguyên tắc hoạt động thủy sản, cần bổ sung thêm 1 nguyên tắc là hoạt động sản xuất, khai thác và chế biến thủy sản phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đây là nguyên tắc rất quan trọng trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tiêu chí của thị trường thủy sản toàn cầu do Việt Nam đặt ra.

Tại Điều 6 về chính sách của Nhà nước cho hoạt động thủy sản, về nâng cấp quản lý hoạt động trang thiết bị, kiểm ngư, hệ thống theo dõi, giám sát tàu cá trên biển... ĐB Nguyễn Thanh Phương bày tỏ băn khoăn với quy định những trường hợp bị thương, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ được công nhận thương binh, liệt sĩ.

“Nên chăng chỉ quy định những trường hợp thực thi nhiệm vụ cụ thể thì sẽ được xem xét công nhận thương binh hay liệt sĩ. Còn những trường hợp khác quy định được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước về người có công. Tôi đề nghị Quốc hội cân nhắc điểm này để quy định sao cho hợp lý và tương đồng với các quy định khác”, ĐB Nguyễn Thanh Phương nói.

ĐBQH: Muốn phát triển kinh tế biển thì biển phải “lành” - ảnh 2

ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ).

Liên quan đến kết cấu của dự thảo luật, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho rằng nếu phân theo khoảng cách gần bờ, xa bờ thì thủy sản gần bờ đang có nguy cơ cạn kiệt thì lại được quy định nhiều trong dự thảo luật còn thủy sản xa bờ có nguồn lợi phong phú hơn lại được quy định ít hơn trong dự thảo luật.

Ông Thắng phân tích: “Nếu phân theo nguồn nước, thủy sản nước mặn, ngọt, lợ thì thủy sản nước ngọt được quy định ít trong dự thảo mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt chiếm tới gần 50% diện tích nuôi trồng thủy sản nước ta. Vì vậy, theo tính chất, mức độ quan trọng, cơ cấu của luật thủy sản, nội dung cần phải quy định nhiều nhưng trong dự thảo luật quy định ít và ngược lại. Qua đây, tôi thấy bất hợp lý trong thiết kế dự thảo luật, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu lại kết cấu của dự thảo luật cho phù hợp”.

Hiền Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !