Dân không thích chênh lệch giá vàng: "Phải hỏi đó là dân nào?"

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh nêu quan điểm về mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước thời điểm hiện tại. Theo ông, mức chênh này không đáng ngại mà điều đáng quan tâm hơn là khoảng cách chênh lệch giữa giá mua – giá bán.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Trung Quốc từng luôn thừa nhận “Hoàng Sa là của Việt Nam”

“Tôi không đồng tình với đề xuất của Bộ Công an”

Dân không thích chênh lệch giá vàng: "Phải hỏi đó là dân nào?"
- Trong chuyên mục "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" tối 5/5, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình có nêu quan điểm: chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới chỉ là hiện tượng ngắn hạn, về trung – dài hạn khoảng cách này sẽ được thu hẹp dần. Tuy nhiên, đã qua 13 phiên đấu thầu và gần 14 tấn vàng được tung ra thị trường mà mức chênh lệch vẫn lên tới 5 triệu đồng/lượng. Quan điểm của ông như thế nào?

- Có lẽ Thống đốc đã chưa giải thích rõ nên có chuyện hiểu chưa rõ. Mục tiêu đấu thầu vàng của NHNN là cung ứng vàng ra thị trường và để bình ổn thị trường. NHNN trong các phiên đấu thầu đóng vai trò là người cung duy nhất vàng miếng ra thị trường. Mục tiêu kéo giá trong nước sát với giá thế giới là câu chuyện sau này chứ không phải trước mắt.

Dân không thích chênh lệch giá vàng:
Điều đáng quan tâm hơn là chênh lệch giữa giá mua - bán vàng

- Ông có đồng tình với quan điểm Thống đốc đưa ra: "chênh lệch giá vàng cao người dân được hưởng lợi"?

- Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm của Thống đốc. Giá vàng cao dân là người được lợi. Đối với người mua vàng thì có thể thiệt đôi chút, nhưng với người bán thì lại được hưởng lợi. Mà trên thị trường thì có cả người bán – người mua. Vì thế, chênh lệch giá trong nước với thế giới không phải là điều đáng quan tâm thời điểm này. Tôi cho rằng, điều cần quan tâm hơn, dù là hoạt động kinh doanh vàng hay tích trữ vàng lại là chênh lệch giữa giá mua vào – giá bán ra.

Thống đốc đã nêu quan điểm rất rõ: Mục tiêu trước mắt không phải là thu hẹp chênh lệch mà là cung ứng vàng ra thị trường. Nếu NHNN chào bán giá cao mà DN vẫn chịu được thì không là vấn đề. NHNN không ép DN phải mua, mà đây hoàn toàn thuần túy là đấu thầu thị trường, quan hệ mua bán.

- Thế nhưng, nhiều ý kiến lo ngại do NHNN chọn SJC là thương hiệu vàng miếng độc quyền quốc gia nên mới nảy sinh khoảng cách chênh lệch, và khoảng cách này ngày càng dãn rộng? Và chẳng có quốc gia nào trên thế giới giống Việt Nam, chỉ có một thương hiệu vàng quốc gia duy nhất...?

- Việt Nam là Việt Nam, không cần phải học quốc gia nào. Chúng ta có đặc thù riêng nên phải điều hành theo đặc thù ấy. Tôi thì cho rằng, từ khi vàng SJC được chọn là thương hiệu vàng miếng quốc gia thì cái lợi lại thuộc về người dân: có một loại vàng đạt chuẩn về chất lượng, không phải phập phồng lo âu xem miếng vàng mình vừa mua có đạt chuẩn hay không, trọng lượng đủ hay thiếu....

Còn về chuyện độc quyền, theo tôi NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng là chính xác. Họ là người bán đầu tiên, và họ phải là người mua cuối cùng khi họ cần cân đối trên thị trường vàng. Không phải là kinh doanh vì kinh doanh là phải có lãi. Còn hiện tại, toàn bộ phần lãi trong kinh doanh vàng, như Thống đốc đã nói, thuộc về ngân sách Nhà nước và được đầu tư cho các công trình phúc lợi xã hội...

Dân không thích chênh lệch giá vàng:
"Không nhất thiết giá vàng thế giới lên một đồng thì giá vàng trong nước lên một đồng"

- Nhưng rõ ràng, sau hơn chục phiên đấu thầu, gần như toàn bộ lượng vàng NHNN bán ra được các NHTM thu gom gần hết để tất toán trạng thái huy động vàng trước 30/6. Số lượng DN kinh doanh mua được rất ít. Ở đây liệu có lợi ích nhóm, thưa ông?

- Quan điểm của tôi là ở đâu cũng có lợi ích nhóm, và lợi ích nhóm lúc nào cũng tồn tại. Thế nên, chỉ có điều lợi ích đó có xung đột với nhóm lợi ích lớn hay không thôi.

- Theo ông, giá vàng thế giới và trong nước liệu có thu hẹp được như Thống đốc NHNN từng nói, chênh 400.000 đồng là hợp lý?

Đó là chuyện của ngày xưa, chuyện của trung dài hạn. Còn như tôi đã nói, trước mắt mục tiêu bình ổn thị trường vàng của NHNN không đặt vấn đề này. Không nhất thiết giá vàng thế giới biến động một đồng thì trong nước phải biến động một đồng.

Còn chuyện không người dân nào muốn chênh lệch giá vàng cao, tôi phải hỏi lại người dân đó là dân nào, vì một số người buôn vàng, đầu cơ vàng... cũng nói mình là người dân...

Trúc Lam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !