ĐBQH Đỗ Văn Đương: Thêm một cấp phó là sinh ra một bộ máy

“Chỉ cần thêm một cấp phó là sinh ra một bộ máy. Nếu bộ ngành nào cũng như vậy chi phí hành chính quá lớn, trong khi đó công việc lại ách tắc..." - đại biểu Đỗ Văn Đương nói.
ĐBQH Đỗ Văn Đương: Thêm một cấp phó là sinh ra một bộ máy - ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (Ảnh: ND)

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (TPHCM) trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 3/11 trước thực trạng “lạm phát” cấp phó ở nhiều bộ, ngành, địa phương:

Ông nhìn nhận thế nào tình trạng “lạm phát cấp phó” ở các bộ ngành hiện nay?

Bộ máy nhà nước sinh ra để điều hành xã hội, nhà nước không phải đứng bên trên hay bên lề xã hội. Cấp phó cũng rất quan trọng vì một mình cấp trưởng không thể làm hết việc, thậm chí có những công việc cấp phó lại là người quyết định chứ không phải cấp trưởng.

Tuy nhiên nếu có nhiều cấp phó thì lại làm phân tán nguồn lực, dẫn tới việc chỉ đạo nhiều khi không thống nhất, đó là chưa nói đến chi phí cho cấp phó vì dưới họ là cục trưởng, vụ trưởng, vụ phó rồi một loạt công chức phục vụ bộ máy khác. Chỉ cần thêm một cấp phó là sinh ra một bộ máy.

Nếu bộ ngành nào cũng như vậy thì chi phí hành chính quá lớn. Trong khi đó công việc lại ách tắc, vì nếu một người làm thì nhanh nhưng cái gì cũng tập thể thì công việc lại ì ạch.

Theo ông trong Luật tổ chức Chính phủ có nên đưa ra quy định cụ thể mỗi bộ, ngành được bao nhiêu cấp phó hay không?

Trong luật đã có,nhưng trong quá trình tổ chức phải rất nghiêm mới thực hiện được. Tốt nhất là quy định cứng trong luật để sau này không phải ban hành nghị định, thông tư nữa, nếu có thì mỗi ngành lại tự đặt ra bộ máy.

Vì thế luật pháp phải quy định rõ để tránh vận dụng một cách tùy tiện khi thi hành. Chính sự tùy tiện trong vận dụng chỉ liên quan đến lợi ích của một số người, mà lợi ích đó đôi khi lại liên quan rất lớn đến xã hội, chi phí rất lớn đối với xã hội.

Cụ thể đối với các tổng cục, theo ông có nên thu gọn lại cấp phó, ngăn ngừa tình trạng lạm phát không?

Đúng là phải thu gọn lại chứ không thể để chỗ nào cũng có Tổng cục được. Tổng cục đôi khi vai trò quan trọng chẳng kém gì các Bộ.

Thông thường bộ máy được quy định dưới Bộ là các cục, vụ, viện, nhưng giờ lại sinh ra một cấp trung gian nữa là cấp Tổng cục. Nghĩa là lại sinh ra một anh kém thứ trưởng một tí nhưng lại trên vụ trưởng. Muốn phải tinh giản bộ máy gọn nhẹ thì phải bớt cấp trung gian, bớt cấp phó mới được.

Thế còn ở cấp độ địa phương như ở xã, phường thì sao thưa ông?

Bộ máy hành chính cấp xã cũng là một vấn đề đáng suy nghĩ để thu gọn lại, bởi vì bây giờ thực hiện khoán trong nông nghiệp rồi, quá trình người nông dân cũng tự lo liệu trên mảnh đất được phân thế, bây giờ cấp xã làm gì?

Cán bộ cấp xã họ chủ yếu điều hành thủy lợi, nông nghiệp, bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm dân chủ cho người dân. Tinh thần chung là nên bớt giảm chức, nếu sinh ra nhiều quá thì lấy đâu kinh phí để mà nuôi.

Xin cảm ơn ông !

Thành Nam (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !