ĐBQH: “Đất đai, tài nguyên, dầu thô là của để dành”

Sáng 12/6, trong phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015, các Đại biểu Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc tăng thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, nhiều năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu nhưng thu NSNN luôn vượt dự toán. Thực trạng này thể hiện thu NSNN có những nguồn thu không vững chắc, không phải từ nguồn phát triển SX-KD của nền kinh tế do Chính phủ đã dùng các biện pháp tình thế như khai thác thêm tài nguyên dầu thô, nguồn thu từ sử dụng đất, thoái vốn nhà nước tại các DNNN,…

Năm 2015 khai thác thêm so với kế hoạch 2,2 triệu tấn dầu thô, tiền thu từ sử dụng đất tăng 9.000 tỷ đồng; năm 2016 khai thác thêm 1,38 triệu tấn dầu thô, thu từ đất tăng 97%, đạt 48 nghìn tỷ đồng.

Theo ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), Chính phủ cần cân nhắc kỹ vì cân đối ngân sách bền vững thì nguồn thu phải bền vững để không chế bội chi và đảm bảo an toàn nợ công, để chi theo khả năng của nền kinh tế, vay theo khả năng trả nợ.

“Đất đai, tài nguyên, dầu thô là của để dành, cần có định mức khai thác hợp lý.” ĐB Hoàng Quang Hàm nói.

ĐBQH: “Đất đai, tài nguyên, dầu thô là của để dành” - ảnh 1

ĐBQH Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ).

Thu NSNN năm 2015 tăng hơn 87 nghìn tỷ đồng nhưng việc tăng thu chủ yếu từ nguồn thu cấp quyền sử dụng đất, đây là nguồn thu không ổn định và không phản ánh nội lực của nền kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng này đã xảy ra suốt cả một giai đoạn dài từ 2011-2015.

Theo ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa), nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là các địa phương khi lập dự toán thu thường ước thực hiện thấp hơn khả năng thực hiện. Các địa phương tăng thu, nhưng việc thu hồi vốn ứng trước dự toán năm 2015 hơn 79 nghìn tỷ đồng qua nhiều năm chưa được thu hồi; việc ứng trước dự toán không bảo đảm tuân thủ đúng Nghị quyết của Quốc hội giao cho Chính phủ.

Trong báo cáo của Chính phủ chưa nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm của việc để tồn tại những vẫn đề này. Khi lập dự toán thu ngân sách đã không phản ánh hết nguồn thu của một số địa phương. ĐB Mai Sỹ Diến đặt câu hỏi quá trình thẩm định để lập dự toán, liệu cán bộ chuyên môn có biết hay không? Cần phải làm rõ để ngăn chặn các tình trạng trên.

ĐBQH: “Đất đai, tài nguyên, dầu thô là của để dành” - ảnh 2

ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa).

Kết quả kiểm toán cho thấy chi thường xuyên năm 2015 tăng vượt dự toán mà nguyên nhân hoàn toàn do chủ quan. Theo kết quả của KTNN, chi đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư phát triển còn nhiều hạn chế, yếu kém ở tất cả các khâu, hoặc là do yếu kém về chuyên môn, hoặc là do đạo đức của cán bộ công chức. ĐB Diến cho rằng cả hai nguyên nhân trên đều cần phải xử lý triệt để để thực hiện tinh giản biên chế.

“Cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục những yếu kém trên và cần phải thực hiện nghiêm từ trung ương đến địa phương. Nếu trên dưới không nghiêm, liệu quốc gia có ổn định, xã tắc có bình yên hay không?” ĐB Mai Sỹ Diến nói.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đã chỉ rõ những hạn chế của chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp. Theo đó, việc miễn giảm đã được ban hành với tốc độ khá nhanh, phạm vi rộng và đối tượng miễn giảm ngày một tăng. Khoảng 300 khu kinh tế, khu công nghiệp áp dụng chính sách miễn giảm thuế.

Cũng theo ĐB Vũ Thị Lưu Mai, đôi khi chúng ta sử dụng công cụ thuế như một công cụ hữu hiệu để giải quyết những vấn đề mang tính xã hội và điều này làm mất đi tính trung lập của thuế, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế. Các quy định về miễn giảm thuế cũng chưa mang tính hệ thống.

Ngân Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !