Dân Đức biểu tình phản đối chính sách của bà Merkel

Ngày 12/3, khoảng 2.500 người dân Đức ở Thủ đô Berlin đã đổ ra đường tham gia vào các cuộc biểu tình để phản đối những chính sách mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đang thực hiện.
Dân Đức biểu tình phản đối chính sách của bà Merkel - ảnh 1

Dân đức biểu tình chống chính sách của bà Merkel

Theo các phóng viên của hãng thông tấn Ria Novosti đưa tin từ hiện trường, trong số khoảng 2.500 người tham gia biểu tình có cả đại diện các đảng phái đối lập Đức.

Dòng người biểu tình tập trung ở quảng trường gần với nhà ga trung tâm ở Thủ đô Berlin. Lực lượng cảnh sát đã phải tăng cường để giữ gìn trật tự trong nhà ga và các cửa ra vào nhà ga trung tâm.

Trao đổi với phóng viên hãng Ria Novosti, một cảnh sát tham gia bảo vệ trật tự cho biết, ngoài 2.500 người biểu tình ở quảng trường còn có khoảng 1.000 người tập trung phía sau tòa nhà của nhà ga trung tâm.

Tham gia vào biểu tình còn có đại diện các đảng phái đối lập như đảng cánh hữu “Sự thay thế cho nước Đức”, đại diện phong trào “Pegida” (phong trào xã hội chống Hồi giáo). Người biểu tình cầm hàng loạt các biểu ngữ kêu gọi bà Merkel từ chức như “Merkel phải ra đi”, “Không Sharia (một điều luật Hồi giáo) ở Đức”…

Theo đánh giá của giới phân tích, hoạt động biểu tình này được tổ chức ngay trước ngày bầu cử vào Nghị viện 3 khu vực (Baden - Württemberg, Rhineland - Palatinate và Saxony – Anhalt) dường như là tín hiệu tiêu cực đối với uy tín của cá nhân bà Merkel nói riêng và đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ - Thiên chúa giáo của bà Merkel nói chung.

Các cuộc biểu tình tương tự dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 13/3 tại Stuttgart.

Chính sách “cửa mở” đối với người nhập cư do Thủ tướng Đức A. Merkel áp dụng đang gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội Đức và trở thành đối tượng chỉ trích mạnh mẽ của phe đối lập Đức.

Cử tri Đức cũng tỏ ra ngày càng ít tin tưởng bà Merkel hơn. Theo kết quả của các cuộc thăm dò dư luận xã hội, hơn 80% người Đức cho rằng chính quyền Đức đã không còn kiểm soát được tình hình đối với người nhập cư.

Cuộc biểu tình lần này càng chứng tỏ rằng người Đức trên thực tế cũng đang mất dần kiên nhẫn đối với chính sách “cửa mở” của bà Merkel. Sự kiện này dường như càng củng cố cho nhận định thường được đưa ra trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây rằng “kỷ nguyên” của bà Merkel trên cương vị Thủ tướng nước Đức đang dần đi đến hồi kết.

Do đó, bà Merkel được đánh giá là nhiều khả năng sẽ phải từ chức Thủ tướng trước thời hạn và cuộc bầu cử địa phương sắp tới ở Đức phần nào sẽ làm sáng tỏ “số phận chính trị” của Thủ tướng Merkel trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !