ĐBQH băn khoăn về quy định giới tính trong dự thảo Luật Cảnh vệ

Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cảnh vệ chiều 21/11, ĐBQH đã nêu ý kiến cần làm rõ hơn về quy định nổ súng, cũng như các quy định liên quan đến giới tính trong công tác cảnh vệ.
ĐBQH băn khoăn về quy định giới tính trong dự thảo Luật Cảnh vệ - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình về dự án Luật Cảnh vệ trước Quốc hội vào chiều 21/11

Băn khoăn về quy định "cùng giới tính"

Một vấn đề khác trong dự thảo Luật Cảnh vệ được các đại biểu tập trung thảo luận đó là các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động cảnh vệ và nguyên tắc công tác cảnh vệ (trong đó, cần bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới).

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng quy định về bình đẳng giới được nêu tại Điều 5 của dự thảo Luật Cảnh vệ còn chung chung. Trong khi đó, khoản 1, điều 15, quy định người là đối tượng cảnh vệ được yêu cầu cảnh vệ là người cùng giới tính. Điều này khiến đại biểu Lý Tiết Hạnh phân vân cụm từ "cùng giới tính” bởi việc sử dụng cụm từ này có thể tạo nên sự bất bình đẳng về giới.

“Đồng thời tôi phân vân Việt Nam mình chưa phổ biến nhưng ở các nước khác tôi nghe rất nhiều vấn đề giới tính thứ ba. Nếu chúng ta trong làm việc có yếu tố nước ngoài, hoặc ở Việt Nam trong tương lai nếu có vấn đề liên quan yêu cầu đến giới tính yêu cầu bảo vệ thì chúng ta có đáp ứng được hay không. Cái này chúng ta cần nghiên cứu rõ ràng khoa học và mang tính phát triển đối với dự thảo luật liên quan đến vấn đề này”, đại biểu Lý Tiết Hạnh nói.

Cũng liên quan về vấn đề giới tính được nêu trong dự thảo Luật Cảnh vệ nhưng ở góc độ khác, đại biểu Nguyễn Trọng Bình (Hải Phòng) cho rằng, Khoản 7, Điều 9 quy định cấm phân biệt đối xử về giới trong công tác cảnh vệ là chưa rõ nghĩa.

Sẽ sửa quy định nổ súng cho phù hợp

Về quy định sử dụng vũ khí trong khi thi hành nhiệm vụ (Điều 23) và huy động người, thực hiện trưng dụng tài sản, phương tiện để thực hiện công tác cảnh vệ (Điều 24) vẫn còn những ý kiến khác nhau.

Đại biểu Nguyễn Trọng Bình (Hải Phòng) cho rằng, việc quy định không nổ súng vào phụ nữ là đã có sự phân biệt giới trong công tác cảnh vệ và dù quy định thế nào thì cũng phải thật cụ thể, vừa đảm bảo quyền con người theo Hiến pháp 2013, vừa tránh lạm quyền, lại dễ áp dụng trong thực tiễn.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (TP.HCM) và một số đại biểu khác đề nghị việc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ phải xem xét cho tương thích với Bộ luật Hình sự về phòng vệ chính đáng và tình thế cấp thiết; với Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. 

ĐBQH băn khoăn về quy định giới tính trong dự thảo Luật Cảnh vệ - ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh)

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) đồng ý với quy định cảnh vệ được nổ súng tiêu diệt như trong dự luật, nhưng đề nghị cần đặt ra các mức độ trong trường hợp nổ súng, tránh chính người thi hành công vụ lại vi phạm pháp luật.

Giải trình trước đại biểu Quốc hội về quy định này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung chỉnh lý theo hướng phù hợp với Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ luật Hình sự sao cho phù hợp và thuận lợi khi áp dụng. Ngoài ra, sẽ không triển khai lực lượng cảnh vệ ở địa phương mà chỉ có ở trung ương, còn lực lượng ở các địa phương chỉ là phối hợp.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !