Đánh chìm 1 tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc phải mất 40% hải quân

Theo một bài phân tích, Trung Quốc sẽ phải hi sinh tới 40% năng lực hải quân nếu muốn đánh chìm tàu sân bay của Mỹ như "siêu tàu sân bay" USS Gerald R Ford trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo tờ Người đưa tin công nghiệp quân sự (Military-Industrial Courier – Nga), Trung Quốc hiện đang sở hữu các hệ thống vũ khí tốt có thể được dùng để tiêu diệt một đội tàu sân bay Mỹ. Các vũ khí của Trung Quốc gồm tên lửa đạn đạo chống tàu DF-21D và 12 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường.

Các tàu khu trục Mẫu 051C và Mẫu 052C đều được trang bị các tên lửa chống tàu như YJ-83, C-805 và YJ-62 và các con tàu này cũng có thể là mối đe dọa “đáng gờm” đói với các tàu sân bay Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, Trung Quốc vừa mua từ Nga 4 tàu khu trục lớp Sovremenny có trang bị tên lửa chống tàu Moskit SSM P-270.

Đánh chìm 1 tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc phải mất 40% hải quân - ảnh 1
"Siêu tàu sân bay" USS Gerald R Ford.

Ngoài tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của quân đội Trung Quốc, hiện Hải quân Trung Quốc đang sở hữu 15 tàu chiến Mẫu 054A mang tên lửa đất đối không HQ-16. Với năng lực bảo vệ hạm đội tàu Trung Quốc trước các máy bay xuất kích từ tàu sân bay Mỹ, tàu chiến mẫu 054A cũng có thể đánh chìm tàu kẻ thù bằng tên lửa chống tàu C- 803.

Nếu một đội tàu sân bay Mỹ tiến về bờ biển Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc cũng có thể điều động 10 tàu hộ tống mẫu 056 và 40 tàu chiến cỡ nhỏ có tên lửa chống tàu mẫu 022 và thực hiện chiến thuật chiến tranh du kích chống lại Hải quân Mỹ. Cả tàu hộ tống 056 và tàu 022 đều có thể phóng các loại tên lửa chống tàu như YJ-83 và C-803. Hải quân Mỹ sẽ mất đi 10% sức mạnh trong khu vực nếu 1 tàu sân bay bị đánh chìm.

Tuy nhiên, Hải quân Trung Quốc cũng không thể dễ dàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ. Theo tạp chí Forbes, Hải quân Mỹ đã xây dựng các biện pháp đánh chặn để phòng vệ trước các cuộc tấn công của Trung Quốc. Các máy bay không người lái tấm xa của Mỹ có thể phá hủy các hệ thống tên lửa của Trung Quốc, chiến đấu cơ F-35 tới tầm chiến đấu từ 200 tới 300 hải lý giúp các tàu Mỹ chiến đấu mà không cần tiến và bờ biển Trung Quốc.  

Tờ Người đưa tin công nghiệp quân sự ước tính Hải quân Trung Quốc sẽ mất đi từ 30%-40% sức mạnh nếu muốn đánh chìm 1 tàu sân bay Mỹ. Trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột với hải quân Trung Quốc, vấn đề khó khăn nhất đối với Hải quân Mỹ là làm sao để điều động 11 tàu sân bay, 88 tàu chiến, 55 tàu tàu tác chiến cận bờ và 31 tàu chiến đổ bộ tới phía tây Thái Bình Dương trong thời gian ngắn nhất.

Tùng Lâm

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !