ĐBQH: Bất hợp lý khi Phó GĐ Công an Hà Nội là Thiếu tướng, GĐ công an tỉnh chỉ Đại tá

"Bất hợp lý thứ hai là Giám đốc Công an Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là trung tướng trong khi đó Tổng cục phó, là cấp trên của CA Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cấp bậc chỉ là Thiếu tướng", ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu nêu ý kiến.

Phong tướng cần xem xét thận trọng

Thảo luận tại tổ về luật Công an nhân dân (sửa đổi) diễn ra vào chiều 7/6, ĐB Phạm Minh Chính (Đoàn Quảng Ninh), Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, chỉ nên cho phép Giám đốc Công an tại địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự được mang hàm tướng nhưng phải có khống chế bằng tiêu chí và khống chế về tổng số cấp tướng mà lực lượng công an được phong.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Trong khi đó, ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đề nghị cần xem xét thận trọng việc phong tướng vì thời gian qua phong nhiều tướng, nhưng lại có tướng vi phạm pháp luật. Theo bà Khánh, việc phong tướng trong lực lượng CAND cần có quy chuẩn thậm chí có thể phải đưa ra xin ý kiến Quốc hội.

“Do đó phong tướng phải xứng đáng chứ đừng để lợi dụng chức vụ rồi làm thiệt hại cho nhà nước hàng nghìn tỷ trong thời gian qua. Phong tướng nên như tòa án là thẩm phán tối cao do Quốc hội quyết định. Nên đưa ra cho Quốc hội quyết định để còn được chịu sự giám sát”, ĐB Khánh nêu.

Giám đốc Công an tỉnh nơi mang hàm đại tá, nơi Trung tướng

Về việc Phong quân hàm cấp tướng như nào cho phù hợp, ĐB Nguyễn Hữu Cầu, Nghệ An cho rằng, đến thời điểm hiện nay, Đảng, Nhà nước, Quốc hội cho Bộ CA phép cấp quân hàm Công an cấp tướng là 205 trường hợp, quân đội nhân dân 415 trường hợp. 

"Quân hàm cấp tướng chỉ bố trí phần lớn cho cấp Cục trở lên còn công an các địa phương chỉ có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Giờ 126 cục nhập xuống còn 60 cục, rõ ràng quân hàm cấp tướng ở các Cục sẽ không bao giờ hết được.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn Nghệ An)

Có những bất cập trong phong quân hàm của Bộ chúng tôi đã nói thẳng rất nhiều. Nếu nói quân hàm theo đồng lương thì đồng lương phải phân bổ theo sức lao động. Cùng một chức danh với nhau, giám đốc công an Hà Nội, TP.HCM và giám đốc công an các tỉnh khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, nhưng một đồng chí giám đốc đến quân hàm Trung tướng, vượt 2 cấp, còn giám đốc tỉnh khác chỉ là Đại tá. Chúng tôi cũng so so sánh, Phó giám đốc công an TP.HCM, Phó giám đốc công an Hà Nội là Thiếu tướng nhưng Giám đốc công an các tỉnh khác chỉ là Đại tá”, ông Cầu bày tỏ.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, theo quy định trong luật CAND, về bộ máy tổ chức, giám đốc công an tỉnh tương đương với nhau, tương đương với Cục trưởng, vậy làm sao có chuyện Giám đốc công an tỉnh này  lại mang hàm thấp hơn Phó giám đốc ở tỉnh khác? Chưa kể Phó GĐ CA TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội có thể được bổ nhiệm đi làm giám đốc ở nơi khác.

Bất hợp lý thứ hai là Giám đốc Công an Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là trung tướng trong khi đó Tổng cục phó, là cấp trên của CA Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cấp bậc chỉ là Thiếu tướng.

Bất hợp lý thứ ba mà vị giám đốc Công an Nghệ An cũng chỉ ra rằng, công an ở đơn vị địa phương, có đơn vị từ 5.000-6.000 quân, giải quyết 2.500-3.000 án hình sự, là "Bộ thu nhỏ" ở địa phương, công việc rất nặng nề, rất nhiều việc, nếu phân công theo sức lao động, Cục nghiệp vụ chỉ khoảng 80 - 200 quân. Cho nên, nếu công sức lao động bỏ ra như vậy thì tôi thấy đây là điều bất hợp lý.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !