Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong mắt người giúp việc

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người nhìn xa trông rộng nhưng giản dị, gần gũi. Khi người giúp việc ốm, được Đại tướng chăm sóc như người ruột thịt...

Trong con mắt những người từng giúp việc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “anh Văn” luôn là người đức độ, thương vợ, yêu con, chăm lo nhân viên như người thân ruột thịt.

Không “ khó” như từng nghĩ

Ông Nguyễn Cao Phong, Phó Ban liên lạc đồng đội E174, Quân khu Tây Bắc nói: “Tối 4/10/2013, nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần “tôi giật mình, không thể tin Đại tướng ra đi”.

Ông Phong nhớ lại ngày 13/5/2004, lần đầu tiên ông được phân công trực tiếp đón Đại tướng tham dự cuộc họp kỷ niệm 50 năm Giải phóng Điện Biên Phủ tại Học viện Quốc phòng.

Trước đây, ông vẫn nghĩ Đại tướng phải ở "trên cao” lắm, hay oai phong, trịnh thượng lắm, không thể tiếp cận. Lúc gặp, tôi hoàn toàn bất ngờ, Đại tướng vô cùng gần gũi, thân mật, không có phân biệt, xa cách.

- 1

Ông Nguyễn Cao Phong, Phó Ban liên lạc đồng đội E174, Quân khu Tây Bắc

“Chiếc xe dừng lại trước của Hội trường, tôi đưa Đại tướng vào bên trong, cảm giác gần gũi thân quen. Bước vào hội trường, vẫy tay chào mọi người, Đại tướng nói: "Chúng ta gặp lại nhau sau 50 năm chiến thắng Điện Biên như này quý lắm”, ông Phong nói.

Cách đây hơn một tháng, ngày 26/8 tôi đến mừng sinh nhật tuổi 103 của Đại tướng tại căn nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, giờ đây nghe tin Đại tướng qua đời, không thể tin Đại tướng đã qua đời.

“Có ai như Đại tướng không?”

Ông Bùi Kế, thư ký cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp 11 năm, từ 1968 đến 1979 luôn cảm  động khi nhớ kỷ niệm về những lần đau ốm được Đại tướng chăm lo như người thân ruột thịt.

“Đang làm việc, thấy thư ký mệt Đại tướng cứ nói thư ký đi nghỉ rồi nói bác sỹ lấy thuốc cho uống. Có lần trên chuyến đi tàu hải quân, đi từ Hải Phòng về Thái Bình, tôi mệt ngủ thiếp đi, khi tỉnh dậy thấy Đại tướng đang bóp đầu để tôi đỡ đau. Có ai như Đại tướng không?”.

- 2

Ông Bùi Kế, thư ký cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp 11 năm

Ông Kế cũng cho biết, quá trình làm việc với Đại tướng, ông thấy Đại tướng là con người đức độ, luôn đối xử tốt với những người giúp việc như người thân trong gia đình.

“Khi về hưu, khi có chuyện gì tôi lại chạy ngay đến nhà Đại tướng, mỗi lần gặp nhau, ôm hôn như anh em”.

Nhìn xa trông rộng

Ông Nguyễn Thế Bình (Từ Sơn, Bắc Ninh) làm việc trong Cục tình báo từ năm 1949. Ông nhớ có lần được nghe trực tiếp Đại tướng nói khi chiến dịch Điện Biên phủ hết giai đoạn 2: “Sau những ngày mưa này, là ngày tận số của quân Pháp ở Điện Biên Phủ”.

Ông Bình nhớ, hôm đó trời mưa, Đại tướng nhìn ra ngoài trời và nói vậy, chúng tôi thấy Đại tướng có tầm nhìn xa trông rộng vô cùng. Đã 60 năm qua, chưa bao giờ ông quên được câu nói ấy của Đại tướng.

Nguồn: Dương Tùng/ Khám Phá

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !