ĐBQH: “Cát tặc” hoành hành là có chống lưng, bảo kê

Sự lộng hành của “cát tặc” trên cả nước đã đến mức báo động. Nó không chỉ gây sạt lở, thất thoát tài nguyên, mà còn gây cảm giác bất an cho người dân.

Thảo luận tại tổ chiều 25/05, các ĐBQH cho rằng đã đến lúc cần tuyên chiến với nạn “cát tặc” đang hoành hành khắp cả ba miền Bắc, Trung, Nam. ĐB Nguyễn Văn Pha, đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định, cho rằng hiện tượng sạt lở ở ĐBSCL những năm gần đây là nghiêm trọng hơn. Trong những nguyên nhân được chỉ ra còn có nguyên nhân do tác hại từ khai thác cát tràn lan.

“Tôi đã tìm hiểu và thấy khai thác cát đem lại siêu lợi nhuận, chúng ta không phải không biết. Việc chặn khai thác cát trái phép là hoàn toàn có thể làm được. Khai thác cát tràn lan như hiện nay, lợi nhuận rơi vào túi ai thì các đồng chí cũng biết cả. Chính phủ cũng biết chuyện đó và cũng đã làm, nhưng cần phải làm quyết liệt hơn nữa,” ĐB Nguyễn Văn Pha nói.

ĐBQH: “Cát tặc” hoành hành là có chống lưng, bảo kê - ảnh 1

ĐB Nguyễn Văn Pha, đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định:Việc chặn khai thác cát trái phép là hoàn toàn có thể làm được.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn, đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng nêu tình trạng các tỉnh Tiền Giang, Hậu Giang,… đều có hiện tượng sạt lở hàng chục ngôi nhà, thiệt hại rất lớn. Sông Thu Bồn ở miền Trung, rồi các con sông ở miền Bắc cũng có hiện tượng sạt lở đều có nguyên nhân từ việc khai thác kiệt quệ nguồn tài nguyên này.

Câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc khai thác cát trái phép hay khai thác có giấy phép. Vấn đề là việc khai thác quá mức cho phép có liên quan đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Xử lý về khai thác cát, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã bị các đối tượng nhắn tin đe dọa.

“Tôi không tưởng tượng nổi là tình hình an ninh trật tự đã nghiêm trọng như thế,” Đại biểu Nguyễn Bá Sơn bức xúc. “Đầu nguồn chặn dòng, lượng phù sa về thấp hơn 50%, bù vào hạ du bị thiếu, lại thêm cát tặc nữa. Dòng sông chảy từ đầu nguồn đến cuối nguồn liên hệ mật thiết với nhau. Địa phương này phản ánh thì địa phương kia phản ứng, rất buồn cười. Ai cấp phép? Ai cho phép việc khai thác đó?”

Theo ông Nguyễn Mai Bộ, Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, nạn “cát tặc” đã cùng với hàng loạt vụ việc xảy ra gần đây như tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm; gây rối ở Nghệ An, Hà Tĩnh;... đã tạo sức nóng cho tâm lý xã hội. Ông Bộ cho rằng “sức căng” của tâm lý xã hội “đã chạm đến ngưỡng”.

ĐBQH: “Cát tặc” hoành hành là có chống lưng, bảo kê - ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang.

“Quản lý xã hội hình như có sự chống lưng đâu đó, chứ mấy ông cát tặc có phải là đông đâu. Chứng tỏ có một lực lượng bảo kê cho việc đó,” ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, cho rằng tình trạng “cát tặc” và phá rừng phòng hộ đang hoành hành, nhưng gây ra tình trạng này chỉ là một nhóm người, việc xử lý hoàn toàn nằm trong tầm tay của chính quyền.

“Cát tặc, rồi phá rừng phòng hộ, cái này chỉ là một nhóm người. Nhà nước xử lý trong tầm tay chứ có gì đâu. Đụng tới rừng phòng hộ, rừng đặc dụng là không được, xâm phạm này là có liên quan đến chính quyền, người dân nào dám làm,” ông Nguyễn Văn Giàu khẳng định.

Nguyễn Tuân

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !