ĐBQH: Bộ trưởng Bộ TT&TT đã lên tiếng đúng thời điểm vụ "nước mắm asen"

Việc Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lên tiếng trước"sự cố truyền thông bất thường" về nước mắm, được ĐBQH đánh giá là việc làm tích cực, khẩn trương, kịp thời nhằm xóa đi những bất an trong dân.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao việc Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn rất nhanh chóng lên tiếng khi báo chí thông tin kết quả khảo sát "nước mắm chứa asen".

ĐBQH: Bộ trưởng Bộ TT&TT đã lên tiếng đúng thời điểm vụ

Bộ TT & TT đã vào cuộc nhanh

Ngay sau khi Hội Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố kết quả khảo sát nước mắm cho rằng hơn 67% nước mắm cao đạm được khảo sát chứa asen, hàng loạt các cơ quan báo chí đăng tải thông tin của Vinastas đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. ĐB Bùi Văn Xuyền cho rằng, với trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông, Bộ TT & TT mà cụ thể là đích thân Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã lên tiếng ngay. Đây là việc làm tích cực, khẩn trương, đúng đắn, kịp thời nhằm xóa đi những bất an của người dân, định hướng lại cách thức đưa tin của các cơ quan báo chí.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ TT & TT đã ngay lập tức trả lời các báo, đài khẳng định đây là "một sự cố truyền thông không bình thường" và nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan báo chí và các nhà báo.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: Bất cứ phóng viên nào viết về an toàn thực phẩm đều nhất định phải biết bảng quy chuẩn ( QCVN 8-2:2011/BYT) chẳng cần đến sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn, bởi vì phóng viên viết về lĩnh vực nào đều phải có kiến thức nền về lĩnh vực đó. 

Bộ trưởng cũng khẳng định: Trong trường hợp này, phóng viên phải nhận ra ngay sự mập mờ trong bản “Thông cáo báo chí” của Vinastas và lẽ ra họ phải lập tức đối chiếu bản QCVN 8-2:2011/BYT, xem trong đó quy định những gì, việc này chỉ cần chưa tới 5 phút tra cứu. 

“Nếu phóng viên cẩu thả thì biên tập viên nhất định phải làm điều đó. Một thông tin liên quan đến tâm trạng của hàng chục triệu người (tiêu dùng nước mắm) và công ăn việc làm của hàng chục vạn người (sản xuất nước mắm) mà được đưa một cách cẩu thả không kiểm soát, xin nói thẳng là cơ quan báo chí đó liệu có đáng được công chúng tin cậy? 

Đó là giả định những cơ quan báo chí và các nhà báo đưa tin trên là lương thiện, chỉ cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp mà thôi. Còn việc nếu có sự câu kết để cố ý tạo thành một chiến dịch truyền thông lấy người tiêu dùng làm “con tin” nhằm làm lợi cho doanh nghiệp này gây hại cho doanh nghiệp kia thì trở thành một vấn đề khác. Đó không chỉ là sự bất lương mà còn vi phạm pháp luật” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ TT & TT Trương Minh Tuấn khi cho rằng “phóng viên viết về lĩnh vực nào đều phải có kiến thức nền về lĩnh vực đó”, ĐBQH Bùi Văn Xuyền nói đây là bài học rất lớn đối với các phóng viên và tòa soạn báo.

Cơ quan chức năng nỗ lực tìm ra sự thật

Nhận xét về trách nhiệm của các bộ ngành quản lý liên quan (Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế) sau khi tiếp nhận thông tin này, ĐB Xuyền cho rằng, các cơ quan chức năng đã nỗ lực. Bởi việc kiểm tra, lấy mẫu phải đúng quy trình, phải có chương trình, có kế hoạch. Vì thế, việc ngay sau khi có thông tin từ Hội Bảo vệ Người tiêu dùng công bố, Bộ Y tế đã vào cuộc ngay và công bố kết quả.

“Đây là việc làm đòi hỏi sự thận trọng và chính xác tuyệt đối. Bởi Bộ Y tế, đơn vị được giao quyền  quản lý Nhà nước về chất lượng nước mắm  đang đi “nói lại” một sự việc. Nếu nói lại mà lại sai thì không được. Vì thế, tôi cho rằng thời gian Bộ Y tế vào cuộc lấy mẫu, công bố kết luận sau đó là phù hợp” – ĐB nhấn mạnh.

“Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Y tế,  Bộ TT & TT và một số Bộ ngành liên quan vào cuộc điều tra làm rõ ai, tổ chức nào vi phạm pháp luật sẽ có hình thức xử lý nghiêm làm bài học. Bởi thông tin này đã ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất nước mắm truyền thống, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng ngàn bà con nông dân sinh sống bằng nghề sản xuất nước mắm” – vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !