ĐBQH đề xuất thay đổi giờ làm việc, rút ngắn nghỉ trưa

Đó là giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 sáng, kết thúc lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 giờ. Theo nghiên cứu, các nước có thời gian nghỉ trưa dài hơn cũng có nền kinh tế kém phát triển hơn so với phần còn lại.

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội sáng 31/10, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đề xuất Chính phủ nghiên cứu áp dụng thay đổi giờ làm việc đối với khối hành chính, dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị.

Theo ông Cảnh, trên thế giới, các nước bắt đầu làm việc từ 8h-8h30, thời gian nghỉ trưa của họ cũng ít hơn. Theo nghiên cứu, các nước có thời gian nghỉ trưa dài hơn cũng có nền kinh tế kém phát triển hơn so với phần còn lại.

Trong khi thực tế ở Việt Nam, hiện nay thời gian bắt đầu làm việc thường từ 7h-7h30 sáng, kết thúc vào lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa kéo dài từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho rằng nếu các nước đã nghiên cứu giờ làm hợp lý thì chúng ta cũng nên xem xét thay đổi cho phù hợp. Đó là giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 sáng, kết thúc lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 giờ. Riêng đối với khối sản xuất và khối doanh nghiệp, họ sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị.

Theo tính toán các khung giờ cho phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam, ông Cảnh đề xuất Chính phủ cho nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của việc thay đổi khung giờ làm việc đối với khối hành chính, dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phân tích những lợi ích của việc bắt đầu thời gian làm việc từ 8h sáng, kết thúc lúc 5h chiều, và thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 giờ như sau:

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

Thứ nhất, về lợi ích giao thông, nếu bắt đầu làm việc từ 8h30, sẽ không còn phải bố trí làm việc lệch giờ để giải quyết vấn đề giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian để đi học và đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc giao thông, tiết kiệm được thời gian và chi phí; hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể do số lượng xe buýt hoạt động sẽ tăng lên gấp 1,5-2 lần khi so sánh khoảng thời gian có thể phục vụ cho người dân từ 6h-8h30 sáng, so với khoảng thời gian từ 6h-7h hoặc 7h30 như hiện nay.

Về sức khỏe người lao động và hiệu quả công việc, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh dẫn chứng các nghiên cứu chính thức cho thấy thời gian nghỉ trưa ngắn, khoảng 20-30 phút, sẽ giúp hồi phục năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả làm việc.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng cho thấy nhóm người nghỉ trưa kéo dài thường có nguy cơ mắc bệnh huyết áp, mỡ máu, tim mạch, đột quỵ não, bệnh phổi, dẫn đến tử vong, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các đối tượng khác. Ngủ trưa quá lâu cũng gây nhức đầu, mệt mỏi cho cơ thể. Sau thời gian nghỉ dài và chưa sẵn sàng làm việc dẫn đến hiệu quả làm việc vào buổi chiều bị suy giảm.

Thứ ba, về sức khỏe học sinh và quan hệ gia đình, nếu thực hiện giờ làm muộn, các gia đình sẽ có đủ thời gian cho buổi sáng, cha mẹ có thể lo cho con cái, có thời gian quan tâm đến con hơn.

“Chúng ta sẽ không còn thấy hình ảnh mẹ chở con đi học vội vã, con ngồi sau một tay cầm bánh mì, một tay cầm hộp sữa, vừa không tốt cho sức khỏe trẻ em, vừa mất an toàn giao thông. Bác Hồ đã từng nói “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”. Việc nhiều học sinh phải thức dậy từ 5h sáng để chuẩn bị đi học, vừa đi vừa ăn, có khi bố mẹ đưa đi học mà còn ngủ gật, cho thấy việc thay đổi thời gian giúp trẻ em phát triển tốt hơn”, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phát biểu.

Thứ tư, về quan hệ xã hội, ai cũng có nhu cầu giao lưu bạn bè và giải quyết công việc cá nhân. Việc đi làm sớm không tránh khỏi các cá nhân lợi dụng giờ làm việc của cơ quan vào việc riêng của mình, như ngồi ở quán nước hay trong cơ quan vào sáng sớm.

“Nếu chúng ta vào làm muộn, các cá nhân sẽ giải quyết nhu cầu cá nhân, giao lưu bạn bè trước giờ làm việc, như vậy khoảng thời gian làm việc tại cơ quan sẽ được các cá nhân thực hiện nghiêm túc.”

Thứ năm, về tiết kiệm năng lượng, nếu thực hiện làm việc từ 8h30 chúng ta sẽ tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể từ 1 -1,5 tiếng trong ngày.

Theo ông Cảnh, việc đổi giờ làm sẽ không tránh khỏi những khó khăn trước mắt nếu áp dụng vào thực tế. Mặc dù vậy, nếu thay đổi đem lại lợi ích lớn hơn cho sự phát triển của đất nước thì nên ưu tiên cho sự thay đổi này.

Tuy nhiên, nếu thay đổi mà không đánh giá hết các khó khăn tác động đến người dân thì sự thay đổi này là khó khả thi và khó đem lại hiệu quả cao. Do đó, cần lấy ý kiến đầy đủ từ người dân đến doanh nghiệp, với các tổ chức và chuyên gia trong nước và quốc tế, để có đánh giá đầy đủ nhất.

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !