Dân Hong Kong phản ứng kế hoạch giáo dục yêu nước

Hàng nghìn phụ huynh ở Hong Kong đã đẩy nôi xuống đường biểu tình ngày 29/7 phản đối một kế hoạch giới thiệu các bài học về lòng yêu nước dự kiến được đưa vào sách giáo khoa.

Dân Hong Kong phản ứng kế hoạch giáo dục yêu nước

Dân Hong Kong phản ứng kế hoạch giáo dục yêu nước

Các bậc phụ huynh xuống đường biểu tình ở Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong nói môn học này là quan trọng để khơi gợi lòng tự hào dân tộc, dù rằng môn học đến tháng 9 mới bắt đầu và đến năm 2015 mới là bắt buộc.

Những nhà tổ chức nói khoảng 90.000 người đã tham gia cuộc biểu tình hết sức ồn ào với biểu ngữ và tờ rơi chỉ trích chương trình giáo dục đang gây nhiều tranh cãi. Nhưng cảnh sát ước tính con số người tham gia chỉ dưới 32.000.

Cuộc biểu tình ngày 29/7 cho thấy phản ứng chống Trung Quốc đại lục tăng mạnh ở Hong Kong, vài tuần sau cuộc biểu tình lớn nhất của đô thị tự trị này trong gần một thập kỷ.

Một cuộc thăm dò tháng trước của Đại học Hong Kong cho thấy số người ở cựu thuộc địa Anh tự nhận mình là công dân Trung Quốc đã giảm xuống mức kỷ lục trong 13 năm qua và có nhiều người muốn tự nhận mình là người Hong Kong hơn.

Chính quyền bác bỏ các cáo buộc về việc "tẩy não" và khẳng định sẽ tiếp tục với dự án sách giáo khoa và học trình này, nhưng cũng tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát quá trình triển khai môn học sau cuộc biểu tình.

Ủy ban này có nhiệm vụ đảm bảo môn học là “để giáo dục các học sinh có suy nghĩ độc lập, tự phân tích tình huống và đưa ra phán quyết khách quan của riêng mình”, chánh văn phòng đặc khu Carrie Lam nói với các phóng viên.

Theo kế hoạch môn học, học sinh sẽ có 50 giờ học mỗi năm tập trung vào “xây dựng sự hài hòa, bản sắc và đoàn kết dân tộc”. Môn học này không có bài kiểm tra.

Hong Kong trở về với Trung Quốc năm 1997 nhưng vẫn duy trì sự tự trị rộng rãi về mặt chính trị và pháp luật nội bộ. Lâu nay, các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh đã diễn ra khá thường xuyên ở đô thị tài chính 7 triệu dân này.

Theo Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !