Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Uỷ ban Phát triển xã hội Liên Hợp Quốc

Thay mặt ASEAN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc đã phát biểu tại Khoá họp lần thứ 55 của Uỷ ban Phát triển xã hội thuộc Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) hôm 2/2/

Khoá họp lần thứ 55 của Uỷ ban Phát triển xã hội (CsocD) thuộc Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ từ 01-10/2/2017. Bên cạnh các phiên thảo luận chung, có 3 phiên thảo luận cấp cao về lồng ghép các chính sách giảm nghèo và hướng ưu tiên đến các nhóm đối tượng đặc thù như giới trẻ và người khuyết tật.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Uỷ ban Phát triển xã hội Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Phương Nga.

Khoá họp diễn ra trong bối cảnh tình trạng nghèo đòi tiếp tục là thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt. Đây là vấn đề nhức nhối không chỉ ở các nước nghèo, chậm phát triển, bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, xung đột, thiên tai, khủng hoảng kinh tế, mà còn ở nhiều nền kinh tế phát triển. Theo báo cáo của Tổng thư ký LHQ, hiện có khoảng 767 triệu người, chiếm 10,7% dân số thế giới sống với mức thu nhập dưới ngưỡng nghèo 1,9 đô la Mỹ/ngày, trong đó hơn 300 triệu người sống ở các nước phát triển. Ngay ở Hoa Kỳ, tỷ lệ người nghèo cũng chiếm tới 14,5% dân số. Chính vì vậy, với chủ đề "Chiến lược giảm nghèo nhằm thực hiện phát triển bền vững cho tất cả mọi người", Khoá họp CsocD lần thứ 55 đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế, trong đó nhiều nước tham dự ở cấp cao như Phó Tổng thống (Costa Rica), Bộ trưởng (Áo, Brazil, Mông Cổ, Nigeria), Thứ trưởng (Nga, Paraguay, Bồ Đào Nha, Turmenistan...), đại diện các tổ chức, cơ quan chuyên môn, chương trình phát triển thuộc hệ thống LHQ cùng đông đảo các tổ chức phi chính phủ có uy tín.

Tại khóa họp, các nước đều thống nhất cao về cách tiếp cận mang tính toàn diện, đa chiều trong việc xây dựng và triển khai các chiến lược giảm nghèo, nhấn mạnh việc huy động tối đa nguồn lực của toàn xã hội cũng như điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, các nước cũng giới thiệu những kinh nghiệm thực tiễn, những chính sách giảm nghèo đang được triển khai hiệu quả và cách tiếp cận hướng đến những nhóm đối tượng đặc thù như phụ nữ, giới trẻ, người khuyết tật, người nghèo sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn...

Thay mặt ASEAN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh LHQ đã chia sẻ thông tin về các chính sách và nỗ lực của ASEAN trong việc giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân, đồng thời nhấn mạnh mọi chiến lược giảm nghèo cần được xây dựng dựa trên nhu cầu, ưu tiên và hoàn cảnh cụ thể của từng nước và từng khu vực. ASEAN kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ và thực hiện các cam kết về hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các chiến lược giảm nghèo hiệu quả.

Trong phát biểu với tư cách đại diện quốc gia, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức chú trọng giảm nghèo toàn diện và bền vững.Việt Nam đã đạt Mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo trước thời hạn, chỉ số phát triển con người được cải thiện đáng kể và cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Việt Nam đang tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế, hiện đại hoá nông nghiệp và khu vực nông thôn, xây dựng và triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân và tăng khả năng tiếp cận với giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, việc làm và các dịch vụ an sinh xã hội, trong đó dành ưu tiên cho các đối tượng người nghèo là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người lao động di cư... Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công tư và hợp tác quốc tế trong huy động nguồn lực để xoá đói nghèo, kêu gọi các đối tác tiếp tục hợp tác giúp Việt Nam củng cố thành quả đã đạt được và nâng cao khả năng chống chịu được các cú sốc về kinh tế, thiên tai, biến đổi khí hậu./.

M.A

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !