Đang tồn tại “bức trần kính” vô hình trong thực hiện bình đẳng giới

Thảo luận ở hội trường Quốc hội về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới sáng 09/11, Đại biểu Trần Thị Thu Hà (Bắc Giang) cho rằng đang tồn tại “bức trần kính” vô hình với bản chất là định kiến giới vẫn còn hiện diện.

Đại biểu Hà cho rằng “bức trần” này tồn tại vô hình cả trong gia đình và ngoài xã hội, là rào cản mà nhìn bề ngoài thì không thấy, khó thấy nhưng không dễ để vượt qua. Thực tế đó cho thấy đường xa, gánh nặng trên tiến trình bình đẳng giới.

Việt Nam được quốc tế đánh giá có nhiều tiến bộ trong xây dựng hệ thống chính sách pháp luật về bình đẳng giới. Từ năm 2016 đến nay đã có 7 chương trình đề án thúc đẩy bình đẳng giới được Chính phủ ban hành.

Quyền bình đẳng của phụ nữ được quy định trong pháp luật tương đối đầy đủ nhưng trong nhiều trường hợp chị em khó có cơ hội để thực hiện quyền đó nếu như trong triển khai thực hiện không tính yếu tố giới.

Nam và nữ đều được tham gia đào tạo bồi dưỡng tuy nhiên theo quy định độ tuổi học sau đại học phải dưới 40 và học cao cấp lý luận chính trị tập trung đối với nữ dưới 35, đây thường là giai đoạn phụ nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ trong khi hầu hết các trường đào tạo bồi đưỡng chưa có nhà trẻ mẫu giáo, mà sau 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, chính sách hỗ trợ cho phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi tham gia đào tạo bồi dưỡng chưa được ban hành”, Đại biểu Trần Thị Thu Hà nói.

Theo phân tích của Đại biểu Hà, một số chính sách quy hoạch bổ nhiệm, luân chuyển khi xây dựng đều căn cứ trên tuổi nghỉ hưu nên cơ hội của phụ nữ bị hạn chế. Hoặc vì nhiều lý do khác nhau, cơ hội để phụ nữ trúng cử cũng thấp hơn. Trong bầu cử Quốc hội khóa XIV vừa qua số liệu cho thấy, cơ hội trúng cử của nam ứng cử viên là 68,4% và của nữ chỉ là 39,2%.

Cũng theo Đại biểu Hà, hiện chúng ta đang thiếu các giải pháp căn cơ mang tính chiến lược đối với các vấn đề mới thách thức như vấn đề lao động nữ, tỷ lệ lao động qua đào tạo, nguy cơ thất nghiệp, vấn đề ly hôn, bạo lực, xâm hại, mua bán phụ nữ, trẻ em mà rất nhiều đại biểu đã phân tích. Tất cả những vấn đề này đang tác động xấu đến sự an toàn phát triển của phụ nữ, trẻ em và sự bền vững của gia đình.

Nói về tình trạng bất bình đẳng giới hiện nay, Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) nêu thực trạng ở những vùng kinh tế khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, số lao động nữ không được đến trường, không biết chữ, dẫn đến chưa chủ động tham gia hoạt động xã hội, chưa chủ động tham gia các tổ chức xã hội, nhằm đem lại sự bình đẳng cho chính mình.

Nhiều quan niệm cũ, phụ nữ chỉ ở nhà, quanh quẩn bếp núc, phải lo chuyện gia đình, trẻ em gái không cần học nhiều, còn tồn tại ở nhiều nơi nên nguy cơ không hoàn thành mục tiêu bình đẳng giới ở nước ta,” Đại biểu Thạch Phước Bình nói.

Mặt khác, còn một bộ phận nữ giới chưa nhận thức được đầy đủ về quyền được bình đẳng của mình, chấp nhận chịu bạo hành, chịu phân biệt đối xử một cách hiển nhiên. Vì thế, để cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới, Đại biểu Bình cho rằng bên cạnh các chương trình hành động, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, sự bảo vệ của hệ thống pháp luật, các biện pháp tuyên truyền giáo dục thì quan trọng hơn tất cả mọi người cả nam và nữ đều cần tự giác thay đổi quan niệm về phân biệt đối xử, nữ giới cần phải tự nâng cao trình độ, sự hiểu biết để tự bảo vệ bản thân, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, khẳng định tự ý thức về quyền được bình đẳng của mình.

Qua các ý kiến thẳng thắn của các ĐBQH, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới còn có những mặt hạn chế. Trong đó nổi cộm là vấn đề bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em. Việc kết hôn có yếu tố nước ngoài, việc phá thai ở tuổi vị thành niên, việc mất cân bằng giới tính khi sinh hoặc các thống kê để làm sao bộ chỉ tiêu về giới của quốc gia đảm bảo hạn chế được những mâu thuẫn, những lệch lạc và những việc chưa thống nhất.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng người lao động nữ còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận cơ hội việc làm tốt, về lựa chọn ngành nghề và vị trí việc làm so với nam giới, kể cả đối xử đối với phụ nữ trong các doanh nghiệp.

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !