Dạy con nói tục

Từ nhỏ, tôi được học rất rõ ràng là chỉ nên "nói lời hay, làm việc tốt" và không được "nói tục, chửi bậy", thầy cô và gia đình đều dạy như thế và tôi cũng làm theo thế.

Rồi tôi lớn dần lên, và bỗng dưng biết nói tục chửi bậy. Tôi hiểu mình phải kiềm chế và không nên nói tục chửi bậy, nhưng thú thực, khi ngồi trong đám bạn bè thân thiết, những câu chuyện lịch thiệp của chúng tôi thường có cả... những câu nói tục.

Dạy con nói tục - ảnh 1

Ảnh có tính chất minh họa

Tôi cũng được học, nói về chuyện giới tính là không lịch sự và ở thế hệ chúng tôi không được học về giáo dục giới tính, không biết thực sự về quan hệ nam nữ, và chúng tôi phải tự mò mẫm. Rồi đã có lúc, việc giáo dục giới tính cho trẻ em bị chê bai là "vẽ đường cho hươu chạy", nhưng thật may, giờ đây các bạn trẻ đã có cơ hội tốt hơn chúng tôi rất nhiều để biết đường mà chạy, biết chạy đúng cách và tử tế, an toàn.

Tôi có đọc ở đâu đó một câu khá hay là "cái gì bạn không dạy con mình thì người khác sẽ dạy chúng". Vấn đề là chúng ta không thể chắc chắn "người khác" nào đó sẽ dạy chúng đúng hay sai.

Tức là tôi nghĩ chúng ta nên dạy cho con mình nói tục.

Khoan đã mắng mỏ tôi là như thế nghĩa là khuyến khích trẻ con nói tục hay chửi bậy. Tôi nghĩ chúng nên biết thế nào là giới hạn, những gì có thể nói giữa đám bạn bè nhưng không thể nói ở chỗ công cộng, những gì có thể khiến người khác khi nghe thấy chúng nói nghĩ rằng chúng là người thiếu văn hoá hoặc vô giáo dục. Chúng có lẽ cũng nên biết rằng, sử dụng ngôn từ, kể cả những từ được coi là tục, cần có sự cân nhắc và duyên dáng, dùng đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ sẽ tốt, được yêu quý, ngược lại sẽ có thể tự làm mình mất đi nhiều cơ hội...

Chúng ta hẳn là nên nói cho con mình biết thế nào được coi là tục, là thiếu lịch sự, ví dụ có những câu nói nghe có vẻ không có vấn đề, nhưng trong hoàn cảnh cụ thể nào đó lại trở nên tục tĩu hay thô lỗ. Chúng cũng nên hiểu rằng, người lớn thực ra cũng hay nói tục và cách họ nói tục sẽ cho chúng biết họ là người thế nào.

Tôi thực ra đã có những trải nghiệm không mấy thú vị khi chia sẻ những điều ấy với con mình. Ví dụ, đó là việc thỉnh thoảng chúng cao giọng khi nghe tôi và đám bạn nói đến vài từ ngữ có vẻ không phù hợp trong cuộc tán nhảm "này, đang có trẻ con ở đây đấy nhé".

Lời nhắc nhở ấy chắn chắn là thú vị vì nó cho thấy sự trưởng thành của trẻ con và quan trọng hơn, bạn thấy đấy, khi bạn dạy chúng nói tục thực ra lại giúp cả con mình, lẫn chính bạn, bớt nói tục.

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !