Đại tướng Phạm Văn Trà: Dân tộc đã mất đi một người con ưu tú...

“Tôi học được từ anh Văn việc luôn luôn gần gũi với cấp dưới của mình, luôn gần gũi với chiến sỹ của mình”.

Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam –từ trần khiến mọi người dân Việt Nam hết sức thương tiếc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về những kỷ niệm của ông với “người anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (Ảnh: Nguyên Thành)
Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (Ảnh: Nguyên Thành)

PV: Thưa ông, khi nhận được thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, ông cảm thấy thế nào?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Là người lính với nhau, chúng tôi rất xúc động khi biết tin anh Văn ra đi. Nhưng vì quy luật cuộc đời, Đại tướng đã tuổi cao sức yếu nên không thể khác được. Chúng tôi rất thương tiếc Đại tướng – con người đã có công lao lớn với đất nước, với dân tộc.

PV: Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, xin ông chia sẻ về những lần gặp Đại tướng khiến ông nhớ nhất?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Chúng tôi là những người đi sau và chúng tôi luôn luôn ngưỡng mộ anh Văn. Đó là một vị tướng tài ba, có công lớn với đất nước, đánh thắng được 3 cuộc chiến tranh lớn, đế quốc to.

Lúc tôi được gặp anh Văn nhiều là khi chỉ mới là chức sỹ, tương ứng với chức tiểu đội trưởng, trung đội trưởng thôi. Khi xuống đến đơn vị, anh Văn như một người anh luôn luôn chỉ bảo chúng tôi, luôn sâu sát với chiến sỹ của mình. Và anh ấy dặn cấp dưới của mình quan tâm đến các chiến sỹ, phải biết thương yêu chiến sỹ như thế nào. Có như vậy mới tạo được sức mạnh đoàn kết giữa cán bộ và chiến sỹ.

Khi tôi lên làm việc ở Bộ Quốc phòng, chúng tôi cũng hay đến thăm anh. Trong những lần gặp gỡ đó anh cũng chỉ nhắc nhở phải xây dựng lực lượng bộ đội như thế nào, giáo dục chiến sỹ và cán bộ cấp dưới như thế nào để luôn luôn có sự trung thành với đất nước, trung thành với Đảng bảo vệ Tổ quốc.

Muốn làm như vậy thì Bộ Quốc phòng và cán bộ cấp trên phải gương mẫu, phải làm cho thật tốt trách nhiệm của mình. Đồng thời phải luôn luôn quan tâm đến cấp dưới. Có như vậy mới thực hiện được mục tiêu “cán binh nhất trí”, có như vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, quân đội ta mới giành chiến thắng được.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Trần Hồng)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Trần Hồng)

PV: Không chỉ là vị tướng kiệt xuất của dân tộc, ông còn là một nhân cách lớn của thời đại. Trong những lần tiếp xúc với Đại tướng, và cả khi nhận nhiệm vụ mà trước đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kinh qua hàng chục năm, ông học được điều gì từ Đại tướng?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Tôi học được từ anh Văn việc luôn luôn gần gũi với cấp dưới của mình, luôn gần gũi với chiến sỹ của mình. Trong những lần đến gặp chúng tôi thì anh cũng chỉ nhắc nhở rằng là người cán bộ, sỹ quan thì phải luôn quan tâm và giáo dục cho cấp dưới của mình thật tốt.

Thứ hai tôi học được ở anh là sự sáng tạo. Trong chiến tranh, anh Văn luôn luôn có những mưu lược sáng tạo để làm sao giành được chiến thắng mà ít tổn thất xương máu nhất cho người lính.

Thứ ba là sự cương quyết. Khi anh đã có ý định rồi và thành quyết tâm rồi thì anh luôn cương quyết thực hiện cho bằng được. Hoặc là phải tạo điều kiện cho cấp dưới thực hiện cho bằng được.

PV: Ông có thể nói gì về những tổn thất lớn lao đối với ngành quân sự Việt Nam cũng như đối với dân tộc Việt Nam khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Anh Văn có rất nhiều kinh nghiệm trong chỉ đạo chiến tranh, trong chỉ huy tác chiến. Anh để lại cho quân đội ta, dân tộc ta nhiều kinh nghiệm quý báu. Anh ra đi là tổn thất rất lớn cho dân tộc ta, cho quân đội ta. Dân tộc ta đã mất đi một người tướng tài, mất đi một người con ưu tú suốt đời đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PV: Nói về giờ phút ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Nguyễn Huyên cho biết Đại tướng ra đi thanh thản. Ông muốn gửi lời chia buồn nào tới gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Sự ra đi của anh Văn khiến những người lính rất buồn. Đó là một tổn thất lớn, một sự hụt hẫng lớn. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xin trân trọng cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Nguồn: Trí thức trẻ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !