ĐBQH Đặng Thuần Phong: Có gì đó "bên trong" vụ "biệt phủ" Yên Bái phải làm rõ

​“Nếu không có vị trí của ông Quý, thật khó để vợ ông có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở. Tôi nói thẳng là người bình thường chắc chắn sẽ không được “tạo điều kiện” như vậy.​ - ĐBQH Đặng Thuần Phong đặt vấn đề.

"Tôi cho rằng có gì đó "bên trong" phải làm rõ sau kết luận thanh tra này”.

Đây là quan điểm của ĐBQH Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội trao đổi với phóng viên Infonet vào đêm muộn 23/10  sau kết luận vụ “biệt phủ” ở Yên Bái được Thanh tra Chính phủ công bố vào chiều cùng ngày. 

Có sự ưu ái khác thường

Là vị đại biểu Quốc hội luôn theo sát diễn biến vụ việc cũng là người đầu tiên khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet đã mạnh mẽ đề nghị Thanh Tra Chính phủ phải vào cuộc vụ biệt phủ ở Yên Bái, ĐBQH Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá: Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ các vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý trong việc kê khai tài sản.

Kết luận cũng nêu các sai phạm trong quản lý, cấp phép xây dựng cho khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Đặc biệt, vợ ông Quý chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có sự ưu ái khác thường.

“Nếu không có vị trí của ông Quý, chắc gì vợ ông đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở. Tôi nói thẳng là người bình thường chắc chắn sẽ không được “tạo điều kiện” như vậy. Tôi cho rằng có gì đó bên trong phải làm rõ sau kết luận thanh tra này.

Chức vụ, quyền hạn của ông Quý có ảnh hưởng đến những quyết định của các cơ quan chức năng thành phố Yên Bái. Đó là kiểu “nhất thân, nhì thế”, thân quen mà bỏ qua các quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra đúng và chắc chắn bên trong phải có mối quan hệ như thế nào mới được tạo cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng dễ dàng như thế”- ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ công bố vào chiều ngày 23/10, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Huệ (vợ ông Quý) đã thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên Môi trường, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

Trước đó, vào năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Chủ tịch, Phó chủ tịch có bao che cho vi phạm?

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Đánh giá về hành vi kê khai không trung thực, ‘bỏ quên” hàng ngàn mét vuông đất, 1 căn nhà và hơn 9 tỷ đồng cùng nợ bạn bè tới 60 cây vàng này, ĐB Đặng Thuần Phong cho rằng, theo quy định của Luật phòng chống tham nhũng, thì bản thân cán bộ làm quản lý ở lĩnh vực đất đai mà vợ ông Quý lại đi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng cho 14 hộ dân khác gì “cò đất”.

“Đó là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng bởi nếu không có chức vụ của chồng làm sao vợ ông Quý làm được việc đó, quy trách nhiệm thì ông Quý đã sai. Một điểm nữa tôi cho là cần phải làm rõ là Chủ tịch UBND TP Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách mảng này biết sai nhưng có báo cáo không hay bao che cho vi phạm”- ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

Vẫn theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội thì đối với cơ quan thuế, bà Huệ vợ ông Quý chưa nộp đầy đủ thuế, lấy cơ sở nào để xác nhận với tài nguyên môi trưởng để cấp sổ đỏ.

“Tôi cho rằng tất cả các điểm này phải làm rõ để xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan. Thanh tra Chính phủ đã tìm chỉ ra sai phạm, vậy việc bây giờ là quy trách nhiệm, xử lý ra sao. Vấn đề hậu thanh tra mới là yếu tố quyết định. Chúng ta làm tốt được việc này thì người dân mới tin tưởng vào các cơ quan công quyền. UBND tỉnh Yên Bái phải xem xét mức độ sai phạm và đưa ra hình thức xử lý thỏa đáng”- ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh. 

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !