Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow 7

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 7 diễn ra ngày 4 - 5/4, tại Liên bang Nga.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng. Ảnh QĐND

Khẳng định trách nhiệm quốc tế

Trước thềm chuyến công tác, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng thông tin trên báo Quân đội nhân dân: Chuyến tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 7 của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng đang phát triển năng động, hiệu quả.

Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow là diễn đàn uy tín về các vấn đề an ninh toàn cầu. Qua 7 lần tổ chức, hội nghị đã khẳng định là một diễn đàn quan trọng, đóng góp vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Chính vì thế, chuyến tham dự hội nghị của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch một mặt khẳng định vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; thể hiện quan điểm của Việt Nam về các vấn đề an ninh và phát triển mà thế giới, khu vực cùng quan tâm; mặt khác là ủng hộ nước chủ nhà Liên bang Nga, đóng góp vào thành công của hội nghị

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng sẽ có buổi hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, qua đó tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trên cơ sở kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 1/2018 của Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Đây cũng là dịp để hai bên tiếp tục thảo luận, trao đổi, đưa ra những nội dung, biện pháp mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương, góp phần củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội hai nước phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga. Ảnh Mod.gov.vn

Chia sẻ về tầm quan trọng của Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow và vai trò của Việt Nam ở các hội nghị trước,Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết: Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow là sáng kiến của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và được tổ chức lần đầu vào năm 2012.

Đây là hội nghị thường niên thu hút nhiều đại biểu là lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, chuyên gia quân sự các quốc gia và các tổ chức quốc tế uy tín tham gia. Hội nghị là diễn đàn để các chuyên gia quân sự thảo luận về những vấn đề an ninh toàn cầu hiện hữu, có ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định của khu vực cũng như toàn cầu và tìm ra những giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề này.

Việt Nam được mời tham dự từ Hội nghị lần thứ 3 và chúng ta đều tham dự ở cấp lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Việc Liên bang Nga mời Việt Nam tham dự một hội nghị tầm cỡ quốc tế như thế này thể hiện sự coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam đối với khu vực và thế giới.

Năm 2016, ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tham dự hội nghị và có bài phát biểu với chủ đề “Những thách thức an ninh và khả năng hợp tác quân sự quốc tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. Bài phát biểu đã được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao.

Hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4 - 5/4 với 5 phiên toàn thể, tập trung vào các vấn đề an ninh "nóng" trên toàn cầu. Dự kiến, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể “Châu Á - những khía cạnh an ninh khu vực”. Bài phát biểu nêu ra những thách thức và mối đe dọa đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương, từ đó nhấn mạnh cần phải có sự hợp tác tập thể thông qua các cơ chế hợp tác đa phương để đối phó với những thách thức này.

Thúc đẩy hợp tác song phương

Về định hướng phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Liên bang Nga thời gian tớiTrung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết: Trong chuyến thăm đến Việt Nam vào tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã thống nhất, trong bối cảnh thế giới và từng khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, thời gian tới, hai bên cần tăng cường chia sẻ quan điểm về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh mà hai bên cùng quan tâm; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác một cách có hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống, trong đó có hợp tác kỹ thuật quân sự trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

Bên cạnh đó, để phù hợp với sự phát triển của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, xứng với tiềm năng của mỗi nước, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương sẽ tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, đào tạo hải quân, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, trao đổi kinh nghiệm về pháp luật quân sự, lịch sử quân sự, quân y, văn hóa-nghệ thuật, thể thao quân sự.

Chúng ta có thể tin rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực quốc phòng, trên cơ sở sự tin cậy về chính trị, thời gian tới không ngừng được tăng cường, hứa hẹn đạt được thêm nhiều kết quả thiết thực hơn, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định trên thế giới và trong khu vực - Trung tướng Vũ Chiến Thắng khẳng định./.

Theo chinhphu

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !