Đắk Lắk: Bị thu hồi giấy phép, HTX lập công ty xin khai thác cát tiếp

Năm 2017, HTX Giang Sơn bị thu hồi giấy phép khai thác cát do có nhiều vi phạm. Tuy nhiên, năm 2018, các xã viên của HTX này đã thành lập ra công ty mới, dùng số liệu báo cáo thiếu trung thực để trình cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, xin cấp giấy phép khai thác mới

Trước đây, HTX Giang Sơn từng bị người dân phản ánh hút cát sát bờ, gây sạt lở

Báo cáo thiếu thuyết phục

Tháng 3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Lắk đã có tờ trình xin chủ trương của UBND tỉnh này về việc cấp giấy phép khai thác cát cho Công ty cổ phần Đoàn Chính Nghĩa.

Tuy nhiên, những người chủ công ty Đoàn Chính Nghĩa chính là những xã viên của Hợp tác xã (HTX) Giang Sơn (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), một đơn vị từng có rất nhiều vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và bị thu hồi giấy phép.

Cụ thể, HTX này từng được cấp phép khai thác cát trên sông Krông Ana từ năm 2011-2016 (gia hạn tới 2018), với chiều dài hơn 6km, từ cầu Giang Sơn (xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin) đến khu vực đầu buôn Mliêng, xã Đắk Liêng (huyện Lắk).

Tuy nhiên, trong quá trình được cấp phép khai thác cát, HTX Giang Sơn đã để nhiều tàu và phương tiện khác vào địa phận của mình quản lý khai thác cát trái phép, gây ra tình trạng sạt lở bờ sông, thất thoát tài nguyên quốc gia.

Năm 2017, UBND huyện Cư Kuin buộc phải phong tỏa tài khoản của HTX Giang Sơn. Cũng trong năm này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khai thác cát của HTX Giang Sơn vì những lý do như: khai thác vượt mức cho phép, gây sạt lở bờ sông, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính...

Cơ quan chức năng tại Đắk Lắk từng có rất nhiều văn bản liên quan đến việc chấn chỉnh hoạt động của HTX Giang Sơn

Tháng 4/2018, các xã viên của HTX Giang Sơn thành lập ra Công ty Cổ phần Đoàn Chính Nghĩa với các lĩnh vực kinh doanh như khai thác, chế biến cát, đá, vật liệu xây dựng…

Tháng 1/2019, Công ty Đoàn Chính Nghĩa có tờ trình gửi đến Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk xin lập hồ sơ, khai thác trữ lượng cát còn lại tại sông Krông Ana, đoạn qua các xã Hòa Hiệp (huyện Cư Kuin), xã Yang Reh, xã Đắk Liêng (huyện Lắk) và xã Du Kmăl (huyện Krông Ana) với chiều dài hơn 6km.

Những con "tàu ma", không biển số, bảng hiệu hút cát sát bờ trên địa phận do HTX Giang Sơn được cấp phép (ảnh tư liệu năm 2017)

Không cấp phép cũng bị khai thác?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thiềm-Trưởng Phòng quản lý Khoáng sản (Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk) cho hay, tiền thân của Công ty Đoàn Chính Nghĩa là HTX Giang Sơn. Tuy nhiên, HTX này hoạt động không hiệu quả, chủ nhiệm không đủ năng lực, không quản lý được xã viên. Hơn thế, mô hình HTX không phù hợp với việc khai thác khoáng sản vì tàu của xã viên, tự mạnh ai người nấy làm, tự bán cát mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Sau khi bị thu hồi giấy phép, các xã viên của HTX Giang Sơn đã tổ chức lại, thành lập công ty Đoàn Chính Nghĩa và thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế còn nợ trước đây. Đồng thời, phía công ty này có tờ trình, xin cấp phép khai thác cát ở địa phận cũ.

Hàng loạt biển báo cấm khai thác cát được cơ quan chức năng cắm dọc đoạn sông đã cấp phép cho HTX Giang Sơn

Cũng theo ông Thiềm, sau khi HTX Giang Sơn bị thu hồi giấy phép, đoạn sông Krông Ana từ khu vực cầu Giang Sơn (xã Hòa Hiệp) đến đầu buôn M’Liêng (xã Đắk Liêng), vẫn bị khai thác cát trái phép. Do đó, chính quyền địa phương cũng đề nghị phía Sở TN&MT xem xét, cấp giấy phép khai thác cát cho Công ty Đoàn Chính Nghĩa để đoạn sông này “có chủ”, có người quản lý.

Ông Thiềm trao đổi: “Rõ ràng, lực lượng chức năng địa phương không thể túc trực thường xuyên 24/24 để bảo vệ sông, ngăn chặn khai thác khoáng sản. Hiện Công ty Đoàn Chính Nghĩa đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về thuế mà HTX Giang Sơn ngày trước còn nợ. Do đó, Sở đang xin chủ trương của UBND tỉnh để lập hồ sơ đối với Công ty Đoàn Chính Nghĩa. Việc xem xét, cấp lại giấy phép khai thác cát cho Công ty Đoàn Chính Nghĩa là hợp lý, vừa tạo công ăn việc làm cho bà con, vừa có người trông coi, bảo vệ đoạn sông này”.

Nhiều điểm sạt khoét vào chân núi hiện nay trên dòng sông Krông Ana

Tại buổi làm việc, ông Thiềm cũng thừa nhận, trữ lượng cát tại đoạn sông mà Công ty Cổ phần Đoàn Chính Nghĩa xin cấp phép không còn nhiều. Hơn thế, trong quá trình khai thác trước đây, HTX Giang Sơn báo cáo sản lượng cát không đầy đủ, không trung thực.

Do đó, Sở TN&MT chỉ căn cứ vào việc HTX Giang Sơn đã đóng hơn 400 triệu đồng tiền cấp quyền khai thác với khối lượng 133.911m3 cát để trình UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, cho chủ trương.

“Theo tính toán của chúng tôi, lấy 133.911m3 mà HTX Giang Sơn đã đóng tiền cấp quyền khai thác trừ đi 59.230m3 cát đã khai thác thì còn lại hơn 70.000m3 cát. Như vậy, phía Sở chỉ xem xét, trình lên UBND tỉnh cho chủ trương để Công ty Đoàn Chính Nghĩa lập hồ sơ, khai thác hơn 70.000m3 cát này là hợp lý. Còn việc công ty báo cáo với số liệu đã khai thác trong vòng 5 năm từ 2011-2016 thực ra là báo cáo trốn thuế, không trung thực”, ông Thiềm cho hay.

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: HTX Giang Sơn Công ty cổ phần Đoàn Chính Nghĩa Báo Cáo Cư Kuin Lắk Cầu Giang Sơn Khai thác cát Đắk Lắk

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.