Đài Loan muốn thiết lập “kỷ nguyên mới” hòa bình với Trung Quốc

Trong bức thư gửi tới Giáo hoàng Francis, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhấn mạnh Đài Loan muốn thiết lập “kỷ nguyên mới” hòa bình với Trung Quốc thông qua các cuộc đối thoại và khẳng định hành động quân sự không thể giải quyết vấn đề.

Dư luận thế giới đặc biệt chú trọng tới những diễn biến liên quan tới Đài Loan sau khi tân Tổng thống Donald Trump điện đàm với bà Thái hồi tháng 12/2016. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ khi Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Đài Loan muốn thiết lập “kỷ nguyên mới” hòa bình với Trung Quốc - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Đài LoanThái Anh Văn.

Cuộc trao đổi này cũng đã khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận khi cho rằng Mỹ đang thay đổi quan điểm đối với chính sách “một Trung Quốc” vốn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc vẫn nghi ngờ bà Thái, nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ tiến bộ, tham vọng giành độc lập cho Đài Loan. 

Tuy nhiên trong bức thư gửi tới Giáo hoàng Francis hôm 5/1 nhưng tới ngày 20/1 mới được văn phòng bà Thái công bố, nhà lãnh đạo Đài Loan đã kêu gọi xây dựng nền hòa bình ở eo biển Đài Loan thông qua đối thoại. 

“Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm về các cuộc đối thoại hai bên eo biển Đài Loan, tôi tin rằng hành động quân sự không thể giải quyết vấn đề. Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã từng rơi vào cảnh suýt xảy ra xung đột, khiến cả người hai miền và khu vực phải lo lắng. Nhưng ngày nay, người dân ở hai bên eo biển Đài Loan đang được hưởng một cuộc sống ổn định dưới sự lãnh đạo riêng biệt hòa bình”, Reuters dẫn nội dung bức thư của bà Thái nêu. 

Cũng theo bà Thái, Đài Loan quyết tâm duy trì nền dân chủ và tình trạng hòa bình hiện thời nhưng sẽ không chịu áp lực. “Tôi cho rằng Trung Quốc và Đài Loan nên gạt lịch sử sang một bên để tham gia các cuộc đối thoại tích cực. Tôi sẽ cố gắng thiết lập kỷ nguyên mới cho nền hòa bình ở eo biển Đài Loan”, bà Thái viết trong thư. 

Tòa thánh Vatican là một trong số vài tổ chức và quốc gia hiện còn duy trì mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !