Đại sứ Ted Osius dùng hình ảnh “đi xe máy” để nói về quan hệ Việt – Mỹ

“Trong một cuộc gặp với các cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mới đây, tôi phát hiện ra rằng, tôi không phải là đại sứ duy nhất không muốn rời Việt Nam sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình”, đại sứ Ted Osius tiết lộ.

Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius trong buổi họp báo chiều ngày 2/11.

Ngày 2/11, đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã có buổi họp báo nhân dịp chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Phát biểu mở đầu buổi họp báo, ông Ted Osius cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình và bàn giao cho đại sứ tiếp theo là ông Dan Kritenbrink, ông sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và trong tháng 1/2018 sẽ chuyển cả gia đình vào TP. Hồ Chí Minh để đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam.

“Thật là một vinh dự trong đời được làm việc với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Khi làm việc với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại đây, Đại sứ Pete Peterson thường nói,  “Không điều gì là không thể trong quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Ông đã cho thấy điều đó là đúng, và chúng ta tiếp tục thể hiện điều đó”, đại sứ Ted Osius phát biểu.

Cũng trong phần phát biểu mở đầu của mình, ông Ted Osius tiết lộ tân đại sứ Dan Kritenbrink sẽ tiếp tục công việc của ông và sẽ sang Việt Nam “trong vài ngày tới”.

“Dan và tôi đã là bạn trong 2 thập kỷ qua và không có người nào tốt hơn anh ấy để tôi chuyển giao lại công việc. Anh ấy am hiểu châu Á, am hiểu Washington và anh ấy có tư duy rất tích cực. Anh ấy chủ động tìm các cơ hội và có trái tim ấm áp. Các bạn hãy chào đón anh ấy như đã chào đón tôi, Clayton và gia đình tôi”, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ thêm.

Nói thêm về 3 năm làm việc tại Việt Nam với tư cách đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ông Ted Osius cho biết, ông đã từng tìm hiểu khá kỹ về lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam và bằng sự tôn trọng đối với lịch sử, văn hóa Việt Nam, ông muốn trở thành đại sứ tại đây hơn bất cứ nơi nào khác.

“Trong suốt 3 năm vừa qua, tôi đã có vinh hạnh được chứng kiến các nhà lãnh đạo của cả 2 bên quyết tâm xây dựng quan hệ và lòng tin giữa hai nước. Tôi cũng đã có vinh dự được tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm chính thức tới Washington. Ở Washington, Tổng bí thư đã nói với tôi: Khi chúng ta làm việc cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng được lòng tin. Chính vì thế mà những nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam và lãnh đạo cấp cao nhất của Hoa Kỳ đã rất quyết tâm “làm việc cùng nhau” để cùng vun đắp lòng tin”, ông Ted Osius phát biểu.

Đại sứ Ted Osius dùng hình ảnh biểu tượng một người đang đi xe máy để minh họa về tính cách Việt và bước tiến trong quan hệ Việt - Mỹ.

Để minh họa cho những bước tiến trong quan hệ Việt – Mỹ, đại sứ Ted Osius đã lấy ví dụ hình ảnh một người Việt đi xe máy.

“Hãy nhìn một người đi xe máy ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh hay ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Việt Nam, bạn sẽ thấy họ không nhìn quá nhiều sang trái, chẳng quan tâm nhiều đến bên phải và chắc chắn là họ cũng chẳng nhìn về phía sau, họ chỉ nhìn thẳng về phía trước. Đó cũng chính là cách mà người Việt Nam áp dụng trong cách xây dựng và cam kết về tương lai. Tất cả đều chăm chú tiến về phía trước và không bị phân tán bởi những thứ xung quanh hay bị kéo lùi bởi quá khứ. Trong mối quan hệ Việt – Mỹ cũng vậy, chúng ta đều đang tiến về phía trước với những dự định mới và làm ra những cái mới”.

Chia sẻ về những dự định của mình sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ, ông Ted Osius cho biết, ông đã nhận lời mời về đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam đồng thời ông cũng là Chủ tịch sáng lập của chương trình Thử thách lớn nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam.

“Lý do lớn nhất của quyết định ở lại Việt Nam là vì tôi yêu Việt Nam và gia đình tôi đã có những khoảng thời gian rất hạnh phúc ở đây. Mới đây, trong một cuộc gặp với các cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi phát hiện ra rằng, tôi không phải là người duy nhất không muốn rời khỏi đất nước này sau khi kết thúc nhiệm kỳ nhưng tôi là người đầu tiên và rất may mắn là đã có cơ hội để được ở lại”, ông đại sứ chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về “điều đáng tiếc nhất mà ông chưa kịp làm trong nhiệm kỳ của mình”, đại sứ Ted Osius cho biết, đầu tiên là việc ông chưa có chuyến đi đến vùng cực Nam của đất nước Việt Nam bằng xe đạp mặc dù ông đã đạp xe từ Hà Nội vào Huế, đạp xe ở Hà Giang hay Thái Nguyên. Điều đáng tiếc thứ hai là ông chưa thể xúc tiến để có một đường bay thẳng nối Việt Nam với Hoa Kỳ để có thể nhìn thấy nhiều sinh viên, nhiều du khách Mỹ sang thăm Việt Nam hơn.

“Các bạn có thể tin chắc rằng Việt Nam sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi”, đại sứ Ted Osius nhắn nhủ với các phóng viên.

Lam Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !