ĐBQH Chu Sơn Hà cũng từng bị cướp ở TP.HCM

“Em cũng từng bị cướp ở TP.HCM nhưng chúng không cướp được. Tuy hô cướp nhưng mọi người cứ tỉnh bơ”, ông Chu Sơn Hà kể với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi tham dự buổi thảo luận của Đoàn ĐBQH Hà Nội.

Sáng nay (23/3), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham dự buổi thảo luận của các ĐBQH đoàn Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Là người phát biểu ý kiến gần như cuối cùng trong buổi làm việc tổ sáng nay của Đoàn ĐBQH Hà Nội, ông Chu Sơn Hà khi nhận xét về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015 cho rằng cần phải đánh giá sâu việc đào tạo nguồn nhân lực.

Theo ông Hà, chúng ta thường nói thừa thầy thiếu thợ nhưng câu nói đó chưa chuẩn lắm. “Hiện nay có tình trạng thầy chưa phải là thầy. Không ít người có bằng thật nhưng học là giả”, ông Hà cho biết.

Đồng tình cao với ý kiến phát biểu trước đó của ĐB Đỗ Kim Tuyến khi nói về đạo đức xã hội đang xuống cấp, ông Hà nhận định, đạo đức xã hội hiện nay không những bị xuống cấp mà còn đang bị mai một nhiều. Tình cảm con người trong gia đình, tình đồng chí đồng đội không còn được nguyên vẹn như xưa.

ĐBQH Chu Sơn Hà cũng từng bị cướp ở TP.HCM - ảnh 1

ĐBQH Chu Sơn Hà, Đoàn ĐBQH Hà Nội phát biểu thảo luận tại hội trường.

“Tại TP.HCM hiện nay sao xảy ra cướp giật mà ở Hà Nội không có? Cái này không phải do Hà Nội làm tốt mà do người Hà Nội, cách sống của người Hà Nội. Ở Hà Nội nếu có cướp xảy ra, khi có người hô hào người dân sẽ xúm lại bắt ngay”, ông Hà nói.

Ông Hà kể với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Em cũng từng bị cướp ở TP.HCM nhưng chúng không cướp được. Tuy hô cướp nhưng mọi người cứ tỉnh bơ”.

Theo đánh giá của ông Hà, ở Hà Nội là may khi vẫn có sự tương trợ cộng đồng khi gặp rủi ro. “Tôi cho rằng, TP.HCM không làm được việc giáo dục cộng đồng, xã hội thì không thể hết nạn cướp được”, ông Hà nêu quan điểm.

Đồng tình với ý kiến của ĐBQH Đỗ Kim Tuyến khi nói về công tác phòng chống tham nhũng, ông Hà cho biết, công tác phòng chống tham nhũng hiện nay mới dừng lại ở việc "chống" còn "phòng" chưa rõ.

“Phải căn cứ vào Nghị quyết 12, có nói rất rõ việc phòng và chống thế nào. Trong này nói chống tham nhũng thì hạn chế lắm. Hiện có tình trạng tỉnh nghèo nhưng xây trụ sở rất hoành tráng”, ông Hà cho biết.

Theo quan điểm của ông Hà, muốn phòng chống tốt tham nhũng thì trong đề án phải sớm có lộ trình để quản lý thu nhập trên thực tiễn bằng hai giải pháp: xóa bỏ việc dùng tiền mặt và quản lý việc kê khai tài khoản. Đây là hai giải pháp tốt nhất cho việc phòng chống tham nhũng. Không dùng tiền mặt mà dùng thẻ thì khi có tiền không minh bạch chuyển vào sẽ kiểm soát được ngay. Do vậy phải sớm có lộ trình quản lý sử dụng tiền mặt.

Nhiều băn khoăn về kế hoạch điều chỉnh ruộng đất

Đề cập đến kế hoạch điều chỉnh sử dụng đất do Chính phủ đưa ra, ông Chu Sơn Hà đề nghị Chính phủ cần có báo cáo minh bạch xem có đúng 3,8 triệu ha không.

“Tôi đề nghị không điều chỉnh đất ruộng để đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời phải tăng cường sơ kết chủ trương "4 nhà" để phát huy hiệu quả việc sử dụng đất”, ông Hà nói.

Cùng quan điểm với ông Hà, ĐBQH Đinh Xuân Thảo cho biết ông rất băn khoăn về cơ sở của đề nghị điều chỉnh sử dụng đất. Trước khi vào kỳ họp 11, ông đã có văn bản gửi đến Bộ TNMT và KH&ĐT thống kê xem có bao nhiêu đất trồng lúa, bao nhiêu sân golf.

“Đây là vấn đề an ninh lương thực, do vậy lý giải của Ủy ban Kinh tế vì khó khăn thị trường là không phải. Do đó, phải cân nhắc lại”, ông Thảo nêu ý kiến.

Tham gia ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, ĐBQH Vũ Huy Hùng đánh giá, báo cáo của Chính phủ rất đầy đủ, khớp với báo cáo chính trị của Đại hội Đảng 12. Tuy nhiên, trong báo cáo chính trị nêu rất nhiều mục tiêu lớn.

“Tôi mong muốn trong chương trình kế hoạch phát triển mục tiêu 2016, Chính phủ có tiêu chí rõ ràng hơn nữa. Đơn cử như xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta thành nước công nghiệp hiện đại, thì tiêu chí là gì để năm 2020 đạt được, kế hoạch lộ trình 5 năm như thế nào, đặc biệt là giải pháp thực hiện”, ông Hùng đưa ý kiến.

Cũng theo ông Hùng, Chính phủ phải nghiên cứu đẩy mạnh việc cải cách tiền lương mạnh mẽ hơn nữa. Lương thối thiểu bây giờ rất thấp, trong khi đó chúng ta cứ bàn mãi tăng 14 hay 13%.

Ông Hùng nhận định: “Nhiều đại biểu sợ việc tăng lương sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng tôi cho rằng lập luận như thế là không đúng. Tôi cho rằng lương thấp thì chất lượng làm việc sẽ thấp. Lương cao người lao động sẽ phải tự học hỏi để nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất lao động”.

Xuân Tùng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !