ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Việc đánh giá cán bộ còn nể nang, cần phải sửa

Nói về công tác phân loại, đánh giá cán bộ, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi chia sẻ, cơ quan tôi các đồng chí từ vụ trưởng trở xuống đến các cháu đều hoàn thành, hoàn thành xuất sắc hết nhưng có phải ai cũng hoàn thành và xuất sắc đâu. Việc đánh giá còn nể nang, cái này cần phải sửa.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (bên phải)

Xử lý cán bộ đã nghỉ hưu, cách nào cho phù hợp?

Thảo luận tại tổ chiều nay (24/5) về dự án Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức,  Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long (ĐB đoàn Kiên Giang) cho rằng, việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức về hưu được quy định tại dự thảo luật “dù nói thì rất an toàn” nhưng “chưa có hướng để giải quyết”.

Bởi theo ông Long, “bản thân tôi và một số đồng chí ở các cơ quan pháp luật của QH cũng đã được huy động vào để thiết kế cách thức xử lý đối với một số trường hợp cụ thể. Chức năng quản lý và chức danh của một con người gắn với tất cả các hành vi pháp lý mà người đó thực hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình theo quy định của pháp luật.

Nếu bây giờ người đó đã về hưu mà chúng ta cách chức thì vấn đề pháp chế chưa có cách để xử lý. Vậy những hành vi mà con người cụ thể đó thực hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình theo luật định thì có còn giá trị pháp lý hay không?

Vấn đề này mặc dù Chính phủ có đề xuất nhưng cũng chưa thấy được giải pháp hữu hiệu".

"Do vậy, tôi đề nghị riêng về câu chuyện về hệ quả, cần phải tính toán theo hướng xử lý kỷ luật bằng các hình thức nào đó chấp thuận được. Còn việc gắn với chức trách, nhiệm vụ của một cán bộ, một chức danh cụ thể nào đó trong giai đoạn người đó đang đương chức thì không nên”, ông Long bày tỏ.

Cùng chung mối quan tâm này, ĐB Trần Văn Lâm (Bắc Giang) lại cho rằng, cán bộ, công chức đã về nghỉ hưu, việc kỷ luật là nên làm để đảm bảo sự nghiêm minh với những người đã vi phạm đến mức phải kỷ luật chứ không thể để "hạ cánh an toàn" được.

“Vấn đề cần giải quyết là nếu người nghỉ hưu rồi mà bị cách chức thì giá trị pháp lý đối với những quyết định của chức danh đó trong thời gian người đó đang đương chức ra sao?”, ĐB Lâm  đặt câu hỏi.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cũng dẫn ra ví dụ trường hợp cụ thể khi Chính phủ cách chức ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương). “Tôi suy nghĩ, cách chức như thế rồi thì tất cả những hiệp định bộ trưởng này ký thì sẽ như thế nào. Cách chức cả nhiệm kỳ thì coi như cả khóa XIII không có bộ trưởng này vậy việc ký bao nhiêu văn bản liên quan thì sao? Ở đây không nói là không xử lý kỷ luật cho "hạ cánh an toàn", mà là đảng viên thì phải xử lý nhưng cách cả chức như vậy thì hậu quả thế nào?.

Tất cả các văn bản đã ký xóa hết, do vậy phải tìm cách nào để xử lý cái này. Phải tính thế nào để đảm bảo tính pháp lý cao và không kéo theo hệ lụy liên quan đến một loạt vấn đề về cơ sở pháp lý”, ĐB Kim Bé nhấn mạnh.

Đánh giá cán bộ còn nể nang

Trong khi đó, cho ý kiến về quy định đánh giá cán bộ công chức, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho biết, chủ trương của Đảng là phải định lượng và có tiêu chí rõ ràng, Chính phủ đã có hướng dẫn nhưng các bậc hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt, hoàn thành.. vẫn như cũ. Đây là yếu kém kéo dài nhất.

“Có thể lựa chọn được một số đồng chí xuất sắc còn ở bên dưới cơ bản hoàn thành tốt, một số kém lắm không hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng có bao nhiêu  cán bộ công chức trong 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ để cho thôi việc? Chỉ trên đầu ngón tay”, ông Diến bày tỏ.

Chưa kể, việc đánh giá cán bộ công chức vẫn còn tình trạng nể nang, không định lượng rõ ràng. Theo ĐB Diến, "nên định ra mỗi bậc 1,2,3 trong từng mức xuất sắc, trong hoàn thành nhiệm vụ…. Phân loại rõ hơn và nhiều hơn để có chất lượng”, ĐB tỉnh Thanh Hóa kiến nghị.

Ngoài ra, theo dự thảo có quy định tiêu chí “chấp hành chủ trương đường lối, có phẩm chất chính trị, có lối sống lành mạnh…”. Theo ông Diến, đây là hình thức khó phân loại, không rõ ràng dẫn đến không chính xác… “Có trường hợp con riêng, vợ bé đến khi cơ quan có thẩm quyền động đến mới lộ ra, mới đánh giá được. Đây là cái rất khó. Nên quy định trong này cần phải thay đổi”, ông Diến nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến này, ông Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội) cũng chia sẻ câu chuyện từ chính nơi ông công tác. “Công tác phân loại cán bộ, đánh giá cán bộ có rất nhiều vấn đề. Tôi ngồi đây mười mấy năm, cơ quan tôi không ai không hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các đồng chí từ vụ trưởng trở xuống đến các cháu đều hoàn thành, hoàn thành xuất sắc hết nhưng có phải ai cũng hoàn thành và xuất sắc đâu. Việc đánh giá còn nể nang, cái nầy cần phải sửa”, ông Lợi bày tỏ.

N. Huyền

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !