Đắk Nông tạo môi trường đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh

​Với những lợi thế về khoáng sản, đất đai, cây công nghiệp…, để phát huy các lợi thế này, những năm qua, tỉnh Đắk Nông đã tích cực đưa ra những giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tạo môi trường thuận lợi nhất cho đầu tư, kinh doanh

Ngay từ đầu năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, định hướng đến năm 2020. Mục tiêu của kế hoạch nhằm tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư, phát triển các ngành, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm gắn với tái cơ cấu các ngành kinh tế chủ yếu của tỉnh như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ... nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các ngành kinh tế; cải thiện điểm số và chỉ số PCI, phấn đấu đưa chỉ số PCI của tỉnh ở nhóm trung bình cả nước; đồng thời nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong kế hoạch này, tỉnh yêu cầu các đơn vị rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật, các cơ chế chính sách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh. 

Đồng thời, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, có trọng điểm với một số công trình ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đặc biệt 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh được công bố công khai; tối thiểu 50% thủ tục hành chính rà soát trong năm 2017 được kiến nghị đơn giản hóa.

Hội chợ Triển lãm - Thương mại Đắk Nông - Mondulkiri lần thứ I năm 2017.

Nhấn mạnh đến những cam kết trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn đã khẳng định: “Tỉnh sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất cho đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; nâng cao mức độ hài lòng của nguời dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước”.

Bãi bỏ hơn 200 thủ tục hành chính

Số liệu thống kê mới nhất vào ngày 6/12 cho thấy đến thời điểm này UBND tỉnh đã ban hành 24 Quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) với tổng số 920 TTHC. Trong đó: công bố mới, sửa đổi, bổ sung: 718 thủ tục hành chính; hủy bỏ, bãi bỏ: 202 thủ tục hành chính các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, nông nghiệp, tư pháp, văn hóa, y tế, giáo dục nghề nghiệp, xã  hội, đầu tư, công thương.

UBND tỉnh cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành trong công tác cải cách hành chính như: Thành lập Ban chỉ đạo cải cách hành chính của tỉnh, xây dựng quy chế hoạt động và kế hoạch hoạt động; Ban hành kế hoạch cải cách hành chính năm 2017. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính của từng cơ quan, đơn vị. Qua theo dõi, đa số các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện theo kế hoạch CCHC năm 2017 kịp thời, cụ thể hóa được các nhiệm vụ, sản phẩm, tiến độ, phân công trách nhiệm và bố trí nguồn lực thực hiện. Đồng thời, tỉnh còn chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với cải thiện và nâng cao chỉ số CCHC (PAR INDEX); chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI).

Hiện nay, số lượng TTHC đang thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cấp trên địa bàn tỉnh như sau: Cấp tỉnh: Tổng số 1.422 TTHC, trong đó: Một cửa 1.226 TTHC, một cửa liên thông 196 TTHC. Cấp huyện: Tổng số 305 TTHC, trong đó: Một cửa 208 TTHC, một cửa liên thông 97 TTHC. Cấp xã: Tổng số 171 TTHC, trong đó: Một cửa 114 TTHC, một cửa liên thông 57 TTHC. 

Về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, trong năm 2017 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực triển khai quyết liệt và kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có triển vọng nhưng đang gặp khó khăn tạm thời về tài chính, tiếp cận vốn tín dụng. Tính đến 30/10/2017, toàn địa bàn đã có 510 doanh nghiệp vay vốn, với dư nợ ước đạt 2.660 tỷ đồng (chiếm 13,10% tổng dư nợ đối với nền kinh tế). Mặt bằng lãi suất cho vay doanh nghiệp hiện nay khá thấp, hầu hết dưới 13%/năm và phổ biến ở mức ≤ 9%/năm.

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng tích cực triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. (Ảnh: Báo Đăk Nông điện tử)

Ngoài ra UBND tỉnh cũng phê duyệt 9 đề án xúc tiến thương mại với tổng kinh phí hỗ trợ 1,1 tỷ đồng, trong đó có 6 đề án xúc tiến thương mại tại địa phương. Chấp thuận, phối hợp và tạo điều kiện cho 5 doanh nghiệp đăng ký tổ chức 22 hội chợ, triển lãm thương mại trong năm 2017; tổ chức 2 đoàn doanh nghiệp tham gia hội chợ trong nước; 1 đoàn nghiên cứu, khảo sát thị trường, kết nối giao thương tại tỉnh Khánh Hòa; tổ chức thành công Hội chợ thương mại Đắk Nông – Mondulkiri năm 2017 tại Campuchia với sự tham gia khoảng 50-100 tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ năng nghiên cứu và phát triển thị trường; phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam tại Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn kiến thức về xuất nhập khẩu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

Trong năm 2018 tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018, định hướng đến năm 2020. Tỉnh yêu cầu từng ngành, từng cấp cần phải tập trung rà soát, nhận diện rõ những tồn tại, hạn chế, các nút thắt trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

Hường Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !