Dân chủ hóa và chỉ dấu từ hội nghị TƯ 8

Lần đầu tiên, Trung ương xem xét, quyết định quy chế mới về bầu cử trong Đảng. Đây được coi là luật thủ tục quan trọng nhất của Đảng, qua đó tạo ra các tổ chức, bộ máy, cũng như nhân sự cho từng vị trí trọng trách...
Dân chủ hóa và chỉ dấu từ hội nghị TƯ 8 - ảnh 1

Truyền thông về hội nghị Trung ương lần thứ 8 đang diễn ra không chỉ là thông báo khai mạc, bế mạc. Xen giữa vào đó, lần đầu tiên, sau mỗi ngày làm việc, Trung ương lại phát đi thông cáo báo chí, cho biết trong ngày đã họp bàn chủ đề gì, hình thức thảo luận ra sao và ai chủ trì.

So với yêu cầu về công khai minh bạch, yêu cầu thực hiện quyền giám sát của nhân dân với Đảng, thì mức độ “cởi mở” ấy chưa phải là nhiều. Nhưng nếu đặt chỉ dấu đó trong tổng thể nội dung làm việc của hội nghị Trung ương này thì thấy đang có những hi vọng mới.

Đấy là việc, cũng là lần đầu tiên, Trung ương xem xét, quyết định quy chế mới về bầu cử trong Đảng. Đây được coi là luật thủ tục quan trọng nhất của Đảng, qua đó tạo ra các tổ chức, bộ máy, cũng như nhân sự cho từng vị trí trọng trách của Đảng, và cũng là cơ chế để qua đó Đảng lựa chọn, tiến cử thành viên của mình vào bộ máy nhà nước.

Lâu nay, thẩm quyền ban hành quy định về bầu cử trong Đảng được trao cho Bộ Chính trị. Giờ với không khí dân chủ mới, Đại hội XI quyết định giao thẩm quyền đó cho Ban chấp hành Trung ương - cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng giữa hai kỳ đại hội. Với 175 thành viên, ý kiến ở đó ắt đa dạng hơn, dân chủ hơn, đúng đắn và thuyết phục hơn.

Phát biểu khai mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy tầm quan trọng của những thảo luận ấy. Bởi quy chế sẽ bao quát tất cả các khâu từ ứng cử, đề cử, bầu ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng bí thư, bầu ra các lãnh đạo và các thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương và cả bầu bổ sung giữa nhiệm kỳ… Thậm chí, quy chế lần này sẽ được áp dụng cho cả hệ thống Đảng, từ chi bộ đến Ban chấp hành Trung ương.

Với tầm quan trọng như vậy, rất nhiều vấn đề vốn có ý kiến khác nhau sẽ được đưa ra tranh luận đến cùng. Chẳng hạn, tự ứng cử thế nào? Có nên hạn chế, phân biệt quyền tự ứng cử của cấp ủy viên và đảng viên thường? Làm thế nào để thực sự khuyến khích tự ứng cử trong Đảng? Tương tự, việc chuẩn bị nhân sự dự kiến cho khóa sau lâu nay gần như là “độc quyền” của cấp ủy khóa trước. Vậy nay làm thế nào mở rộng quyền đề cử, tôn trọng quyền nhận/từ chối đề cử, qua đó phát huy dân chủ trong Đảng như một cơ chế hữu hiệu để tìm nhân tài? Rồi số dư trong đề cử thế nào? Ứng viên có phải trình bày chương trình hành động hoặc cam kết nếu trúng cử không?...

Tự ứng cử, đề cử, nhận đề cử không phải là vấn đề mới trong sinh hoạt Đảng. Nhưng đây luôn là vấn đề “nóng” trong mỗi kỳ đại hội, thậm chí là kỳ họp của Trung ương. Vẫn diễn ra những tình huống “ngoài dự kiến” như thế, cả trong đại hội Đảng các cấp. Mỗi lần như vậy lại dẫn đến tranh cãi về thế nào là tập trung - dân chủ. Nhưng với người dân - chủ thể tối cao của quyền lực, người chủ đích thực của đất nước - những biểu hiện ấy thể hiện tính đa dạng, muôn mặt của quá trình dân chủ hóa không thể đảo ngược.

Nguồn: Vietnamnet

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !