Đài Loan phóng hơn 100 tên lửa giữa lúc Trung Quốc tập trận ở eo biển Đài Loan

Giữa lúc Trung Quốc tập trận ở eo biển Đài Loan, quân đội Đài Loan cũng tiến hành diễn tập bắn đạn thật trong 2 ngày và phóng tới 117 tên lửa.

CNA đưa tin theo ông Li Chao-ming, quan chức thuộc Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, tổng cộng 117 tên lửa thuộc 12 loại khác nhau đã được quân đội Đài Loan phóng trong hai ngày diễn tập ở căn cứ quân sự Jiupeng thuộc hạt Pingtung.

Tàu khu trục lớp Kidd của Đài Loan tập trận phóng tên lửa.

Chỉ riêng trong ngày 30/7, 41 tên lửa thuộc 7 loại đã được quân đội Đài Loan phóng trong đợt diễn tập. Tỷ lệ tấn công chính xác của các tên lửa này là 95,1%.

Tầm bắn của các tên lửa mà Đài Loanphóng trong đợt tập trận là 250 km. Theo các đơn vị tham gia diễn tập, tên lửa được huy động trong đợt tập trận lần này từng là những khí tài được sử dụng trong đợt tập trận thường niên Han Kuang.

Đợt tập trận Han Kuang của Đài Loan từng sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa và tầm trung như hệ thống phòng không Sky Bow I và Sky Bow II cùng tên lửa chống hạm Hsiung Feng III.

Còn theo ông Li, đợt tập trận phóng tên lửa của Đài Loan được chia làm 5 nội dung gồm tấn công đất đối không, không đối không, không đối hạm, hạm đối hạm và không đối đất cùng sự tham gia của các chiến đấu cơ và tàu chiến.

Dù khẳng định số lượng tên lửa được huy động trong đợt tập trận lần này nhiều hơn so với năm ngoái, nhưng ông Li từ chối đưa ra danh sách cụ thể những vũ khí được huy động diễn tập. Theo ông Li, 41 tên lửa được quân đội Đài Loan phóng hôm 30/7 gồm đất đối không, hạm đối hạm và không đối không.

Hôm 29/7, không quân Đài Loan còn huy động hai chiến đấu cơ F-16 mang theo tên lửa AGM-84 Harpoon để tấn công giả định nhằm vào các mục tiêu nằm ngoài bờ biển phía đông nam Đài Loan. Các tàu đổ bộ loại biên đã được sử dụng làm mục tiêu tấn công trong đợt diễn tập của F-16.

Trong khi đó, tại eo biển Đài Loan, hải quân Trung Quốc cũng đã triển khai cuộc tập trận kéo dài gần một tuần từ ngày 28/7 gần đảo Đông Shan, thuộc tỉnh Phúc Kiến và đảo Chu San thuộc tỉnh Chiết Giang. Theo Cục Hàng Hải tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, cuộc tập trận của hải quân nước này sẽ kết thúc vào lúc 18h ngày 2/8.  

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Đài Loan phóng hơn 100 tên lửa giữa lúc Trung Quốc tập trận ở eo biển Đài Loan trung quốc tập trận eo biển đài loan quân đội đài loan căng thẳng trung quốc đài loan đài loan phóng tên lửa tên lửa đài loan chiến đấu cơ F-16 tập trận Han Kuang Trung Quốc hải quân trung quốc

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !